EM BÉ MỘC CHÂU VÀ NGỌN LỬA XANH


Em đẹp như bông hoa bé xíu giữa sương lạnh mênh mông của núi rừng Mộc Châu. Bạn Đỗ Thu Giang, người quản lý cty bếp vuông không khói Thế hệ xanh (THX) đang có chuyến đi thực tế thị trường (hay chỉ là đi du lịch?) tại đây. Mình cũng có liên quan đến bếp Thế hệ xanh vì có viết bài về hai vợ chồng nhà Tuấn Anh-Thu Giang là những bạn trẻ chọn kiểu khởi nghiệp khá lý thú. Hai bạn đều có bằng Thạc sĩ về tài chính ở Mỹ. Tuấn Anh tốt nghiệp xong, không muốn làm ngân hàng hay chứng khoán mà vẫn mê làm ….bếp không khói, phục vụ người dân tộc thiểu số đun nấu bằng rác lá khô. Hồi đi học, Tuấn Anh tham gia diễn đàn quốc tế những chuyên gia, giáo sư Đại học ở Mỹ, EU chuyên về công nghệ lò đốt, bếp sạch, năng lượng sinh khối, sinh khối hóa khí và than sinh học trong “Liên minh vì bếp sạch toàn cầu” của Liên hiệp quốc. Về nước, T.A mở công ty sản xuất…bếp không khói thật. Giang đang làm giám đốc chi nhánh ngân hàng quốc gia DBS Singapore ở Hà Nội, thấy chồng chỉ mãi miết làm sản xuất, việc kinh doanh thiếu tập trung, cô quyết định thôi việc ngân hàng về phụ chồng và các bạn làm tiếp thị- kinh doanh bếp. Giang trở thành người đi huấn luyện, tổ chức các Chi hội phụ nữ vùng cao về cách đun nấu bảo vệ thiên nhiên và môi trường. Tới đâu, Giang cũng xởi lởi, nồng nhiệt giới thiệu bếp, đem đốt thử, vừa nhóm lò vừa kể chuyện về sự tiện dụng của bếp và lợi ích kinh tế nhất là bảo vệ môi trường.
Và mới đây là Mộc Châu. Chợt thấy bức ảnh Giang đăng trên face, một em bé gái với bếp Thế hệ xanh đẹp đến…ngỡ ngàng. Giang viết. Bé Mỷ yêu lắm. Cả nhà làm du lịch cộng đồng (A Chu homestay) rất giỏi. Ảnh chụp chơi, không dùng vào thương mại nhé.
Chao, nhà tiếp thị (cho bếp THX) mà yêu cầu ảnh không dùng cho thương mại cũng là điều ngộ nghĩnh. Thôi thì ảnh bé Mỳ đẹp quá, homestay A Chu nhà bé dễ thương quá, mình muốn post nét đẹp hồn nhiên đến lạ của một em bé vùng cao để bạn face thưởng thức thôi nhé.
Hồi mình chấm thi cuộc “tìm kiếm ý tưởng chuỗi giá trị dành cho cộng đồng người dân tộc thiểu số VN”, đọc các bài thi, nhiều bài viết về homestay của người thiểu số vùng cao mình đã thấy hấp dẫn lạ thường. Nay thấy mấy bức ảnh là nhớ các homestay dễ thương. Các bạn có dịp hãy đến nơi ấy nhé…

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

Up ↑

%d người thích bài này: