CHUYỆN MỘT CẶP VỢ CHỒNG TRẺ.

Tại nhà của anh Chit Min Thu, người thanh niên Myanmar  vừa bị bắn chết trong cuộc đàn áp biểu tình ở quận Bắc Dagon của Yangon, TP lớn nhất Myanmar. Người vợ trẻ Aye Myat Thu, hôm  11/3 nói rằng chồng cô đi biểu tình mỗi ngày và lo lắng nền dân chủ sẽ không quay trở lại Myanmar, và chết cho một nền dân chủ là xứng đáng.

“Anh ấy đi biểu tình mỗi ngày ngay khi cả  khi tôi bảo anh đừng đi. Tôi nói với anh rằng sẽ rất khổ nếu có gì xảy ra với anh vì chúng tôi có một đứa con và một em bé khác sắp chào đời. Nhưng tôi không thể ngăn được anh. Anh nói điều đó xứng đáng để hy sinh. Anh rất lo là mọi người sẽ không tham gia biểu tình. Mà nếu vậy, nền dân chủ sẽ không quay trở lại đất nước. ..Giờ thì những gì chúng tôi nhận được là anh đã chết.Tôi vẫn chưa thể nhìn được xác anh”. (theo VOA)

Myanmar, đất nước của những tín đồ Phật giáo hiền lành nhẫn nại. Nhiều người ngạc nhiên khi những người hiền ấy, nhất là những người trẻ, hàng ngày cứ cùng nhau xuống đường, dám đối diện với họng súng khát máu, và biết chắc chắn có thể hi sinh mạng sống mình. Câu chuyện này có giúp bạn trả lời: Vì sao? Vì sao?

Còn đây là mâu chuyện rất nhỏ của cô cháu gái  tôi, đứa cháu thích đi khắp nơi và chưa bao giờ nghe đề cập chuyện chính trị:

Tối 5/3/2021, tôi gặp cô cháu gái (con út của người em kế), xuất hiện trên FB với một avatar lạ. Sau đó 9 ngày lại đổi avatar hiện nay. O. N đã sống ở Myanmar 2 năm. O. cùng tuổi với Tèo, con trai tôi và 2 anh em bạn dì đã cùng học thêm cùng một trường dạy Anh văn từ lớp 6 tới hết đại học. Năm 2016, vừa nghỉ làm ở hãng Audi VN, đọc báo mạng, thấy Marcedes Benz đăng tin tuyển người, O. lặng lẽ nộp đơn ứng tuyển. Sau đó ít lâu về nói với mẹ: Tuần sau con đi Myanmar. Hả, đi làm gì? Dạ đi làm, chắc con ở đó vài năm…

Và O. bay vù sang Yangon, Myanmar làm GĐ Marketing cho hãng này (vài hôm, thấy O nhắn, ôi, văn phòng con toàn là đàn ông thôi, may là ai cũng hiền). Một vùng đất lạ, trong suy nghĩ của O là hầu như chưa phát triển nên đã rất hấp dẫn cô cháu gái của tôi, vốn thích khám phá vũ trụ (mê sách trong đó tác giả yêu nhất là Trịnh Xuân Thuận). Nhà cũng chẳng nhận được tin tức gì nhiều, ngoại trừ lâu lâu thấy vài dòng (nhiều ảnh chụp các đường đua) trên face, và thường là tiếng Anh.

Đọc stt mới đây của Oanh Nguyễn thì hiểu hơn là O. đang nghĩ gì về vùng đất hiền đó.

“Xem lại insta và nhớ những quyển sách đọc ở Myanmar, những buổi hang out ở bar đến sáng, những chuyến bay ra Mandalay hay những lúc đi theo xe tải lên Shan State và nói về bạo loạn ở vùng biên giới…Và đọc đoạn này.

“Khi quân đội Myanmar tiến hành cuộc đảo chính vào ngày đầu tiên của tháng Hai năm nay, có lẽ họ nghĩ mọi chuyện sẽ diễn ra dễ dàng. Nào ngờ người dân phản đối một cách quyết liệt và rộng rãi đến mức súng đạn hay uy quyền cũng không thể đàn áp được…”

Myanmar’s people haven’t given up. Here’s why the world shouldn’t either. – A lighter piece on a harder topic…

https://coconuts.co/…/myanmars-people-havent-given…/…

Có thể là hình ảnh về 1 người
Trên tay cô vợ trẻ là đứa con nhỏ, chắc chưa hiểu mẹ đang nói gì và khóc vì điều gì
Có thể là hình ảnh về 1 người
Anh ấy nói chết cho nền dân chủ là việc xứng đáng
Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết 'Pray For Myanmar Myanmar'
Avatar của cô cháu gái xuất hiện trên FB ngày 5/3/2021 làm tôi giạt mình vì xưa giờ, cô ấy chẳng mấy khi đề cập chuyện chính trị
Có thể là hình ảnh về 3 người và văn bản cho biết 'Justice for MYANMAR'
Và 9 ngày sau đổi qua avatar hiện nay
Có thể là hình ảnh về 2 người và trong nhà
Ảnh cũ, chụp với các bạn ở Myanmar
Có thể là hình ảnh về sách
Sách mà O. đọc khi ở Myanmar
Có thể là hình ảnh về xe môtô
Hầu hết ảnh nàng đăng là về các cuộc đua ô tô
Có thể là hình ảnh về 4 người và trong nhà
4 mẹ con. Xuân Yến của Trà Quế ở bên táy trái, và O. mặc áo vàng. Chị cả là Xuân Dung, mẹ của một chàng trai 4 tuổi rất đáng yêu.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

Up ↑

%d người thích bài này: