KHI LÁ NỞ THÀNH HOA?

Mỗi tuần tôi đến Hasfarm một lần để mua hoa mới. Tối nay tôi đến, anh chàng bán hoa lich thiệp (sau này tôi biết tên T.) nhắc, cô ơi, hôm nay có lá đỏ về nhiều, có sống đời cắt cành nữa đó cô. Nghe nhắc lá đỏ, tôi nhớ câu chuyện mấy tuần trước, chính T. đã tặng tôi một…

MÓN QUÀ BẤT NGỜ

Tối hôm đó, tôi ngập ngừng đem cánh lá đỏ (lá hơi khô, màu đỏ, nhập khẩu) duy nhất còn trên kệ hỏi anh nhân viên bán hàng, chỉ còn có một cành lá đỏ hả cháu, cô lấy được không? Vâng,  giờ này chỉ còn có một cành thôi cô, vậy cô lựa thứ khác đi ạ. Tôi “trần tình”, cô lại chỉ cần một cành thôi, cô cắm vào cái ly nhỏ xiu trên bàn viết, với lại, ông bạn cô thích loại lá này. Anh chàng bật cười, vui vẻ hỏi: À, tặng người yêu hả cô? Tôi hơi lúng túng, vừa nói nhanh, ừ, mà ông người yêu của cô đi xa rồi, vừa đánh trống lãng qua chuyện khác.  Đến lúc tính tiền, T. anh chàng bán hoa nhìn tôi, nói chầm chậm (không cười nữa), cô, cháu tặng cô cành lá này, cháu không tính tiền đâu ạ.

Thú thực, nghe vậy, tôi bỗng thấy lòng chùng xuống,  chỉ còn biết cảm ơn. Dọc đường về, cứ nghĩ về cách đối xử của người bán hàng (mà trước đó chưa hề quen), và tự kết luận, đấy đâu phải là kết quả huấn luyện của công ty về nghệ thuật “chăm sóc khách hàng” mà có thể chính là sự đồng cảm tự nhiên của tình bạn .

Nghĩ lại câu chuyện cảm động, tối nay, tôi bỗng nhớ một điều rất vui cần “khoe” với T. Cô quên kể với cháu, là cành lá cháu “không tính tiền” hôm trước đó, khi cô chưng cạnh bức ảnh chú, ba ngày sau, nó bỗng nở thành hoa cháu ạ. Lạ mà, lá nở thành hoa, cô có chụp ảnh lại đây. Anh chàng trố mắt kêu lên, lạ thật, cháu bán loại lá này bao lâu nay có  bao giờ thấy hay nghe là nó nở hoa vậy đâu? Tôi giải thích thay lời cám ơn lần nữa, chắc chú cảm được  lòng tốt cháu gửi tặng cành lá, còn lá vui nên nở thành hoa, cô cũng thấy lạ.

Cũng trên đường về, tôi nhớ lại, mới chiều nay, tôi có đọc thấy trên tường của một anh bạn là thầy giáo, nhà nghiên cứu  một stt : Excerp from The Straits Times online (Mar 16, 2021).  Tôi mạn phép trích dịch vài câu mà ý nghĩa chừng như có liên quan đến câu chuyện lá nở thành hoa tôi đang kể.

THỰC VẬT CÓ THỂ GIAO TIẾP VỚI CON NGƯỜI.

Một nhóm nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Nanyang (NTU) của Singapore đã phát hiện ra rằng thực vật có thể giao tiếp với con người sau khi họ làm một số thí nghiệm khoa học. Theo một bài báo trên The Strait Times, giống như bộ não gửi đi tín hiệu điện, thực vật cũng phát ra tín hiệu điện để phản ứng với môi trường chung quanh chúng và còn thể hiện dấu hiệu đau khổ hoặc sức khỏe kém. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng các tín hiệu có thể được kiểm soát để mở rộng khả năng và chức năng của thực vật. Bước tiến xa hơn đang được xem xét là tạo ra các công nghệ dựa trên thực vật như cho rô bốt có chức năng gắp sử dụng thực vật để gắp các vật dễ vỡ và tinh vi mà trước đó có thể bị hư hỏng do dụng cụ gắp hiện thời.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

Up ↑

%d người thích bài này: