VAC XIN NÀO CHO BỆNH DỊCH “THÙ GHÉT…” ?

Theo AAPI (Asian American and Pacific Islander), từ khi đại dịch bắt đầu ở nước Mỹ ngày 19-3-2020 đến ngày 28-2-2021, có tất cả 3.795 vụ tấn công người Mỹ gốc Á vì thù ghét, cho rằng họ là nguyên nhân gây ra đại dịch

HÀNG LOẠT HÀNH ĐỘNG BIỂU TỎ ỦNG HỘ NGƯỜI MỸ GỐC Á TẠI HK

Gần đây nhất, là thông tin : Một chốt cảnh sát của thành phố Falls Church, nơi toạ lạc của trung tâm Eden, vừa được lập ra để hỗ trợ, tư vấn phòng tránh nạn kỳ thị người gốc Á nảy sinh gần đây mà nguyên nhân bắt nguồn từ đại dịch Covid. Eden là trung tâm thương mại lớn nhất của người Việt ở ngoại ô thủ đô Washington, Hoa Kỳ. Mỗi dịp cuối tuần có rất nhiều người tới đây mua sắm, ăn uống cùng người thân và bạn bè mà đa phần là những gia đình gốc Việt sinh sống trong vùng. Khung cảnh tất bật, nhộn nhịp thường thấy đã quay trở lại với trung tâm này sau một khoảng thời gian vắng lặng vì đại dịch Covid.

Trước đó, báo chí đăng tin, chiều 18/3, xảy ra chuyện đau lòng: “Mày cút đi, dồ Á châu đê tiện” một ông chủ cây xăng tại Oakland, California, bị xịt hơi cay vào mặt và la hết như vậy, khi ông can ngăn vì một khách hàng đôi co với nhân viên của ông. Chuyện xảy ra ngày 18/3, ông chủ cây xăng nói với V truyền hình San Francisco.

Cảnh sát Irvine ra mục mới trên trang web báo cáo tội phạm thù ghét để cư dân thông tin kịp thời, theo nhật báo The Orange County Register. CS trưởng Irvine công bố trong cuộc họp báo ngày 19/3/2021.

STOP ASIAN HATE!

Chiều thứ bảy 20-3-2021 vừa qua, có một cuộc họp mặt biểu lộ sự ủng hộ với 8 nạn nhân bị xả súng chết tại 3 tiệm Spa ở Atlanta. “Stop Asian Hate” – là thông điệp chính của buổi này, do OCA – Asian Pacific American Advocates tổ chức tại công viên Grace Even Lawn – Discovery Green, Houston vào chiều thứ Bảy, 20-3-2021

Có một phụ nữ trẻ Việt Nam tham dự chương trình này: Thư Nguyễn, Giám đốc OCA – Asian Pacific American Advocates. Rất trẻ, chưa ngoài 30 tuổi, diễn giả gốc Việt duy nhất có mặt trong buổi tưởng niệm, nói rằng chuyện xảy ra ở Atlanta đã ảnh hưởng lớn đến tinh thần và gia đình của cô.

Cô khẳng định: “Hung thủ là người đã có sự kỳ thị. Nước Mỹ này, chúng ta đã thấy cả năm nay, đã có đến 3,800 vụ tấn công có chủ ý phân biệt chủng tộc nhắm vào người AAPI. Người già Á Châu bị đánh.  Các em nhỏ đi học bị chọc ghẹo, đánh đập. bây giờ xảy ra đến chuyện bắn chết người. Tôi mong rằng chúng ta – cộng đồng người Việt “phải đứng lên, cất tiếng nói về vấn nạn này”.

Những con hạc giấy và trái tim đủ màu sắc thay cho thông điệp YÊU THƯƠNG – được xếp theo trường phái Karigami rất khéo léo bởi một phụ nữ Mỹ bản địa xuất thân từ Hawaii (Native Hawaii descent.) Bà Ann Eagleton – đứng lặng lẽ giữa những người Mỹ gốc Á, giơ cao tấm bảng đầy những cánh hạc yêu thương của mình.

Một cành hoa hồng trắng nhỏ của cô bé người Hàn Quốc, ngập ngừng đưa cao trong một phút tưởng niệm. PV hỏi vì sao em mang theo cành hồng này? Cô bé ngước nhìn Mẹ, rồi trả lời: “Peace – Love.”

Có thể là hình ảnh về 2 người
Có thể là hình ảnh về một hoặc nhiều người, mọi người đang đứng, ngoài trời và văn bản cho biết '#Stop Asian Hate "아시안 인종혐오 금지"'
Người Hàn quốc biểu tình yêu cầu dừng thù ghét người gốc Á. Họ chỉ có 0,6 dân số Hoa Kỳ (chừng 1,8 triệu) và xếp thứ năm về số người định cư ở HK (Việt Nam xếp thứ tư) mà họ đã tổ chức ngay một cuộc biểu ình đòi quyền sống công bằng cho cả công đồng người gốc Á
Có thể là hình ảnh về một hoặc nhiều người
Nữ cảnh sát trong đội bảo vệ an toàn cho trung tâm TM Eden, nơi có đông người Việt đến mua sắm, ngoại ô Washington
Có thể là hình ảnh về một hoặc nhiều người và mọi người đang đứng
Chủ cây xăng bì hành hung và miệt thị vì bị cho là người châu Á
Có thể là hình ảnh về một hoặc nhiều người
Cô Thư Nguyễn tại cuộc biểu tình
Có thể là hình ảnh về 2 người và ngoài trời
Những trái tim giấy yêu thương, thay cho lòng thù ghét vô cớ
Có thể là hình ảnh về trẻ em, đang đứng và ngoài trời
Hỏi bé (người Hàn) cô vì sao theo mẹ đi biểu ình, bé trả lời” Peace-Love”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

Up ↑

%d người thích bài này: