TỪ HUNG ÁC THÀNH CÙNG HUNG CỰC ÁC, NHỜ ĐÂU?

(Tổng hợp nhiều tư liệu)

Theo Myanmar Now, trong số 100 người Myanmar tử vong vào ngày 27 tháng 3, có tới 11 trẻ em dưới 16 tuổi, và 4 thiếu niên đúng 16 tuổi, ở hơn 10 thị trấn khác nhau. Các em nhỏ này hầu hết không phải là những người biểu tình chống chế độ mà bị trúng đạn do quân đội bắn bừa bãi xung quanh nhà của chúng hay săn đuổi người biểu tình rồi vào hẵn trong nhà bắn giết chúng.

 NỔ SÚNG GIẾT 15 ĐỨA TRẺ TRONG MỘT NGÀY.

Sai Wai Yan, một cậu bé 13 tuổi ở Yangon, đã bị bắn vào đầu trong khi đang chơi bên ngoài khu nhà của nhân viên đường sắt vào khoảng 2 giờ chiều. Bà của cậu bé nói với báo Myanmar Now rằng thi thể của cậu bé này đã bị quân đội đưa đi nhưng đã được trao trả cho gia đình vào ngày 28 tháng Ba.

Bốn đứa trẻ khác tròn 16 tuổi cũng bị giết gồm: tuổi Lwin Ko, Myo Han và Htet Myat Thwin từ Pathein, Ayeyarwady; và Ye Yint Naing, đến từ thị trấn Muse thuộc bang Shan, cũng đều 16 tuổi.

Bà Thawdar Tun, mẹ  Htet Myat Thwin khóc tức tưởi: “Con tôi đã chết. Năm 1988, anh tôi là một người lính bị quân đội người thiểu số nổi dậy giết, giờ đây chính những người lính lại giết con trai tôi.” Htet Myat Thwin là con út trong gia đình có ba người con và chuẩn bị bắt đầu vào lớp 10.

Tang lễ của Myo Han cũng được tổ chức tại Pathein cùng ngày. Em bị bắn chết khi binh lính và cảnh sát nổ súng vào đám đông để giải thoát một người lính mặc thường phục đã bị công chúng bắt giữ.

Ngoài 15 đứa trẻ kể trên bị bắn chết, có hai bé gái bị thương nặng vào thứ Bảy, một bé một tuổi và một bé năm tuổi.

Bé gái một tuổi tên Thin Thawdar Tun ở thị trấn Mayangone của Yangon, đã bị mất mắt phải sau khi bị một người lính bắn đạn cao su. Ngày 27 tháng Ba là ngày thôi nôi của bé.

“Quân đội đến và chúng tôi nghe thấy tiếng súng. Trong lúc ôm con vào ngực, tôi thấy mắt con chảy nhiều máu. Một viên đạn đã găm vào mắt bé,” Moe Moe Khine, mẹ của Thin Thawdar Tun, nói với Myanmar Now.

TỪ HUNG ÁC ĐẾN CÙNG HUNG CỰC ÁC

Theo hãng tin NHK, tối 31/03/2021, quân đội Miến Điện đã kêu gọi các lực lượng thiểu số nổi dậy ủng hộ người biểu tình hãy ngưng bắn một tháng nếu các nhóm vũ trang không tấn công tiếp.

Cũng theo NHK, thông cáo của quân đội Miến Điện không nói đến việc ngưng đàn áp người biểu tình. Vậy cũng rõ cái “anh hùng” của họ:  Thì ra họ chỉ chủ đông yêu cầu ngưng bắn với những ai có súng, còn với người dân không tấc sắt thì họ cứ tự do bắn giết chứ đâu có cần ngừng bắn?

Đã có hơn 530 người bị giết chết trên toàn quốc, theo số liệu chính thức. Nhưng cuộc phản kháng vẫn đang tiếp tục. Khoảng mấy chục ngàn công chức và người lao động vẫn đình công.

Hình ảnh phát đi từ Myanmar cho thế giới thực sự thấy hành động của binh lính với người biểu tình: từ bắt họ bỏ, ném họ thiêu sống trong lửa, kéo lê họ trên mặt đường, bắn vào đầu, lia súng máy vào đám đông và thường xuyên bắn tỉa những ai dám xuống đường.

Từ hôm qua, 02/04/2021, bộ Giao Thông và Thông Tin Myanmar đã ra lệnh cho các nhà cung cấp mạng chận các ngả truy cập internet. Mục tiêu của chính quyền Naypyidaw là đẩy sự sợ hãi đến đỉnh điểm và ngăn chận, không để cho người biểu tình liên lạc với nhau qua các mạng xã hội.

Nhiều người Myanmar đến nay vẫn nói với các hãng truyền thông lý do họ biểu tình: thế hệ của họ sẽ cố gắng hoàn thành mục tiêu đòi tự do và dân chủ thay vì đợi đến thế hệ con cái.

Quân đội đã tổ chức những cuộc không kích vào các nhóm thiểu số vũ trang sau khi các nhóm này tấn công vào các vị trí đóng quân để ủng hộ phong trào biểu tình. Hiện có ít nhất năm nhóm thiểu số đã tiến công vào các căn cứ quân sự của tập đoàn quân đội đảo chánh và nêu mục đích hành động này là bảo vệ thường dân.

Nhờ đâu mà tập đoàn tội ác dù đối mặt với toàn dân, vẫn ung dung hoành hành, tha hồ gây tội ác? Như là tế bào gốc “diệt chủng” được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm để tăng trưởng thật nhanh.

Trong phương pháp phát triển tế bào (nuôi cấy) trong phòng thí nghiệm, phải liên tục tiếp tế  “chất bổ sung tăng trưởng” (stem cells and replenish growth supplements). Không có chỗ dựa vững mạnh chống lưng, không có nguồn bổ sung tăng trưởng vô tận, làm sao tập đoàn khủng bố Myanmar dám bất chấp toàn dân, thách thức mọi trừng phạt.

Thì phải chăng, dưỡng chất liên tục được bơm từ đây: Ông Trương Quân (Zhang Jun), đại sứ Trung Quốc trong cuộc họp khẩn cấp của Hội Đồng Bảo An tuyên bố TQ không ủng hộ việc trừng phạt quân đội Miến Điện (đang chỉ làm cuộc cải tổ chính phủ, theo nhận định của TQ từ đầu)  vì biện pháp trừng phạt « chỉ làm trầm trọng thêm tình hình » và kêu gọi tất cả các bên « kềm chế ». “Bên dân” đang bị giết tràn lan sẽ “kềm chế” khoan lăn ra chết khi bị bắn chăng?

Công thức vẫn là “liên tục bơm vào chất bổ sung tăng trưởng” thôi.

Có thể là hình ảnh về 1 người
Cháu bé Thin Thawdar Tun, bị đan cao su bắn mù một mắt, đúng ngày thôi nôi của cháu, 27/3/2021 (theo Myanmar now)
Có thể là hình ảnh về một hoặc nhiều người, mọi người đang đứng, ngọn lửa và ngoài trời
Tang lễ của Htto Myat Win, 12 tuổi, bị bắn chết ngày 27/3/2021.
Có thể là hình ảnh về một hoặc nhiều người và mọi người đang đứng
Học sinh Myanmar biểu tình ngồi tưởng nhớ 46 trẻ em đã bị giết, tính đến nay (ảnh Myanmar now)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

Up ↑

%d người thích bài này: