ĐẸP QUÁ, PHỤ NỮ MYANMAR VÀ HOA TƯƠI MỪNG NĂM MỚI 2021

Những hình ảnh này được truyền đi thật khó khăn vì internet bị cắt trên cả nước. Nhưng AFP, AP, ChannelNewAsia đã phát đi được.

Từ ngày 13/4 đến 16/4/2021 là Lễ hội Thingyan, một Lễ hội Phật giáo theo âm lịch, cũng được xem là Lễ mừng năm mới ở nước này.

Năm nay, người dân không mừng Năm mới như bình thường, thay vào đó, họ tiếp tục cuộc đấu tranh. Họ biểu tình với những bình hoa đẹp trên tay hay là viết các khẩu hiệu ủng hộ dân chủ lên các bình hoa truyền thống của lễ hội và đặt trên các đường phố. Cư dân Rangoon, Monywa, Bago sơn lên bình, hoặc dán lên những tờ giấy mang hàng chữ « Đấu tranh cho dân chủ », « Không bao giờ bỏ cuộc »… hoặc vẽ dấu hiệu ba ngón tay của phong trào biểu tình.

Những người phụ nữ mặc trang phục rất trang trọng, rất đẹp cho ngày lễ quan trọng nhất trong năm đã biểu tình ở một số thị trấn . Họ cầm những chiếc bình truyền thống chứa bảy bông hoa. Nhiều chậu hoa được đặt trên khắp phố và vẽ cách chào bằng ba ngón tay của người biểu tình trên chậu hoa mừng Thingyan của họ.

“Sức mạnh của nhân dân, sức mạnh của chúng ta”, những người phụ nữ diễu hành trên một con phố ở thành phố chính Yangon đã hô vang khi những người qua đường vỗ tay, video do nhóm truyền thông Myanmar Now đăng tải cho thấy.

Ở một số nơi, người ta đặt ra hàng chục bình Thingyan với những thông điệp như “Hãy cứu lấy Myanmar” trong âm thầm phản đối quân đội.

Người dân Dawei ở Đông Nam và các thành phố nhỏ của bang Shan, Kachin diễu hành trên đường phố với các bình hoa. Phong trào bất tuân dân sự  vẫn đang tiếp tục, dù đến nay đã có ít nhất 710 người thiệt mạng trong đó có 50 trẻ em, khoảng 3.000 người bị bắt.

Ngậm ngùi hiểu rằng Ngày Mừng Năm Mới năm nay có thể là ngày bị đàn áp đẫm máu nữa và rồi sẽ thành ngày giỗ của hàng chục, hàng trăm người !  Lễ Hội mừng năm mới lạ lùng này của người Myanmar yêu hòa bình và can đảm thật là  xúc động.

Có thể là hình ảnh về 2 người, mọi người đang đứng, hoa và ngoài trời
Mặc những bộ trang phục đẹp nhất mừng năm mới bằng cách biểu tình chống đảo chính quân sự (bàn tay với cách làm dấu 3 ngón tay với những bình hoa có dán khẩu hiệu)
Không có mô tả ảnh.
Các bình hoa đặt trên đường phố Yangoon có dán những hình ảnh và khẩu hiệu của người biểu tình
Không có mô tả ảnh.
Cuộc diễu hành ở Daewy, không chỉ có phụ nhữ, tất cả đều ôm hoa trên tay
Có thể là hình ảnh về ngoài trời
Internet bị cắt, nên những người biểu tình tổ chức làm bản tin dưới hầm rồi đem phân phát ở các chợ nông thôn. Một người bán rau đang đọc bản tin
Không có mô tả ảnh.
Làm bản tin dưới hầm…

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

Up ↑

%d người thích bài này: