VỀ CÂU CHUYỆN ST 25 VÀ HẠNG NHÌ GẠO NGON THẾ GIỚI

Hôm nay đọc tin thương hiệu ST 25 đã bị 4 nhà buôn nước ngoài ở Hoa Kỳ đăng ký bảo hộ thương hiệu, tôi rầu đến oải cả người. Biết là “cái gì đến sẽ đến” nhưng nghĩ đến lúc niềm tự hào lớn nhất của nông sản Việt Nam khi xuất vào Hoa Kỳ phải xin phép, trả tiền sử dụng thương hiệu mà người ta cầm nhầm của mình, thậm chí nếu họ không cho mình sử dụng thì mình không vào thị trường được, tôi thấy quá đau.

Báo NLĐ đăng ý kiến anh Hồ Quang Cua: “”Tôi chỉ tập trung chuyên môn về chọn, tạo giống. Những vấn đề liên quan đến bảo hộ bản quyền, chống hàng giả rất phức tạp. Ngay tại Việt Nam việc chống gạo ST25 giả cũng hết sức mệt mỏi. Còn ở thị trường Mỹ, ngay cuối năm 2019, khi gạo ST25 giành giải nhất cuộc thi “Gạo ngon nhất thế giới năm 2019″ đã có đơn vị rao bán gạo ST25 rồi”.

Tôi chia sẻ và thấm thía lời nói chân thành của anh.

Bài anh viết mới đây về chính stt của tôi hôm 7/12/2020, tôi có đọc rồi.

Và tôi buồn lắm. Xót xa nữa. Như tôi viết trong bài này, tôi tức giận vì hành động của NHỮNG NGƯỜI lại đưa ST 25 đi thi, trong tình hình năm 2020 là thi trực tuyến mà Việt Nam mình về tiếp thị dạng đó thường là kém, thì rõ là những người này không kiên định bảo vệ một thương hiệu lớn của quốc gia, và có nguy cơ gây tổn hại vô kể cho anh Cua, người cả đời gian khổ để làm ra giống ST quí. Đáng tiếc là đoạn kết, tôi lý giải rõ suy nghĩ của tôi về trách nhiệm vụ những ai đem ST 25 đi thi để rớt hạng này, cả suy nghĩ của tôi về “sở đoản” của  anh Cua lại đã không được anh Cua nêu đầy đủ trong bài viết của anh:

“…Tôi phản đối và không chấp nhận cái kết quả “giải GẠO NGON NHÌ THẾ GIỚI” này. Ai mang đi thi thì chỉ NHỮNG NGƯỜI ẤY nhận giải đi. Ôm cái giải mới “cũng là tin vui” ấy mà ăn hết một mình đi.

Anh Hồ Quang Cua chỉ là nhà khoa học, ảnh không thể và cũng đâu cần hiểu hậu quả đăng sau trò chơi dẫn tới RỚT HẠNG này.

Nó sẽ để lại di chứng khổ nạn cho những người làm tiếp thị, quảng bá một Sản Phẩm NHẤT THẾ GIỚI (trung thực nhìn nhận đi, mình được bao nhiêu loại nông sản xếp hạng nhất thế giới như ST 25?) rồi tự nhiên tự đánh sụt hạng, nó gây hậu quả thương mại thê thảm như thế nào, trước mắt NTD và các nhà KD thế giới ?”

Vâng, cột mốc rực rỡ nhất là lần anh đoạt giải nhất, gạo ngon nhất thế giới, thì ngay hôm ấy, ngày 13/11/2019, tôi đã viết stt “MỘT TIN VUI NỨC LÒNG” xin lược trích như sau:

13/11/2019

MỘT TIN VUI NỨC LÒNG

ST 24 được công nhận Gạo ngon nhất thế giới. Đó là đặt cái dấu chấm trên đầu chữ i thôi, tức là ST 24 xứng đáng lâu rồi mà nay mới được công nhận. Anh Hồ Quang Cua đi thi nhiều lần rồi, cứ bị hạng nhì vì…thiếu một số điều kiện không liên quan chất lượng gạo. (Tôi còn giữ văn bản của Ban tổ chức cuộc thi, có lần đưa tôi xem, họ giải thích vì sao gạo của anh cứ bị hạng nhì thì anh “năn nĩ” thôi chị H đừng nói, cứ để tôi kiên trì ráng đi thi.)

Giờ thì anh hạng nhất rồi, cái gì ra cái đó, nhất thì phải nhất. Không phải do bệnh “VN mình cái gì cũng muốn nhất thế giới dù dỡ ẹt” mà vì tôi rất hiểu quá trình anh lai tạo giống, quá trình dẫn tới những chuyên gia về giống lúa của Thái Lan công nhận giống ST và chất lượng gạo của “Mr CUA” là hơn hẵn họ và anh Cua cũng quá rành chuyện đó. Thôi cũng thở phào và chúc mừng anh. Chúc mừng gạo VN có thêm điểm tựa trong cạnh tranh.

Kế đó là câu này, tôi nhấn mạnh: “Rồi sao nữa? Các chuyên gia marketing và thương mại hóa vĩ đại làm ơn nhảy vô làm marketing giúp nhà sản xuất Hồ Quang Cua và giúp tăng thị phần gạo Việt trên thị trường nội địa cũng như xuất khẩu đi…”

Tức là ngay khi chúc mừng anh tôi đã đề nghị ngay là ngoài việc tôn vinh, ca tụng, thì hãy giúp anh Hồ Quang Cua và ST 25 theo cách thiết thực nhất là: BẢO VỆ, PHÁT TRIỂN thương hiệu đó, tức giúp tiếp thị, phân phối ST 25 một cách chuyên nghiệp hiệu quả cả ở  thị trường trong nước lẫn xuất khẩu.

Quả đúng như tôi lo, chỉ vài ngày sau, gạo ST 25 giả tràn lan trên thị trường, tôi viết liên tiếp mấy bài. Ngày 20/11, tôi viết stt “ THÔNG BÁO KHẨN (THÔNG BÁO LẠI) VỤ GẠO ST 25” nhằm nói rõ sự xuất hiện gạo ST 25 giả, và rồi ngày 22/11/2019, hai ngày sau, thấy tình hình náo loạn ST 25 đủ mức giá, tôi share bài của anh Trần Hoàng Tuyên, một nhà báo ở Cần THơ, vốn quen thân lâu đời với anh Cua:  GẠO ST 25 GIẢ ? LÒNG THAM SẼ GIẾT THƯƠNG HIỆU “GẠO NGON NHẤT THẾ GIỚI”

Có bạn thắc mắc hỏi sao tôi không hỏi tác giả về giống ST 25. Tôi với anh Cua là chỗ thân tình bền chặt nhiều năm. Tháng 5/2018, cả anh và anh Nguyễn Lâm Viên đã cùng đi với Hội DN.HVNCLC dự Hội chợ Thaifex và gạo hữu cơ ST đã được quảng bá tập trung. Sau đó, anh tiếp tục lai tạo tới ST 25 và xa hơn. Anh cũng mời tôi đến nhà, ăn cơm với mắm mà bà xã anh nấu, rủ tôi “thử mù” để chọn giống ST ngon nhất.  Nhà tôi luôn có từng bao gạo anh gửi cho, khi có dịp gặp và Tết nào anh cũng gửi rượu nếp than anh tự làm cho ông xã tôi. Không thể kể hết những lần cùng đi quảng bá cho ST và những sự chia sẻ của tình bạn về gian khổ của anh vì tình yêu hạt gạo Việt.

Tôi không có lý do gì tự làm sứt mẻ, thương tổn tình bạn lâu dài và cả lòng kính trọng của tôi với lao động đáng nể của anh và ê kịp. Chẳng qua tôi thấy: thay vì bưng ST 25 đi thi, sao không giúp anh ấy chống gạo giả (anh mệt mỏi là đúng vì anh không kinh doanh chuyên nghiệp và không phải là nhà nước, làm sao có quyền, còn nói chuyện chống hàng già trên thị trường là DN hãy tự lo, nhất là nói với một nhà khoa học thì  không khả thi và không đầy đủ trách nhiệm rồi).

Sau khi ST 25 đoạt giả nhất, tôi có cùng vài bạn là chuyên gia thị trường gặp nhau, bàn cách giúp anh, vừa ngăn hàng giả, vừa kinh doanh và đảm bảo quyền lợi cho anh và gia đình, nhất là tạo điều kiện để anh tiếp tục làm công việc sở trường là nghiên cứu lai tạo các loại giống mới xuất sắc nữa.

Tuy nhiên khi đó, tôi nhờ người bạn thân của anh thuyết phục anh mà chưa thành công.

Để bây giờ anh phải than, tôi chỉ là nhà khoa học, tôi mệt mỏi với hàng giả lắm. Và cứ tình hình thả nổi hiện nay, đâu chỉ anh Cua than, thương hiệu gao ngon nhất thế giới sẽ bị trả tiền thuê chính thương hiệu mình hay bị ngăn không nhập khẩu được vào các thị trường lớn, thì còn gì đau đớn hơn, và đó là nỗi đau của quốc gia chứ đâu chỉ của mình anh Cua và gia đình?

Tất nhiên giải pháp nào cũng khó, nhưng chắc chắn giới chuyên kinh doanh sẽ có giải pháp tốt nhất, chí ít là ít xấu nhất và cũng phải trình bày để anh thật rõ và an tâm.

Tôi viết stt ngày 7/12 mà các đại từ nhân xưng khá rõ, bày tỏ sự phẫn nộ với những người có chức trách mà hành xử thiếu chuyên nghiệp, thiếu trách nhiệm với anh Cua, không ngờ anh lại nghĩ tôi nói về anh. Đó là điều tôi rất đau và thấy mình viết dở rồi, tôi công khai nhận lỗi đã làm phiền và làm buồn lòng anh, dù tôi hoàn toàn không mảy may có ý nghĩ là trách nhiệm “đi thi rớt hạng” vừa qua là lỗi của anh. 

FB của tôi giờ vẫn tràn ngập bài và ảnh biểu dương công trình ST của anh, vì sao tôi vô cớ gây tổn thương tình bạn thân thiết của anh với gia đình tôi, càng không có lý do gì làm ảnh hưởng uy tín của anh.

Tôi mong những ai đã đọc bài anh Cua, hãy đọc lại bài tôi viết ngày 7/12/2020.

Và trăm ngàn lần tôi lập lại mong muốn: những cơ quan chức năng và chuyên gia hãy tìm giải pháp giúp anh ấy bảo vệ thương hiệu và phát triển sở trường-tài năng, kinh nghiệm của anh và ê kip. Đó là tài sản lớn của nông nghiệp nước nhà, còn những hạng nhì, hạng 3 với các cuộc thi, làm sao quan trọng bằng giải quyết những tín hiệu đau lòng xảy ra cho ST 25, thật không xứng với thành công và tâm huyết của nh.

Có thể là hình ảnh về 4 người
Hai nông dân nổi tiếng về sản phẩm hữu cơ (anh Hồ Quang Cua, bên phải) còn anh Nguyễn Lâm Viên bên trái, bắt tay nhau tại Thaifex (bangkok) cùng quảng bá cho gạo Việt (tháng 5/2019) tại gian hàng do Hội DN.HVNCLC tổ chức/

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

Up ↑

%d người thích bài này: