HÀNH TRANG ĐƯA 6 RI, 2 LÝ BƯỚC RA THẾ GIỚI.

(Viết nhân Phiên chợ Xanh từ tế kỷ niệm tròn 5 tuổi ngày 24 và 25/4/2021 tại 135 Pasreur, P Võ thị Sáu Q3. Hai sản phẩm sâu riêng 6 Ri và bánh tét 2 Ly luôn có mặt tại phiên chợ này)

Tôi đến Phú Quốc dự buổi khai trương Trung tâm đặc sản Mekong Connect ở Phú Quốc ngày 21/4/202. Đi xe, sản phẩm, tôii bị thu hút bởi gói Snack Nấm của tỉnh Vĩnh Long. Cầm gói nấm, tôi loay hoay tìm ột hồi chưa thấy điều mình muốn tìm. Tôi hỏi 2 bạn trẻ đứng cạnh họ nghĩ gì về gói snack. Một bạn nói, bao bì đẹp. Ban kia hỏi, ủa, chẳng thấy tiêu chuẩn gì hết? Tôi nói có điều kiện tối thiểu là đăng ký an toàn vệ sinh TP và cám ơn bạn trẻ. Thật mừng khi bạn đồng cảm là khi đi mua món gì cũng tìm xem sản phẩm có tiêu chuẩn gì không…

Tìm THÔNG TIN VỀ TIÊU CHUẨN, một thói quen thường thấy ở các siêu thị các nước, xem chừng chưa thông dụng ở ta?

Tôi gặp Hậu, ông chủ sầu riêng 6 Ri ở quán cà phê Regina của ông “vua sấy trái cây” Nguyễn Lâm Viên. Hâu tâm sự: nhiều lúc cháu muốn ghé đây hỏi thăm anh Viên về kỹ thuật sấy sầu, nhưng nghĩ, thôi lo cho có đủ “vốn căn bản” rồi đi tìm chú chưa muộn.

Hậu là kỹ sư tự động hóa và công nghệ thông tin (tốt nghiệp Đại học Bách Khoa TPHCM), anh bỏ chỗ làm ở công ty đa quốc gia về nhà “vì muốn dành cả đời theo nghề của cha”, người nông dân đã đoạt 2 giải nhất trong cuộc thi chọn sầu riêng ngon nhất năm 1998. Trồng sầu ri6ng sạch để có chất lượng đặc biệt, bán được giá cũng đặc biệt, khi diện tích trồng tăng nhanh, anh nghĩ đến giá trị gia tăng cao cho cây sầu: chế biến. Và anh bắt đầu con đường khó: xây dựng tiêu chuẩn.

Tôi hỏi Hậu bắt đầu con đường làm tiêu chuẩn như thế nào? Thì ở chính BSA thôi cô, nhiều lần, dự huấn luyện luôn có chuyên đề khuyến khích xây dựng tiêu chuẩn. Và cháu tính toán thật kỹ, cuối cùng chọn HACCP. Anh chàng này quá căn cơ về kỹ thuật,chất lượng và cả thương mại nữa. Với HACCP, tiêu chuẩn đảm bảo an toàn-chất lượng cho nông sản chế biến, anh bắt đầu từ xây nhà xưởng đúng qui cách, qui trình, đào tạo nhân lực đủ chuẩn thực hành, và luôn theo dõi kiểm tra việc thực hành. Tôi hỏi Hậu ngán nhất điều gì khi áp dụng HACCP? Dạ, sợ lây nhiễm chéo. Đúng là giọng “ người trong nghề”. Và với HACCP thực hành thật nghiêm,  sau đó làm tiêu chuẩn Halal (Hồi giáo) hay đáp ứng yêu cầu của FDA của Hoa Kỳ, Hậu vượt qua không khó.. Vì thế chỉ trong một năm bị Cô Vi cản đường kinh doanh, anh hoàn tất việc lấy thêm một dãy các tiêu chuẩn cần thiết.

Với chị Hai Lý của bánh tét Trà Cuôn, Trà vinh thì tôi còn ngạc nhiên  hơn. Người phụ nữ đôn hậu, hơi rụt rè, 5 năm trước còn khoe với tôi, vừa xuất lô bánh tét ra “nước Bắc” (khiến tôi phải giải thích rõ điều mà chị chưa biết khi suốt đời chỉ quẩn quanh với lò bánh nuôi gia đình) nay đã chững chạc thực hành tiêu chuẩn HACCP mà chị vừa nhận giấy chứng nhận cuối năm 2020. Tất cả màu chị dùng cho sản phẩm đều là tự nhiên, không hóa chất. Củi nấu phải là tràm bông vàng và khuynh diệp, bảo đảm không khói, ảnh hưởng chất lượng bánh và sức khỏe công nhân. Kính của phòng sơ chế được dán băng keo trong để kính vỡ không rơi vào bánh và ảnh hưởng sức khõe thợ. Tất cả yêu cầu kỹ thuật đều được chi tuân thủ một cách tự nhiên, khiến mọi người trong xưởng cũng tự nguyện làm theo đúng như cách của chị. Tôi nhìn chị Hai Lý nhẹ nhàng điều khiển việc sản xuất (vì đã có đầy đủ khung kỹ luật từ tiêu chuẩn) mà tâm phục đã đi một bước dài quá.

Trong hàng loạt bạn trẻ khởi nghiệp quyết chí theo con đường làm ăn căn cơ, lâu dài, bây giờ đã có rất nhiều bạn lấy được các tiêu chuẩn như Sokfarm (vừa có HACCP, vừa có ISO 22000…), Vườn nhà minh với bánh chùm ngây (HACCP), ta có thể nhìn thấy tầm nhìn và mong muốn đi xa vững chắc của họ.

Với các công cụ mà toàn thế giới công nhận đảm bảo việc DN tự kiểm tra hệ thống an toàn thực phẩm (chế biến),  các nhà sản xuất cam kết  ngăn chận các nguy cơ không an toàn dựa trên khoa học. Không ồn ào tốn kém cho những cuộc tôn vinh hào nhoáng, ho khởi nghiệp  với lực chọn bản lĩnh, khoa học là đầu tư thời gian, công sức, tiền bạc trong việc xây dựng hệ thống tuân thủ các qui định nhất quán của quốc tế để hội nhập.

Chúng ta có thể an tầm khi mai này, ngay trên thị trường trong nước hay thế giới, sản phẩm của họ nghiễm nhiên đứng ngang vai với bất kỳ thương hệu nổi tiếng nào bằng lời cam kết an toàn, chất lượng mà cả thế giới công nhận./.

Nhân phiên chợ Xanh Tử Tế tròn 5 tuổi, xin kể một câu chuyện theo tôi “ly kỳ” nhất liên quan 3 sản phẩm thường trực có mặt tại phiên chợ mỗi tuần.

(Để theo dõi trọn bài, xin đọc ấn phẩm Thế Giới Hội Nhập thàng 4 sắp phát hành trong vài ngãy nữa)

Không có mô tả ảnh.
Có thể là hình ảnh về thực phẩm và văn bản

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

Up ↑

%d người thích bài này: