BÀI THƠ CỔ ĐỜI ĐƯỜNG QUÁ ĐẮT: 28 CHỮ GIÁ 16 TỶ ĐÔ !

Meituan, một ứng dụng (APP) giao đồ ăn nổi tiếng bên Tàu, vừa gặp “hoạn nạn” lớn: sau khi CEO của Meituan là Vương Hưng đăng một đoạn thơ Đường trên trang cá nhân thì giá trị của Meituan rơi cái ầm, mất 16 tỷ USD, do các nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu doanh nghiệp này vì họ thấy bài thơ là lời chỉ trích nhắm vào lãnh đạo Trung Quốc, tương tự lời chỉ trích của Jack Ma chê hệ thống ngân hàng TQ “hoạt động như tiệm cầm đồ” dẫn tới Bắc Kinh hủy bỏ vụ niêm yết lần đầu trị giá 37 tỷ USD của tập đoàn tài chính Ant, con của Alibaba.

Trước đó, Meituan bị điều tra về chống độc quyền vì “lợi dụng sự thống lĩnh thị trường, chèn ép đối thủ” . Sau khi Vương Hưng đăng bài thơ phê phán Tần Thủy Hoàng đốt sách, mạng xã hội rộ lên phê phán, thì Nikkei Asia và Reuters đều ghi nhận bài thơ sẽ gây sóng gió vì hầu hết các bài tương tự đều đã bị kiểm duyệt, giữa lúc mà chính phủ TQ đang “tái cấu trúc” các đại tập đoàn công nghệ qua hàng loạt chiến dịch điều tra, uốn nắn thẳng thừng.

Bài thơ cổ được Chương Kiệt viết vào thời Đường (618-907 sau Công nguyên) phê phán gay gắt chuyện đốt sách chôn trí thức để kiểm soát, cấm đoán tư tưởng và rồi triều đại Tần Thủy Hoàng lại bị nông dân lật đổ (chứ không phải những kẻ sỉ thích đọc sách).

Vương Hưng ngay sau đó đã xóa bài thơ, giải thích là đang đề cập đến chuyện cạnh tranh trong ngành thương mại điện tử. Nhưng các hãng tin quốc tế đang cho rằng vụ đăng bài thơ “nhạy cảm” này là bắt đầu những đợt sóng gió mới của nền kinh tế internet Trung quốc. Bài thơ đây (dịch ý):

Tàn tro đốt sách chưa tan, mà nay lại thấy triều Tần đang suy vi. Thành quách không bảo vệ được triều đại. Tàn tro còn chưa lạnh mà Sơn Đông đã loạn. Còn Lưu Bang, Hạng Võ, những kẻ lật đổ Tần Thủy Hoàng, lại đâu có đọc sách.

Có thể là hình ảnh về 1 người và đang đứng
Còn ai trồng khoai đất này, Vương Hưng đó.
Có thể là hình ảnh về một hoặc nhiều người, xe môtô và đường
Một nhân viên giao thức ăn của ứng dụng Meituan ở Bắc Kinh

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

Up ↑

%d người thích bài này: