CHUYỆN TRÊN MÂY VÀ TRÊN ĐỒNG.

Đầu tuần, Sài Gòn được ông trời ưu đãi cơn mưa quá đã. Biết Sài Gòn “mưa rồi chợt nắng”, tôi chờ mưa tạnh, rồi vẫn một mình đi tập dọc bờ kè.

Trong mấy mươi phút “rảnh rổi sinh nông nỗi” chờ mưa qua, tôi lục lại tài liệu ghi chép hôm cuối tuần rồi.

Cuối tuần, có một tình cờ thú vị là ở 2 nơi, Sài Gòn và Cần Thơ, đồng loạt diễn ra 2 cuộc họp mặt cùng bàn chuyện làm nông. Sài Gòn, mọi người bàn toàn “chuyện trên mây”, còn Cần Thơ, mọi người bàn chuyện trên đồng. Sài Gòn có 2 nhân vật chính là 2 “lão nông” Nguyễn Lâm Viên và Nguyễn Thanh Mỹ còn Cần Thơ thì có cuộc trò chuyện của 4 “lão” chuyên gia nông nghiệp: ông Dương Văn Ni, ông Phan Đình Huê, ông Đặng Kiều Nhân và ông Lê Anh Tuấn. 4 vị này đang góp sức biên soạn chuyên đề về chuyển đổi nông nghiệp cho vùng ĐBSCL và chủ đề thảo luận vừa rồi là gọi tên các rào cản và xác định hướng đi khả dĩ để phát triển nông nghiệp vùng châu thổ.

Nhóm Sài gòn có thêm một gương mặt mới là bạn trẻ Phạm Quốc Đăng Khoa từ Mỹ về . Đăng Khoa coi trẻ vậy mà đang là Giám đốc chiến lược của một công ty top 5 của Mỹ về điện toán đám mây. Khoa chuyên về…đám mây nên nghe chuyện làm nông “trên mây” thì chăm chú lắm.  Cuộc họp bàn về các giải pháp “Chuyển đổi số cho nông nghiệp Việt Nam, định hướng Chuẩn Hội Nhập” cũng là để chuẩn bị cho cuộc thảo luận đông hơn của “Diễn Đàn Đổi mới sáng tạo trong kinh doanh, IIBF” (tuân thủ là phải dưới 25 người và họp nội bộ thôi, giãn cách đầy đủ như qui định phòng dịch của TPHCM). Phóng viên “Thế Giới Hội Nhập” cũng tranh thủ làm kiểu ảnh hai “nông dân” đặc biệt gặp nhau. Đang họp thì nghe thông tin từ Hà Nội là 2 vị chủ trì là lãnh đạo Bộ Nông nghiệp & PTNT và Bộ KH và CN đều bận tuần kế tiếp nên sẽ dời thêm tuần nữa, sang đầu tháng 6/2021.

Chuyện trên mây. Anh Thanh Mỹ kể rằng, để số hóa nông nghiệp VN, luôn phải tính toán, sáng tạo những cách giải bài toán giảm chi phí mà giữ vững chất lượng (các thiết bị) cho nông dân. Như là để làm mạng lưới quan trắc trên hệ thống sông hồ chằng chịt ở đồng bằng,  nếu dùng cảm biến bình thường: cứ mỗi ao sử dụng một bộ cảm biến thì trung bình 6 tháng phải thay pin một bộ cảm biến gồm 7 con, tiền đâu chi cho xuể, thế nên công ty Rynan phải chế ra mạng lưới quan trắc cả đời, tức đưa cảm biến “lên mây” dùng năng lượng mặt trời tự sạc thay pin. Nói thì dễ nhưng “chế” ra mới khó. Và mình làm, dù rất khó, nhưng khi đến tay nông dân thì phải “dễ như chơi” thì họ mới xài.

Làm sao để họ chỉ cần nhớ móc “mô bai” ra, chụp cái ảnh, bấm gửi nó lên mây, là đã tham gia thu thập dữ liệu rồi. Các kỹ sư trẻ chuyên lập trình của Rynan được đào tạo một thái độ chuyên cần vô biên, liên tục ngồi sàng lọc, chuẩn hóa dữ liệu, đưa vào khâu “Số hóa dữ liệu” để rồi DẠY MÁY tham gia vào số hóa quy trình, đồng bộ hóa quy trình để cho cái App cài sẵn ở mô bai của nông dân  sẽ ngày một  “khôn” hơn, hiểu đúng, hiểu sâu ý nghĩa từng số liệu được thu thập.

Hai ông nông dân bàn về thực tế đang diễn ra ở các trang trại và phòng thu thập xử lý dữ liệu để rồi phân tích cách giải bài toán cho 4 thành phần sẽ tham gia cuộc chuyển đổi số này: quản lý nhà nước, nông dân, doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Trong khi ở 2 nơi Sài Gòn, Cần Thơ cùng bàn về giải bài toán khó của Nong nghiệp Việt hiện nay, thì mọi người cũng để mắt theo dõi tình hình “đột biến” của đại dịch ở các nước lân cận. Thấy các nước chung quanh đang yên lành, bỗng dính vài ổ dịch là tiêu điều liền (như Singapore, Đài Loan, Thái Lan…) nên mọi người cũng đang nín thở theo dõi, cầu mong đỉnh dịch lần 4 này qua được trong tuần này (?)…

PS. cơn mưa sáng tuy qua nhanh nhưng lúc trút nước cũng dữ dội. Vậy mà dàn cây bông sứ mình mới trồng cũng không bị tan tác. Hồi ông bạn cùng nhà chưa đi xa, thường hỏi thăm “hoa sứ nở nhiều không?” vì chị Hai Tèo trồng và hay post hình rất đẹp. Tháng rồi, có anh bạn tăng mấy cây sứ và hôm nay, biết ông có chờ xem hoa không, mà dưới mưa, hoa vẫn nở, có hoa đỏ và một chùm màu tím lạ.

Có thể là hình ảnh về 5 người, mọi người đang đứng, mọi người đang ngồi và trong nhà
Tiến sĩ Nguyễn Thanh Mỹ đang kể câu chuyện anh “tương tác” thuyết phục nông dân xài App.
Có thể là hình ảnh về 4 người, mọi người đang ngồi, cây và ngoài trời
4 chuyên gia đồng bằng bàn chuyện góp sức biên soạn về kinh tế Nông nghiệp ĐBSCL. Người đang nói, với 2 cánh tay đang đưa lên là TS Dương văn Ni mà nông dân đồng bằng thường gọi thân mật là “Ông tiến sĩ chăn trâu” vì hồi nhỏ, ông có đi chăn trâu, rất rành, thật.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

Up ↑

%d người thích bài này: