CHUYỆN HAY 3 TRONG 1: MỘT NHÀ HÀNG CỦA NGƯỜI VIỆT ĐƯỢC LA TIMES CHỌN LÀ “NHÀ HÀNG CỦA NĂM” Ở LOS ANGELES

Tôi thường ngán ngẫm và chẳng mấy quan tâm trước những giải thưởng tràn lan dễ dãi. Nhưng đây là một giải rất thật và có 3 câu chuyện hay trong một giải thưởng nên xin kể lại ngay cho các bạn nghe. Nhật báo LA Times sau khi đánh giá rất nhiều nhà hàng ở thành phố Los Angeles thì vừa công bố là đã chọn một nhà hàng của một đầu bếp gốc Việt là “nhà hàng của năm.”

Đó là Phenakite, một nhà hàng có những món ăn sang trọng, mới lạ.

Cái hay thứ nhất: nhà hàng được mở trong chính thời gian đại dịch. Dám xông ra giữa lúc khó khăn nhất, ắt phải có bài riêng đặc sắc.

Cái hay thứ hai. Bắt mạch được xu hướng mới trong và sau mùa dịch, tạo ra nhiều sản phẩm mới tốt cho sức khỏe và hỗ trợ tốt cho miễn dịch: dùng phương pháp LÊN MEN trong chế biến thức ăn. Báo Người Việt kể rằng, bà chủ nhà hàng, đầu bếp Minh Phan, một phụ nữ trung niên người Mỹ gốc Việt là đầu bếp chính đã tung ra thực đơn nhiều món đặc sắc như các loại dưa chua, các loại mứt mặn và những nguyên liệu có vị chua.

Cái hay thứ ba: dù toàn “bịt mặt” trước mặt khách, đôi ngũ nhà hàng luôn hiếu khách tận tình tạo không khí thân thiện ấm áp trong nhà hàng. Đúng kiểu chu đáo, khéo khang của phụ nữ Việt.

Cách nấu ăn của đầu bếp Phan Minh rất khác với các đồng nghiệp vì nhẹ nhàng, nhưng rất điêu luyện về gu chế biến. Nhà hàng cũng hợp tác với nhiều tổ chức để giúp nhiều khách cao niên và cư dân thu nhập thấp các khu vực chung quanh có những bữa ăn ngon.

Báo LA Times cho biết một bữa ăn tại nhà hàng Phenakite rất tỉ mỉ, phong phú với 10 món nhỏ, và nhà hàng có không khí rất thoải mái, thái độ tiếp đón rất “hiếu khách” chân tình. Báo Mỹ tả rằng: Những món ăn của đầu bếp Minh Phan tuy dựa theo công thức món ăn của gia đình Việt Nam nhưng được chế biến rất mới lạ và rất khó tả (làm sao mấy ông nhà báo Mỹ tả được các món dưa, kiệu, đủ loại gia vị lên men đặc sắc của xứ Việt?)

Khi nhìn thực đơn, thực khách sẽ thấy các món ăn sử dụng nhiều nguyên liệu như mè đen, chôm chôm, quả sung xanh để lên men, quả Phật thủ, dầu cây cỏ roi ngựa và lá tía tô non.

Báo LA Times gần như hết lời khen ngợi nhà hàng Phenakite, cho rằng những món ăn ở đây là tươi ngon và làm thực khách ấm lòng nhất Los Angeles. Tuy báo LA Times không nói, nhưng xin nhân đây nói thêm về “bí mật đặc sắc” của thực đơn nhiều thực phẩm lên men.

Chúng ta biết, lên men là một cách chế biến thức ăn rất độc đáo của người châu Á mà người Việt cũng có nhiều món độc đáo riêng biệt. Về dinh dưỡng, thực phẩm lên men có nhiều lợi ích: làm phong phú chế độ ăn uống thông qua việc phát triển sự đa dạng của hương vị, mùi thơm và kết cấu nguyên liệu; bảo quản một lượng đáng kể thực phẩm thông qua quá trình lên men axit lactic, rượu, axit axetic và kiềm; làm giàu thực phẩm với protein, amin thiết yếu.

Chế phẩm sinh học được tạo ra trong quá trình lên men có thể giúp khôi phục sự cân bằng của vi khuẩn thân thiện trong đường ruột,  giảm bớt một số xáo trộn tổn hại về tiêu hóa. Men vi sinh có thể làm giảm các triệu chứng khó chịu của hội chứng ruột kích thích (IBS), một chứng rối loạn tiêu hóa. Thực phẩm lên men cũng có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của tiêu chảy, đầy hơi và táo bón Điều rất quan trọng là nó còn tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn nhờ hàm lượng probiotic cao,  giàu vitamin C, sắt và kẽm và  làm tăng sự hấp thụ các chất dinh dưỡng có lợi, làm cho thức ăn bổ dưỡng hơn so với các loại chưa lên men.

Vì những món ăn mới lạ và không khí thoải mái, nhà hàng Phenakite của đầu bếp Minh Phan được báo Los Angeles Times chọn là “nhà hàng của năm”

Có thể là hình ảnh về 1 người và văn bản

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: