HỌA NGƯỜI PHÚC TA. MÀ TA CÓ ĐỦ SỨC HƯỞNG PHÚC?

Mấy hôm nay đọc tin thấy Cô Vy xui thiên hạ chơi “trốn tìm” mà kinh. Châu Âu đuổi được lũ virut cúm Tàu, tí tởn chuẩn bị mở cửa cho dân đi du lịch. Các “thiên đường du lịch” châu Á hí hửng mở hầu bao, chuẩn bị đón khách. Bỗng mới 3 hôm nay, con Cô Vy hung hãn xông vào, thế là lại sập cửa (ngồi nhà) nhìn nhau.

Hai hôm nay chợ trái cây xuất khẩu xứ mình bỗng xôn xao. Các thương lái Tàu gọi điện, chạy lung tung đặt hàng để xuất về bển.

Một bạn “lái sầu” rất trẻ gặp tôi, chu mỏ vỗ đùi đánh bép: Bên Thái vỡ trận vì dịch, lái ở bển gọi điện liên tục, có cả ông chủ đang ở Việt Nam đầu tư “thép không rỉ”, cũng tìm em hỏi mua sầu (sầu riêng). Thường thì lái nhỏ như em đâu tới tay mấy ông này, nhưng hiện giờ mấy ổng vét mọi cỡ mới tới em. Hiện giờ, người Thái bị giãn cách nên bị khó về thu hoạch, xử lý sau thu hoạch, vận chuyển hàng đều gặp khó nên khách mua hàng chính của họ là người TQ mới tìm mua hàng của VN để bù vào. Hàng xuất về nhiều tỉnh, đông nhất là Quảng Châu, kế là Thanh Đảo, Thâm Quyến.

Họ mua gì? Sầu, nhãn, thanh long, xoài.

Sao không gom vải? Dạ, gần 200 cha đã vào, mối cũ nên hàng họ có rồi. Em hẹn tháng 6 mới có sầu. Họ cũng gật. Ngộ chờ. Thái chắc bị dịch còn lâu.

Tôi hỏi, họa người phúc ta, liệu các chủ hàng cùng với lái có lập tức liên kết với nhau, cùng hưởng phúc, hay lại dấm dấm dúi dúi đạp giá nhau? Chàng lái sầu gãi đầu, chà, cái vụ đó mình không quen, chắc hên xui cô ơi! Vậy đó, thời này họa phúc cứ trốn tìm nhau bất tận, thì càng thấy, cái văn hóa “họa phúc cùng chia” nó cần biết bao nhiêu?

Có thể là hình ảnh về 1 người, thực phẩm và ngoài trời

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

Up ↑

%d người thích bài này: