CUỘC ĐUA TAM MÃ ĐỂ THỐNG TRỊ CÔNG NGHỆ ĐÔNG NAM Á ?

Bạn vỗ vai một anh Grab vừa đưa thức ăn trưa đến văn phòng và nói, nè, bạn sắp bước vào cuộc đua 3 bên nhằm thống trị công nghệ Đông Nam Á với gần 700 triệu người đấy nhé. Anh ta cười ha ha, bác đùa đấy à.

Không. Cuộc chiến có thật đã bắt đầu mở ra sau cuộc công bố hôm thứ hai 17/5/2021 tại Indonesia, về cuộc hợp nhất hai công ty lớn, Gojek và Tokopedia, tạo ra một công ty mẹ có tên là GoTo Group, bao gồm mọi thứ dịch vụ thời thượng hiện nay: gọi xe, giao đồ ăn đến thanh toán kỹ thuật số và mua sắm trực tuyến. Ba con ngựa chiến: Go To Group, Grab va Sea đang bắt đầu cuộc đua mới đó.

HÃY XEM 3 CHIẾN TƯỚNG, HỌ KHÔNG XA LẠ VỚI VIỆT NAM…

Gojek hiện có hơn 2 triệu tài xế  xe ôm và taxi của mình, trong khi Tokopedia là một trong những công ty thương mại điện tử hàng đầu của Indonesia., quốc gia có dân số đông thứ 4 thế giới với 17.000 hòn đảo.

Các chuyện gia công nghệ ước đoán, nếu thành công, Go To Group có thể tạo ra một dịch vụ hậu cần và thương mại điện tử mà Amazon phải ghen tị !

Ở khu vực Đông Nam Á, không gian công nghệ đang nóng bừng cuộc cạnh tranh rất gay gắt. Ngay ở Sài Gòn, bạn thấy Gojek đang đối đầu gay gắt với Grab. Còn ở Indonesia Tokopedia đang cạnh tranh với Sea, công ty đang điều hành một sàn TM điện tử được truy cập nhiều nhất ở Indonesia, cũng lại rất quen tên ở VN: Shoppe. Theo một cơ quan nghiên cứu công nghệ ở Indonesia là Ipsos Indonesia, ShopeePay cũng là dịch vụ thanh toán kỹ thuật số được sử dụng nhiều nhất của đất nước,

Tuy nhiên, dù cạnh tranh dự kiến sẽ ngày càng gay gắt, sẽ vẫn có chỗ cho ba gã khổng lồ cùng tồn tại – ít nhất là ở thời điểm hiện tại, do sự đa dạng của văn hóa và thói quen tiêu dùng.

Giai đoạn hiện nay, các đối thủ đều chưa có lãi và vẫn thi nhau đốt tiền.

Cả ba công ty đều đang đầu tư mạnh để bổ sung thêm các dịch vụ mới và mở rộng chúng ra khắp Đông Nam Á. Ví dụ, Grab đã bổ sung sáu dịch vụ, chẳng hạn như dịch vụ tài chính kỹ thuật số, kể từ năm 2019 và đang gấp rút đưa chúng vào các quốc gia như Philippines và Thái Lan. Còn chi phí hoạt động năm 2021 của Sea đã tăng hơn gấp đôi trong quý đầu tiên khi công ty chi tiền tiếp thị để cạnh tranh với các đối thủ của mình.

THEO ĐUỔI IPO ĐỂ KIẾM VỐN VÀ TIỀN MẶT

Nhu cầu liên tục về tiền mặt đang thúc đẩy Grab và GoTo theo đuổi việc niêm yết công khai. Vài tuần trước, Grab tuyên bố sẽ niêm yết cổ phiếu tại Mỹ thông qua việc sáp nhập với một công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC) để huy động 4,5 tỷ USD. Sea, đã được niêm yết tại New York, có giá trị vốn hóa thị trường hơn 100 tỷ USD. GoTo cũng sẽ theo đuổi IPO vào cuối năm nay để khai thác thị trường đại chúng nhằm huy động tiền mặt nhằm cạnh tranh với các đối thủ, với các nguồn tin cho biết họ có ý định huy động số tiền tương tự như Grab.

Là các công ty tư nhân, Grab, Gojek và Tokopedia đã có thể dựa vào các nhà đầu tư dài hạn và có túi tiền sâu như SoftBank, những người không ngại chấp nhận rủi ro.

Và dĩ nhiên, các nhà đầu tư sẽ hắng giọng rồi cất tiếng hỏi: Khi nào anh có lãi?

Vì các công ty đã ưu tiên tăng thị phần và tăng trưởng doanh thu, nên Grab, Gojek, Tokopedia và thậm chí Sea đến nay vẫn chưa tạo ra lợi nhuận.

 Grab cho biết thu nhập trước lãi vay, thuế, khấu hao và khấu hao sẽ không khả quan cho đến năm 2023, trong khi khoản lỗ ròng của Sea cho năm 2020 tăng lên 1,62 tỷ USD từ 1,46 tỷ USD một năm trước đó.

Việc niêm yết theo kế hoạch của Grab và GoTo sẽ là một bài kiểm tra đáng kể về cách mà thị trường đại chúng nhìn nhận về triển vọng tăng trưởng và rủi ro của mỗi công ty.

Với Sea, công ty internet niêm yết công khai được chú ý duy nhất, giá cổ phiếu đã tăng gần gấp 5 lần vào năm ngoái, phần nào phản ánh sự khan hiếm các cơ hội đầu tư thay thế ở Đông Nam Á. Khi Grab và GoTo tham gia giao dịch công khai, các nhà đầu tư sẽ có thể so sánh hiệu quả hoạt động của từng công ty mỗi quý, và đánh giá của họ sẽ nhanh chóng được phản ánh trong biến động giá cổ phiếu.

Tập đoàn công nghệ Singapore Grab đã bổ sung sáu dịch vụ, chẳng hạn như dịch vụ tài chính kỹ thuật số, kể từ năm 2019 và đang gấp rút đưa chúng vào các quốc gia như Philippines và Thái Lan.

Cơ cấu cổ phần của GoTo thậm chí còn phức tạp hơn. Sau khi hợp nhất, các cổ đông của Gojek nắm giữ khoảng 58% cổ phần của tập đoàn mới, theo hồ sơ gửi lên chính quyền vào thứ Hai, trong khi Tokopedia có 42%. SoftBank của Nhật Bản và Alibaba Group Holding của Trung Quốc, những cổ đông lớn nhất trong Tokopedia trước khi sáp nhập, hiện nắm giữ cổ phần hàng đầu trong GoTo, lần lượt là 15,3% và 12,6%.

Gojek và Tokopedia cũng tính đến gã khổng lồ công nghệ Google của Mỹ và nhà đầu tư nhà nước của Singapore, Temasek, trong số các cổ đông của họ. Các nhà đầu tư khác vào Gojek bao gồm Facebook, đã đầu tư vào chi nhánh thanh toán của công ty; công ty cổ phần tư nhân toàn cầu KKR; Tập đoàn Astra International của Indonesia; và gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Tencent.

Sự cạnh tranh lâu dài giữa một số cổ đông của GoTo – chẳng hạn như Alibaba và Tencent, hoặc Facebook và Google – có thể cản trở công ty mới đưa ra quyêt định nhanh chóng.

Gojek và Tokopedia đã có tuổi đời hơn một thập kỷ và Grab đã tổ chức lễ kỷ niệm 9 năm thành lập vào năm nay. Tất cả các công ty này có thể mang lại một tương lai lạc quan cho các cổ đông .

GoTo, Grab và Sea có thể sớm phải chứng minh cho các nhà đầu tư thấy rằng họ có một mô hình kinh doanh bền vững, tăng trưởng cao – yếu tố quan trọng nhất để quyết định hãng nào sẽ trở thành nhà vô địch trong cuộc chiến công nghệ cao ở Đông Nam Á.

Có thể là hình ảnh về một hoặc nhiều người và ngoài trời
Báo Indonesia hôm thứ hai 17/5 công bố cuộc hợp nhất Go To Group
Có thể là hình ảnh về xe môtô và ngoài trời
Anh xe ôm công nghệ Go Jek bên Indonesia
Không có mô tả ảnh.
Đón Grab ở Singapore

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

Up ↑

%d người thích bài này: