ÔI, CÁC BẠN TÀI GIỎI VÀ ĐÁNG YÊU BIẾT CHỪNG NÀO !

Chiều 24/5/2021, đến thăm văn phòng-nhà xưởng của công ty RTRobotics của tiến sĩ Lương Việt Quốc.  Hiện nay, sau 3 năm, công tác R&D đã xong, công ty bắt tay san xuất nhiều loại drone theo các đơn đặt hàng của các công ty, cơ quan nhà nước VN và cả của khách hàng Hoa Kỳ: máy bay cứu hộ cứu nạn, khám bệnh, chữa bệnh cho cây…

CÁC KỸ SƯ TRẺ LÀM DRONE NÔNG NGHIỆP

VTV đã có phóng sự về drone Thần Nông 20- Máy bay không người lái phun thuốc, thiết kế và sản xuất bởi RTR, giải pháp cho nông nghiệp chính xác.

Trên tầng 3 tòa nhà, tôi thật vui khi thấy 2 con drone, một của Trung Quốc, một của CT này để cạnh nhau mà chỉ nhấc lên là thấy drone của TQ nặng hơn, coi “hầm hố” hơn drone của  VN nhiều.

Ấn tượng mạnh nhất của tôi khi rời đây là đội ngũ các bạn kỹ sư trẻ. Quá trẻ, quá giỏi. Mỗi bạn chăm chú và chủ động trong phần công việc của mình, mà theo ông chủ  Lương Việt Quốc thì các bạn đều làm tốt và có nhiều sáng kiến.

Bạn  “già” nhất ở đây là sinh năm 1990, bạn trẻ nhất mới hơn 20. Các bạn đến từ Đại học Bách Khoa,  Đại học Công nghệ Thông tin, Đại học Khoa học tự nhiên…có cả bạn từ Hoa Kỳ về.

Bộ phận làm phần cứng khá đông ở tầng trệt,còn  mấy nhóm làm phần mềm: thiết kế từng cơ phận và tổng thể chiếc drone, thiết kế bo mạch, pin, và ít người hơn (4 người) là  bộ phận trí tuệ nhân tạo giải bài toán động lực cho drone…

Mình đi cùng bạn Phạm Quốc Đăng Khoa và Khoa cứ trố mắt khi trò chuyện và xem tại chỗ sản phẩm các bạn đang làm: “Trời, quá siêu, quá đĩỉnh, đâu thua kém gì các kỹ sư của các công ty công nghệ Hoa Kỳ”.

Bạn Ngô Thanh Tân, kỹ sư trẻ sinh năm 1996, vừa tốt nghiệp khoa kỹ thuật hàng không, Đại học Bách Khoa đang là nòng cốt chế tao, sản xuất khung drone. Còn “trùm” của toàn bộ mãng phân mềm của CT là Lê Trí Minh, dân ĐH Bách Khoa, có “thâm niên” lâu nhất ở CT. Đối diện với Minh, trong ảnh là Thái, từ Mỹ về, sinh năm 1991.

Thật “uyên bác” khi giải trình về một dự án khó các bạn đang thử nghiệm với EVN là nhóm AI. Bạn Trần Quang Khôi và Mr Trần Hải Quân là 2 nòng cốt của bộ phận trí tuệ nhân tạo này.

Còn đây là ảnh mình ghi tại chỗ: Bạn Đào Thanh Hải, kỹ sư Khoa học Máy tính và bạn Phí Duy Quang, kỹ sư thiết kế máy bay…

Cùng lúc, mình nghe 3 tin vui về 3 tài năng Việt Nam về thơ, điện ảnh. Cũng đâu kém cạnh gì các kỹ sư làm máy bay. Xin giới thiệu 3 bạn ấy.

 CÁC TÀI NĂNG NGHỆ THUẬT

1/ NHÀ THƠ TRẺ XUẤT SẮC ALEXANDRA HUỲNH.

Báo The Washington Post, Associated Press ngày 21/5/2021 đưa tin: “Một sinh viên năm thứ nhất sắp nhập học ở Đại học Stanford vừa được vinh danh giải nhất “Nhà thơ Trẻ Quốc gia”

Cô Alexandra Huỳnh, 18 tuổi, là một người Mỹ gốc Việt thế hệ thứ hai, dân Sacramento, California, nói rằng: Cô xem thơ vừa là phương tiện để thể hiện bản thân vừa thực hiện công bằng xã hội. Thơ đối với tôi là một loại cơ chế sinh tồn. Cô cũng nói: “Bản thân tiếng Việt là một ngôn ngữ rất thơ. Trong văn hóa Việt Nam, thơ được đọc lên hàng ngày. Thơ là tài liệu tham khảo về văn hóa đại chúng. Đối với tôi, chưa bao giờ tôi cảm thấy làm thơ là đi ngược lại với khuynh hướng tự nhiên của tôi”.

2/ TÀI NĂNG ĐIỆN ẢNH XUẤT SẮC LINA NGUYỄN

Cô Lina Nguyễn, vừa tốt nghiệp cử nhân đại học University off Michigan, vừa được Television Academy Foundation trao học bổng 2021 Summer Fellows danh giá, chuyên ngành điện ảnh, vào đầu Tháng Năm.Cô là một trong 50 sinh viên xuất sắc được TV Academy Foundation lựa chọn ở khắp Hoa Kỳ, tạo cơ hội cho sinh viên làm việc tại các xưởng sản xuất phim ở Hollywood.                                                                                            Cô kể về cơ duyên đối với “nghệ thuật thứ bảy: Tôi lớn lên ở vùng quê nên tôi không có cơ hội tiếp xúc với phim ảnh khi ở Việt Nam. Đến khi qua Mỹ năm 11 tuổi thì tôi cũng không ngờ rằng xem TV là điều kết nối tôi với thế giới. Và vì tôi là người Việt Nam nên tôi mong đại diện gốc Á sẽ tạo nhiều dấu ấn trên phương diện truyền thông và điện ảnh Hoa Kỳ trong tương lai.

3/ NOLAN HIẾU, GIẢI “REGISTER’S NGHỆ SĨ ĐIỆN ẢNH CỦA NĂM”.

Giải thưởng “Register’s Artist of the Year” được tuyển chọn trong số 616 học sinh của 72 trường trung học và tổ chức nghệ thuật ở Orange County, theo OCR.

Nolan Hiếu Trifunovic muốn tạo một thương hiệu phim riêng – “A Trifunovic Film” – ở Hollywood trong tương lai. Nolan được vinh danh qua giải “Register’s Artist of the Year,” do nhật báo The Orange County Register tổ chức hồi đầu Tháng Năm, trong lãnh vực điện ảnh, với MV âm nhạc “Know Better” và phim ngắn “Diamond Game” mà Nolan làm đạo diễn.

Có thể là hình ảnh về 1 người
Bạn Ngô Thanh Tân, vừa tốt nghiệp đại học Bách Khoa về kỹ thuật hàng không, hiện là kỹ sự nòng cốt về sản xuất phần cứng của máy bay
Có thể là hình ảnh về 1 người và trong nhà
Bên trái là “già làng” Lê Trí Minh, kỹ sư ĐH Bách Khoa, phụ trách software của toàn công ty, sinh năm 1990, vậy mà là người “già” nhất công ty. Anh cũng có thâm niên lâu nhất ở công ty.
Đối diện là bạn Thái (áo trắng),, học IT nhiều năm ở Hoa Kỳ, vừa về VN và đầu quân cho công ty.
Có thể là hình ảnh về 1 người, đang đứng và trong nhà
Bạn Phạm Quốc Đăng Khoa đang ngồi xem KS Phí Duy Quang thiết kế máy bay> Hình ảnh trên màn hình là máy bay đang trong quá trình xếp lại, cuối cùng chiếc máy bay thành nhỏ gọn có thể bỏ vào ba lô đeo lên vai, mang đi theo bên mình.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

Up ↑

%d người thích bài này: