Chừng nào có Vắc Xin?

Đọc số liệu sáng nay để biết tính khốc liệt của 40 ngày bùng phát đợt dịch lần thứ 4 này (từ 27/4 đến 4/6). Chỉ 40 ngày, có 5.007 ca nhiễm mới trên tổng số tất cả các đợt hơn 1 năm qua của VN là 8.115.ca.

Tin từ Pháp, đến nay đã có 2,1 tỷ liều vắc xin được  phân phối cho 215 nước. Ngày 18/5/2021, báo Tuổi Trẻ đăng: theo lệnh Thủ tướng, Bộ Y Tế đã đặt mua 31 triệu liều Pfizer . Không biết chừng nào có?

Bạn Hoàng Tư Giang viết hôm qua: Chưa biết bao giờ mới có vắc xin thương mại.

FDA (Cục dược phẩm-thực phẩm HK) chưa cấp phép lưu hành (Marketing Authorization – MA) cho tất cả các loại vắc xin ngừa COVID-19 hiện nay. Hiện FDA mới chỉ cấp Giấy phép lưu hành khẩn cấp (Emergency Use Authorization – EUA) cho vắc xin của Pfizer-BioNtech (11/12/2020), Moderna (18/12/2020) và Johnson & Johnson (27/2/2021). Còn vaccine AstraZeneca vẫn chưa được cấp EUA ở Mỹ.

WHO thì đưa ra danh sách Lưu hành khẩn cấp (Emergency Use Listing – EUL) cập nhật đến 3/6, mới chỉ có các loại vắc xin sau (theo thứ tự thời gian được phê chuẩn đưa vào danh sách sau một quá trình thẩm duyệt dữ liệu):

1. Pfizer/BioNtech (31/12/2020)

2. AstraZeneca (16/2/2021)

3. Johnson & Johnson (12/3/2021)

4. Moderna (30/4/2021)

5. Sinopharm (7/5/2021)

6. Sinovax (1/6/2021)

Riêng Vắc xin Sputnik V của Nga vẫn thì đang chờ (thẩm định trong tháng 6 này) để thu thập thêm dữ liệu (Non-CLIN, CLIN, CMC) và chưa biết bao giờ sẽ được đưa vào danh sách lưu hành khẩn cấp EUL vì còn phụ thuộc vào dữ liệu có thu thập được đủ không. EUL là điều kiện tiên quyết để một vắc xin được đưa vào COVAX nhằm phân phối cho các nước tiếp nhận là thành viên, trong đó có Việt Nam.

Vậy các DN đang lo tìm nguồn vắc xin chắc phải chờ ít nhất là đến hết năm nay (2021) để tiếp cận được với vắc xin của các nhà sản xuất Mỹ và Châu Âu (Pfizer, Moderna, Johnson & Johnson và AstraZeneca) vì sản phẩm của họ chưa được cấp MA bởi FDA Mỹ và EU.

Các công ty này cũng chưa có kế hoạch phân phối vắc xin thương mại sau khi được cấp MA vì (1) họ chưa biết bao giờ sẽ được cấp MA vì quy trình cấp MA cho sản phẩm mới (nếu khổng phải khẩn khẩn cấp) phải mất nhiều năm và (2) họ chưa biết bao giờ đại dịch hiện nay sẽ kết thúc để giấy phép EUA được thu hồi (với EUA, họ chỉ được phép bán cho chính phủ và các thực thể liên chính phủ quốc tế).

Tóm lại, chưa công ty nào có kế hoạch phân phối vắc xin thương mại cho năm 2022. Và với họ, việc đáp ứng đơn hàng của các CP vẫn còn đầy khó khăn do năng lực sản xuất không tăng kịp nhu cầu trong nhiều tháng tới, thậm chí đến hết năm sau.

Rõ ràng là trong 8 – 12 tháng tới, các DN VN chỉ có thể mua vắc xin của những nước không phải Âu, Mỹ.

Trừ phi tiền mình ứng trước cho 4 loại vac xin đầu danh sách WHO sắp có hiệu lực (?).

Có thể là hình ảnh về đang đứng
Có thể là hình ảnh về 1 người, đang đứng và trong nhà

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

Up ↑

%d người thích bài này: