Vui buồn văc xin…

TÌNH BẠN THẬT THÀ

1/ Theo Nikkei Asia, Trung Quốc chỉ trích Đài Loan vì “dám” đồng ý tiếp nhận 1,24 triệu liều vaccine AstraZeneca từ Nhật Bản.

 Trung Quốc  ný nuận: “Đài Bắc đã đóng cửa với nguồn vaccine từ đại lục, từ chối nguồn vaccine an toàn và dồi dào được đại lục phát triển có thể giúp hòn đảo khống chế được dịch Covid-19”.

Trong khi đó, văc xin Astra Zeneca đã đến sân bay Đào Viên chiều nay.

Trước đó, Tổng thống Thái Anh Văn đã “tố cáo” nhà cầm quyền đại lục đã can thiệp ngăn cản Pfizer ký hợp đồng cung ứng vaccine cho Đài Loan.

Thì ngay sau đó, chính phủ Nhật Bản đã đồng ý chuyển nhượng hợp đồng 120 triệu liều vaccine dư thừa mà Nhật Bản đã ký với hãng dược AstraZeneca mà nay Nhật Bản không cần đến. Với nguồn vaccine này, Đài Loan dư thừa hơn 70 triệu liều.

Một trong những lý do mà Nhật Bản đồng ý chia sẻ lại và nhượng hợp đồng vaccine lớn như vậy, theo phía Nhật Bản cho biết là vì tình nghĩa: Đài Loan là một trong những quốc gia và lãnh thổ tích cực giúp Nhật Bản vượt qua thảm họa kép động đất và sóng thần năm 2011 (Chắc các bạn còn nhớ, Đài Loan đã giúp Nhật 100 triệu Tân Đài tệ (khoảng 3,3 triệu USD) và gửi một đội cứu hộ 28 người cùng đội y tế đến Nhật vào ngày 14/3/2011, chỉ đúng 3 ngày sau khi thảm hoa xảy ra tại Nhật).

Ngoại trưởng Nhật Bản tuyến bố:”chúng tôi giúp Đài Loan vì Đài Loan là đối tác quan trọng và vì TÌNH BẰNG HỮU với Đài Loan.

Các bạn nhớ không, đó cũng là lý do mà người Nhật  tích cực mua thơm (dứa) Đài Loan khi Trung Quốc “bom” hàng vào tháng 3 vừa rồi.

2/ Trong khi đó, các tờ nhật báo ở Đài Loan đã ghi nhận tình trạng dòng người Đài Loan đi Mỹ để tiêm vaccine ngừa Covid-19. Theo Cơ quan xuất nhập cảnh Đài Loan: Nếu trong tháng 4 chỉ có 5.946 hành khách bay đi Mỹ thì con số trong tháng 5 là 8.346 người, tăng 40%. Trong số hành khách này, 80% là có quốc tịch Đài Loan.

Để đáp ứng tình trạng hành khách gia tăng, hãng hàng không Eva Air đã tăng số chuyến bay Đài Bắc – Los Angeles từ 3 chuyến mỗi tuần thành 1 chuyến mỗi ngày.

(Theo Ricky Hồ)

Ảnh. Chuyến bay Japan Airlines  lên hàng để chở vắc xin cho Đài Loan. Các hình ảnh về loại vac xin này

Có thể là hình ảnh về máy bay
Vận chuyển lô vac xin lên phi cơ của Japan Airlines của Nhật Bản dành cho Đài Loan đến phi trường Đài Bắc
Không có mô tả ảnh.
Vac xin AstraZeneca
Không có mô tả ảnh.

Chuẩn bị tiêm vac xin Astra Zeneca …
Không có mô tả ảnh.
Tiêm vắc xin Astrazeneca cho một phụ nữ ngồi trong xe ô tô
tại tỉnh Schwelm bang Rhine Westphalia (ảnh Reuters)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

Up ↑

%d người thích bài này: