Nhà hoạt động Chu Đình mãn hạn tù, được thả sáng nay.

(Theo bản tin lúc 12g25ph trưa thứ bảy 12/6/2021 của Nikkei Asia)

Lúc 10g sáng nay, cô Agnes Chou tức Chu Đình, 24 tuổi, bước ra khỏi Trung tâm Tai Lam dành cho Phụ nữ, một cơ sở cải huấn ở phía bắc Hồng Kông, được chào đón bởi những người ủng hộ cổ vũ cô. Cô bị buộc tội kích động và tham gia một cuộc tụ tập trái phép vào ngày 21 tháng 6 năm 2019. Bản án 10 tháng tù giam của cô được tuyên ngày 2 tháng 12 năm 2020, một ngày trước sinh nhật của cô.

Cô đã bị đưa đến Tai Lam, một nhà tù bảo vệ an ninh tối đa, vào cuối năm 2020, sau những tháng giam đầu tiên ở Trại cải huấn Lo Wu, có mức độ bảo vệ an ninh thấp hơn, gần biên giới Hồng Kông với Thâm Quyến. Cô cũng bị bỏ tù một thời gian trướcđó, khi chưa tuyên án.

Cũng tại phiên tòa xét xử cô, 2 nhà  hoạt động nổi tiếng khác là: Joshua Wong và Ivan Lam lần lượt bị kết án 13,5 tháng và 7 tháng tù giam với tội danh tương tự. Lam, 26 tuổi, được trả tự do vào tháng 4, còn Joshua Wong đã nhận một bản án 10 tháng khác vào tháng trước vì tham gia trái phép biểu tình vào tháng 6/2020, nhân kỷ niệm cuộc đàn áp trên Quảng trường Thiên An Môn.

Bộ ba là thành viên cốt lõi của tổ chức ủng hô dân chủ Demosisto, thành lập năm 2016, bắt đầu từ phong trào phản đối do các sinh viên vận động chống lại chương trình giáo dục quốc gia Hồng Kông lúc ấy. Chính quyền HK lúc đó phải từ bỏ chương trình giảng dạy này, bộ ba tiếp tục dẫn đầu Dù vàng , kêu gọi quyền phổ thông đầu phiếu bầu chính quyền thành phố nhưng thất bại.

Chu Đình bị bắt vào tháng 8 năm 2020 với cáo buộc kích động ly khai nhưng sau đó Tòa đổi tội danh. Cô Chu Đình đặc biệt nổi tiếng ở Nhật Bản, nơi cô đã nhiều lần đến thăm và phát biểu về cuộc đấu tranh của Hồng Kông bằng tiếng Nhật cô tự học vá sử dụng trôi chảy. Tài khoản Twitter của cô được viết bằng tiếng Nhật có 579.000 người theo dõi. Hồi tháng 2, tài khoản này có cập nhật mấy dòng tin nhắn cô gửi từ nhà tù:  “Cuộc sống trong tù rất khó khăn, cả về thể chất và tinh thần. Khi tôi ra tù vào tháng Sáu, tôi muốn cơ thể của mình được nghỉ ngơi một thời gian ngắn” .

Về JOSHUA WONG. Anh vẫn đang thụ án 13,5 tháng tù giam cùng với tội danh tổ chức cuộc bao vây đồn cảnh sát Wan Chai ngày 21-6-2019. Trước đó, Joshua Wong nhận tội về hành vi tổ chức và kêu gọi biểu tình bất hợp pháp gần trụ sở cảnh sát vào năm 2019. Wong từng ba lần bị giam giữ vì những cuộc biểu tình phản kháng – nói với báo chí trước khi bước vào phiên tòa gần nhất:  “Có lẽ nhà cầm quyền muốn tôi ở tù hết bản án này đến bản án khác. Nhưng tôi tin rằng, không nhà tù nào, không lệnh cấm bầu cử nào, không quyền lực tùy tiện nào ngăn được chúng tôi hoạt động. Những việc chúng tôi làm hôm nay là để giải thích cho thế giới giá trị của tự do”

Fernando Cheung, một nghị sĩ ủng hộ dân chủ tại Hong Kong, nói rằng Wong hiện nay “có tâm trạng tốt” trong thời gian bị giam tại nhà tù Lai Chi Kok. Wong từng phải trải qua 3 ngày bị biệt giam tại một bệnh viện.

Có thể là hình ảnh về một hoặc nhiều người
Chu Đình xuất hiện ngoài cửa nhà tù sáng nay, nhiều người ủng hộ và các nhà báo vây quanh cô. Ảnh Reuters
Có thể là tác phẩm nghệ thuật về 1 người
Bức tranh màu nước ai đó đã vẽ Chu Đình, được lan truyền Ở HK những ngày đấu tranh năm 201
Có thể là hình ảnh về 4 người, mọi người đang đứng, trong nhà và văn bản cho biết '3.11葉 守住 立法會 周庭'
Chu Đình tham gia một cuộc biểu tình
Có thể là hình ảnh về 2 người, mọi người đang đứng và văn bản cho biết '反 送'
Đôi bạn sát cánh những ngày biểu tình

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

Up ↑

%d người thích bài này: