Khoảnh khắc của nhân văn: Chuyên nghiệp, tình yêu và văn minh

Tối qua, một sự cố đứng tim đã diễn ra trong trận cầu Đan Mạch-Phần Lan. Vào phút 43 hiệp 1, khi Eriksen đang nhận bóng ở góc phải trên phần sân đội tuyển Phần Lan và đang chạy, không có ai cản đường, bỗng dưng ngã sấp xuống sân cỏ. Các đồng đội nhận ra ngay tình hình nguy hiểm nên gọi ngay bác sĩ vào sân.  Ngay lập tức, anh được bác sĩ sơ cứu bằng hô hấp nhân tạo và bác sĩ dùng ngay máy khử rung tim. Cuộc sơ cứu kéo dài hơn 10 phút. Sau đó, Eriksen được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng dần tỉnh táo trở lại.

Khi Eriksen ngã xuống, vợ anh đang trên khán đài, bước xuống sân nhưng không chạy đến gần chỗ chồng đang nằm. Simon Kjaer – thủ quân Đan Mạch, người đã nhanh trí giúp Eriksen không nuốt lưỡi,  chạy đến ôm cô an ủi. Kasper Schmeichel, một thủ lĩnh tinh thần khác, cũng đến ôm cô động viên. Các cầu thủ Đan Mạnh quây quanh Eriksen và các bác sĩ, để hình ảnh không đẹp của Eriksen không lọt vào ống kinh của các máy ảnh, điện thoại.

Trong lúc các bác sĩ đang tích cực cấp cứu cho Christian Eriksen, cổ động viên Phần Lan đã hô vang CHRISTIAN, sau đó cổ động viên chủ nhà Đan Mạch cũng hô tiếp nối ERIKSEN . Tiếng hô thật ấm áp và kỳ diệu.

Nhận định của nhà chuyên môn sau khoảnh khắc nghẹt thở này?

Sam Mohiddin, bác sĩ từng điều trị cho Fabrice Muamba, nhận định Eriksen đã được sơ cứu kịp thời và đúng cách: “Eriksen được hô hấp nhân tạo thành công. Nhịp tim của cậu ấy dường như trở lại bình thường nhờ máy khử rung tim. Nhưng chúng ta cần theo dõi các bộ phận khác của Eriksen như thế nào”, bác sĩ Mohiddin trả lời báo The Independent.

Đúng như bạn Bình Bồng Bột chạnh lòng, nhắc, có lẽ nghệ sĩ Chí Tài không qua đời nếu được phát hiện và sơ cứu đúng cách. Và nhiều ca khác nữa, tiếc quá nhưng cũng đành nghĩ, cũng còn có số phận.

Nhưng vượt trên số phận là gì? Bạn Bình Bồng Bột nói là nhờ niềm tin. Mình nghĩ thiết thực hơn, để “ứng dụng” cho những trường hợp khác.

Đó là nhờ tính chuyên nghiệp, sự văn minh và tình yêu. Hành xử nhanh, đúng, rất đúng cách, nói chung chuyên nghiệp. Tất cả mọi người có mặt ở sân bóng hôm qua, không có ai lăng xăng nhào vô (và nhào vô được, ngáng đường người làm chuyên môn) để  chụp hình. Các hãng tin quốc tế tắt ngay khâu zoom tại chỗ. Đồng đội, cả vợ Eriksen và cầu thủ 2 đội (mới phút trước còn quyết đấu sống còn) và cả khán giả đều hành xử đúng cách dù tình cảm xúc động thì ai cũng dữ dội khó kềm chế như nhau. Khán giả thì cầu nguyện và đám đông hô vang tên anh, là lời chúc phúc cho anh, rất ấm tình người, rất văn minh.

Đối đầu sống chết trong thể thao , mọi người phải chuyên nghiệp, văn minh. Muốn cứu người, trong khoảnh khắc, càng đòi chuyên nghiệp, tình yêu và văn minh. Cứu một mạng người, dù là ngôi sao của Inter Milan mới 29 tuổi, (hay một anh bán vé số bình thường trên đường của Việt Nam), đều cần hành xử nhanh, đúng cách (chuyên nghiệp), yêu thương con người và trình độ phối hợp cùng quí trọng  sinh mạng người (văn minh).

PS. Vừa được bạn Tèo cung cấp thêm 2 chi tiết cũng hay. (1)Đài BBC tối qua, sau khi Eriksen ngã xuống, còn “ráng” zoom hình ảnh suốt 3 phút, bị giới báo chí chê. Tất cả đài khác, cả cam của BTC đều tắt hình ảnh khi sơ cứu vì sự tôn trọng. (2) Tấm vải lớn để che cho Eriksen khi nhóm cấp cứu tác nghiệp là của cổ động viên Phần Lan ném xuống nhanh cấp kỳ, nên có in rõ cờ Phần Lan.

Có thể là hình ảnh về 1 người và đang đứng
Đội trưởng Simon Kjaer và đồng đội Kasper Schmeichel đến an ủi vợ của Eriksen
Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết '19 DANMARK 20 6'
Đồng đội đứng quanh Eriksen, ai cũng hốt hoảng nhưng thái độ trật tự và bình tịnh
Có thể là hình ảnh về một hoặc nhiều người và mọi người đang đứng
Khi chuyển đến bệnh viện, Eriksen đã dần hồi tĩnh lại.
Có thể là hình ảnh về 3 người và mọi người đang chơi thể thao
Tấm vải được ném xuống nhanh tức thì khi nhóm cấp cứu tác nghiệp là của cổ động viên Phần Lan, nên thấy rõ là cờ nước này.
Có thể là hình ảnh về 2 người, mọi người đang đứng và mọi người đang chơi thể thao
Cờ Phần Lan lập tức được dùng che Eriksen khi chuyển anh đến bịnh viện

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

Up ↑

%d người thích bài này: