Bạn

…Khi Ino Mayu bị cán bộ nông nghiệp một tỉnh gây khó dễ vì “chuyên gia gì mà thắc mắc từng đồng của dự án, bảo giao toàn dự án đây làm cho lại không chịu, nhiều nhặn gì mấy dự án kiểu này”, cô kể mà đôi mắt buồn không tả nổi. Vài hôm lại cười to trong điện thoại khi mình hỏi: “dự án chạy rồi chị ạ, mừng quá”.

…Khi Mayu nói, sang năm em về Nhật (sau mấy chục năm ở VN, hầu như cả tuổi thanh xuân) mình “phản xạ” cản ngăn ngay: “Đồng chí Mayu không được về”.  Ôi bạn ấy biết về VN mình như một người Việt, cảm nhận về những ngóc ngách sâu xa mà con người chỉ nhìn thấu bằng trái tim mới thấy, chứ không chỉ bằng phân tích số liệu.

Mayu, đất nước em hôm nay chuyển sang tặng cho Việt Nam 1 triệu liều vắc xin Astrazeneca. Tối qua, mình nghĩ mãi về mấy chữ báo tin của người bạn: “Vac xin đến ngay lập tức ngày mai, 16/6 nha chị”.

Nửa đêm thức dậy,  mình share ở đây bài viết của Đào Tuấn, đã nói thay mình. Thường những bài của anh rất sắc lạnh. Riêng bài này lại rất ấm áp, dù đa số cũng là số liệu.

…Chúng ta không phải là đồng chí, nhưng mà đấy, đất nước của đồng chí Suga từ lâu luôn là Số 1 về viện trợ ODA, số 2 về đầu tư nước ngoài. Số 3 về du lịch. Còn về lĩnh vực đời sống tinh thần ư: nó phải là hạng đặc biệt. Họ không tiếc cả thân mình- theo đúng nghĩ đen. Không Ozawa thì lại đã Tokuda.

Chúng ta có những con số ở đây:

Có những giai đoạn tổng kim ngạch viện trợ Nhật cho VN lên tới 2 ngàn tỉ Yen (19,5 tỉ usd) tương đương 415 ngàn tỉ vnd)

ODA Nhật lớn đến mức chiếm đến 40% tổng vốn ODA, với những năm lên tới 1,9 tỉ USD.

Cho đến dịp 40 năm quan hệ, người Nhật đã hỗ trợ cải tạo xây dựng 3.300km đường bộ, 287 cây cầu. Hỗ trợ nguồn điện tổng công suất 4.500 MW, tương đương 14% tổng công suất phát điện cả nước.

Dù không phải “là anh em”, Nhật đang chấp nhận cộng đồng người Việt 371.000 người; 190.000 trong đó là “thực tập sinh kỹ năng”, hơn 80.000 sinh viên.

Cả 2 tân ttg Albe và Suga đều chọn VN là điểm công du nước ngoài đầu tiên.

Quay trở lại 1 triệu liều vacc.in ngay và luôn. Suga cho chúng mình- free điều kiện/ trong bối cảnh có tiền cũng không mua được. Trong khi chính nước Nhật cũng mới chỉ “phủ sóng vaccine” được 14% dân số.

1 triệu liều, trong khi suốt 1 năm rưỡi qua, chúng mình mới được nhận 2,9 triệu, kể cả 1.000 từ Vodka Putinka

Tất nhiên, ở chiều ngược lại chúng mình cũng từng viện trợ cho Suga Sake 1.190.000 chiếc khẩu trang y tế: 20.000 khẩu trang vải made in may 10. Gọi là có đi có lại.

Đừng quy thóc làm gì. Nó cũng là con số hàng triệu chứ đùa à.

Hãy để ý đến cách “cho” của Suga (dù những Sake không bao giờ dùng chữ khiếm nhã ấy). Họ cho chúng mình cái cần câu. Cho đúng những gì đang thiếu, đang khát nhất. Cho ngay cả khi cũng chẳng dư giả gì. Đó chỉ có thể là cách mà những người bạn dành cho nhau dù không hề rêu rao cái gì bạn vàng hay 4 tốt. Xin cảm ơn Suga Samurai.

Có thể là hình ảnh về 1 người, đang đứng và ngoài trời
Dạy các em học sinh trường Lương Thế Vinh Bến Tre thực hành nông nghiệp sạch, một chương trình bền bĩ của Mayu để phát triển cộng đồng
Có thể là hình ảnh về 1 người
Lâu lắm mới thấy làm điệu một chút
Có thể là hình ảnh về 6 người, mọi người đang đứng và ngoài trời
Với các bạn và bà con nông dân miền Bắc 7 năm trước

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

Up ↑

%d người thích bài này: