SINH NHẬT TÈO, CHUYỆN MỘT NHÀ 3 THẾ GIỚI.


Một nhà, đó là gia đình của Tèo. Thực ra nhà có 5 người, 2 chị lớn của Tèo đã có gia đình, ở riêng. Giờ nhà Tèo còn 3 người, chạy 3 hướng, cuối cùng cũng vô nghề…TRUYỀN THÔNG. Mà theo dòng đời, cùng nghề nhưng 3 thế giới (nói theo nghĩa bóng lẫn nghĩa đen)
Nhân sinh nhật Tèo, mình xin phép kể chuyện Tèo.
Và ở đây không dài dòng chuyện 2 nhân vật phụ, cũng như chuyện về 2 thế giới kia của ba và mẹ Tèo.
Ý nghĩ 3 người 3 thế giới mình mới nghĩ ra, thấy cũng ngồ ngộ nên xin dành một đoạn ngắn cho hai nhân vật phụ của 2 thế giới khác Tèo. Ba Tèo thuộc thế giới Báo chí “chính thống”, ông làm ở báo Nhân Dân, chỉ một tờ, từ 1969 đến 2015 mới nghỉ hưu. Mẹ Tèo làm báo Tuổi Trẻ 16 năm, rồi chuyển qua làm công việc “hỗ trợ cho doanh nghiệp” và vẫn tiếp tục viết báo tới giờ. Hiện nay, ba Tèo đã…bay lên trời gần tròn một năm. Má Tèo vẫn việc cũ. Hết. Còn đây là câu chuyện về Tèo.
Mới đầu, Tèo lập công ty, làm phát triển thị trường Việt Nam cho công ty Oddle do nhóm bạn cùng học MBA của ĐH SMU Singapore lập năm 2013. Năm 2016, Tèo lập công ty 360Life ngày 21/06/2016, chuyên làm digital marketing cho SME Việt Nam.
Ra đời trang Lost Bird là sản phẩm truyền thông (báo chí) số đầu tiên của 360Life, cung cấp thông tin về đời sống, giải trí, du lịch, văn hoá cho giới trẻ Việt Nam với hình tượng “CON CHIM LẠC” bay đi khắp mọi ngóc ngách đời sống.
Mà làm digital mass cho khách ngày càng khó, vì theo Tèo, truyền thông mass đang chết dần. Vậy là hệ sinh thái Maybe ra đời.
Mô hình của 360Life chuyển hẳn từ làm mass media, sang làm niche media, và bây giờ là định hình vững vàng ở mô hình mass-niche. Thế mass-niche là gì? Đó là từ gợi ý của ông anh thân thiết Lê Trí Thông: Thị trường như cái ly nước rỗng, giờ sao mình không xây hàng loạt cộng đồng nhỏ với nhiều chủ đề (quan tâm) khác nhau, đổ từ từ cũng đầy ly? Đó là mass-niche.
360Life hiện tại đang sở hữu 1 hệ sinh thái nội dung đa dạng nhiều chủ đề khác nhau, từ Maybe You Missed This Fking News, Maybe You Should Listen To This Song, Maybe You Never Watched This Movie, Maybe We Should Talk ‘Bout Fashion, iDesign cho tới game, sống healthy, vlogger, TỬ TẾ community và đặc biệt là Cháo Hành Miễn Phí (cộng đồng lớn nhất Sài Gòn tập hợp các câu chuyện ấm lòng như bát cháo hành Thị Nở nấu cho Chí Phèo). Với phương châm người thật việc thật, hệ sinh thái của 360Life bắt đầu vào tháng 10/2019, cho đến nay là được gần hai năm, tổng thành viên đến nay đã hơn 2 triệu người, tốc độ tăng trưởng là 9% mỗi tháng. Và tất cả số liệu đều là hữu cơ (chi phí marketing/recruit bằng zero). Nhưng rồi sao nữa? Không lẽ cứ ngồi đó đẻ thêm các tuyến nội dung khác hoài? Thế là cả đám ủ mưu: lập mạng xã hội của Việt Nam, tập trung toàn bộ vào việc phát triển nội dung. 360Life đem lại cho mọi người lựa chọn về các cộng đồng nội dung, thích gì thì coi đó. Đó là lý do vì sao chữ Maybe xuất hiện trong tất cả các group: “Maybe you like what you are reading, maybe you don’t. Maybe you will stay, maybe you won’t.” Mạng xã hội nên được sử dụng theo cách như vậy, nhẹ nhàng và tập trung vào sở thích của bản thân. Có giấy phép mạng xã hội từ đầu năm 2020, nay đang tính ra mắt mạng xã hội Maybe vào quý 4/2021. Mẹ Tèo ngồi nhẩn nha đếm một cách số học số member “hữu cơ” của các group MayBe thì đã gần 2 triệu. Nếu tính cả “Cháo hành miễn phí” mà hôm 14/5, Tèo ghi là chạm mốc 500.000 member thì đã hơn 2 triệu thành viên thật. Và dù là má của Tèo, mình cũng không biết hết những sản phẩm bạn Tèo làm. Nên một hôm, len lén vào trang nhà của ảnh, copy paste cái HỆ SINH THÁI của 360Life. Vắn tắt nhất như vầy: Maybe You Missed This Fking News
Maybe You Never Watched This Movie
Maybe You Should Listen To This Song
Maybe We Can Talk About Fashion
Maybe You Could Live A Healthier Life
Maybe You Should Try This Cool Game
Maybe You Can’t Stop Reading It
Maybe You Don’t Know This Vlogger
Maybe This Art Should Be Known
Maybe You Will Love To Stay Here
Cháo Hành Miễn Phí
LostBird
Lạc Thú.
Sinh nhật, chúc Tèo đủ năng lượng, kiên trì theo đuổi được công việc Tèo say mê mà (hi vọng) hữu ích cho cộng đồng. Vậy thôi.
PS. Mình xin thêm. Ba mẹ Tèo còn có 2 đứa con nuôi. Một thì rất gắn bó, đó là Pham Quốc Đăng Khoa, tức Darren Pham, đang sống ở Mỹ, là giám đốc chiến lược của CT top 5 của Mỹ về iCloud tên VMWare. Khoa đang về VN; mỗi trưa ngồi cùng ăn cơm, nghe 2 anh em bàn về Mạng XH bằng…tiếng Anh (hai bạn nói là bàn về kỹ thuật nên nói tiếng Anh cho nhanh) mình nhức cả đầu. Còn một thằng con trai “trời ơi”, do minh và ba Tèo tự nhận thôi, vì thích hắn, là…Rafael Nadal. Hiện Nadal đang thua buồn sau khi thất bại ở Roland Garos, dự là bỏ cả Wimbledon và Olympic ở Nhật nữa. Haizz…

Có thể là hình ảnh về 2 người, sách và văn bản
Có thể là hình ảnh về một hoặc nhiều người và trong nhà
Có thể là hình ảnh về 5 người, mọi người đang đứng và trong nhà
Có thể là hình ảnh về 2 người và hoa
Có thể là hình ảnh về 5 người, mọi người đang đứng, mọi người đang ngồi và trong nhà

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: