THỬ BÀN CHUYỆN CÁCH LY TẠI NHÀ CỦA F1 VÀ F0


Mấy hôm nay cùng Vòng Tay Việt lo tiếp tục chuyến xe tặng quà các khu phong tỏa mà cứ thấy như mình đem muối bỏ biển. Thì đành là vậy, nhưng mình cứ nghĩ mãi về việc “Tổ chức cách ly tại nhà cho F1 và cả F0 như một trong những giải pháp đúng, căn cơ và phù hợp hiện nay. Thật vậy, chuyện này mà giải quyết được thì sẽ cơ bản giải quyết luôn được hàng loạt vấn đề hiện nay, phát sinh ra hai từ đang được nhắc nhiều: quá tải và bất cập. Mình cũng nghĩ, giải quyết vấn đề hiện nay không chỉ cần chuyên môn mà còn cần hiểu thực tế xã hội, tâm trạng người dân nữa.
Trước khi lạm bàn giải pháp Cách ly F0 và F1 tại nhà, mình xin kể 3 câu chuyện nhỏ.
Thứ nhất là hổm rày, mình bỗng bị làm “tư vấn” cho nhiều gia đình, bạn bè, những người mới quen do gặp ở các khu phong tỏa khi đi cứu trợ…Chắc họ nghĩ nhà báo thì nhiều thông tin và thấy mình cũng chịu nghe. ..Nhiều thắc mắc lắm, như hỏi rằng tuần trước, giãn cách theo 15 (cách họ gọi chỉ thị 15) mà sao bắt dân giãn cách, còn nhà nước tổ chức tiêm chủng như đi mít tinh ở Nhà thi đấu PT hay xét nghiệm một ngày lấy tới 400.000 mẫu? Nhiều câu hỏi lắm, mình nghe xong tối về lại đọc chủ trương và đọc luôn các bài phản ánh trên báo (thấy dân tinh lắm)
Chuyện thứ hai là chuyện mình bị mắng xối xả. Chiều chủ nhật mình ra tiệm bán rau củ gần nhà mua rau. Xong gửi rau lại tiệm để đi mua thuốc. Quay lại, thấy có mấy người đứng xếp hàng, nghĩ thầm rằng mình chỉ có lấy túi rau ngay trên kệ, nên lách vô. Chưa kịp mở miệng thì bị cái cô đang xếp hàng, bắt đầu hỏi mua, quay qua , quát: “Chị đứng xích ra kia, sao xáp vô tui gần vậy, muốn lây cho tui hả, ra kia!”. Tôi chưng hửng, cứng họng và kịp nghĩ ngay, hay quá, quát vậy là đúng rồi, nên lặng lẽ xuống cuối xếp hàng. Cảnh giác như vậy là tốt quá, thái độ hơi thô lỗ nhưng cái tốt là làm đúng 5K.
Và cuối cùng là chuyện tôi đọc được zalo của ca sĩ Thủy Tiên. Cô ấy nói là ai cần giúp thì cứ ghi ngay chỗ lời bình, địa chỉ, nhu cầu và cô ấy sẽ sắp xếp rồi nhờ shipper giao tặng. Quá gọn. Có thể có tỷ lệ nói dối nhưng chắc không đáng so với hàng ngàn lời yêu cầu, cả cá nhân lẫn khu phố. Tôi đọc và thấy có cả những nơi mà mai mốt, Vòng Tay Việt có sắp xếp tặng quà. Mong sao các nhân viên làm việc này của nhà nước cũng vào đọc và hiểu dân ở đâu, khu nào, cần gì, như một kênh thông tin thực tế…
Thôi hết chuyện. Giờ vô việc chính. Khỏi cần giải thích vì sao nên tổ chức cách ly F1 và F0 tại nhà. Không phải vì “quá tải” đâu, dù đó là một thực tế khó chối cãi. Nhưng nếu để “đối phó” chuyện quá tải rồi tổ chức một cách gượng gạo thì chưa chắc có hiệu quả. Cái chính là cách làm này mới là đúng trong tình hình dịch đã lan tràn ngoài cộng đồng, không thể khoanh thật rộng, “bắt” cho hết F0 và gom cho bằng hết F1. Nhiều bất cập đã diễn ra. Tôi lại bị hỏi: Đang làm chỉ thị 16, tinh thần chính là GIÃN CÁCH, vậy “tập trung”, chính là “tụ tập”, thì trừ phi bất khả kháng, còn cứ làm tràn lan là làm ngược 5K đúng không? Ở đó, điều kiện sinh hoạt thiếu, vệ sinh kém, rác thải tràn lan, cấp suất ăn trễ mấy tiếng, lây nhiễm chéo…thế mà khi hướng dẫn cách ly tại nhà, thì buộc có phòng riêng, có tầng riêng, WC riêng cho từng người (F0) mà ở khu cách ly tập trung thì cả trăm người có một WC? …
Tôi bèn “chat” với vài bạn có gia đình đang kẹt trong khu tập trung F1 hay bệnh nhẹ hều mà mấy tuần cứ nằm bệnh viện thì nay xin tập trung mộ số đề nghị tổ chức như sau:
-Việc sắp xếp chỗ ở riêng, vật dụng riêng cho người F0 là phải cẩn thận. Gia đình có thể “di tản” bớt F1 là trẻ con hoặc người già để có không gian cách ly tại chỗ tốt hơn cho người bệnh. Phòng ở riêng chỉ cần quạt, có cửa sổ để mở cho thoáng khí
-Cần hướng dẫn người nuôi bệnh trực tiếp các việc cần làm để giữ an toàn. Chú ý nhất là rác thải. Nhân viên y tế có theo dõi, giải đáp những ngày đầu và thường xuyên thăm khám
-Giám sát, Gắn chịp thì tốn kém. Có thể lắp camera phòng người F0 (khuyến khích hộ gia đình chi, xái lâu dài sau này) và truyền về người theo dõi chung của phương, kèm thêm các phương tiện facetime, video call…Cần có người theo dõi để nhắc nhở F0 hành xử cho đúng cách.
-Với cộng đồng: Có treo bảng trước nhà. Nhẹ nhàng thôi: ví dụ “Nhà có F0, đề nghị không tiếp xúc, giúp F0 mau lành bệnh và giữ an toàn cho cộng đồng”. Cử dân phòng canh trước cửa nhà, cũng để đảm bảo không có tiếp xúc. Đại diện gia đình ký cam kết bảo trợ tốt cho F0 trị và dưỡng bệnh tốt. Gửi giấy hướng dẫn F0 các điều cần thiết nên làm. Loa phường, bây giờ mới thực sự cần: sáng sáng nhắc nhở mọi người cộng tác với gia đình F0, như thế cũng là tự giúp mình.
Trên cái nền GIÃN CÁCH nghiêm hiện này là đang áp dụng chỉ thị 16, không có một mống F0 nào “thoát” khỏi nhà, và mọi người cũng kh6ng ai dám ra khỏi nhà, thì nay, có F0 cũng thuận lợi cho giãn cách. Điều quan trọng là: giúp cho cán bộ khu phố, phương hiểu rõ trách nhiệm, không hãi sợ, né tránh hay bực dọc sợ…mất điểm thi đua. Nên chăng đặt chỉ tiêu lại, làm không tốt việc hướng dẫn và giúp F0, F1 chính là thiếu trách nhiệm. Bên cạnh khiển trách thì nên bắt đầu truyền thông các cách làm đúng và sáng tạo của các phường đang làm tốt.
Báo chí bạn bè của tôi ơi. Các tờ báo điện tử (vnexpress, Tuổi Trẻ, zing, vietnamnet, Dân Việt…) đã làm những Infographic về các diễn viên điện ảnh tốt và đẹp lắm rồi, giờ là lúc các bạn thử thi đua làm các đồ họa hướng dẫn: gia đình chăm sóc F0, F1 và những diều cần làm của F0 và F1 đi. Cũng chính các bạn sẽ thường xuyên đăng các cách làm hay, phân tích, hướng dẫn chứ không phải kể thành tích. Vai trò các bạn với nhiều kỹ năng thông tin và biểu đạt mới là rất quan trọng đó.
Ảnh. Hướng dẫn cách ly tại nhà cho F0 và F1 còn cần nhiều infographic đẹp hơn, rõ hơn nữa…

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: