THẾ SỰ & THƯƠNG TRƯỜNG

Chào tái ngộ các bạn với chuyên mục điểm tin cách ngày. Hôm nay nhiều tin nóng và hay. Mà mình tự đặt ra yêu cầu, chỉ điểm tựa tin để bản tin thật ngắn. Nhưng đọc tin vẫn thấy tiếc nhiều chi tiết có ích, nên còn tham tham, còn hơi dài dài.

Vẫn là tin trong nhà trước.
1/ HAI VĂN BẢN QUAN TRỌNG CÙNG KÝ HÔM QUA, 29/7/2021.
1a/ NGÀY 29/7, BỘ TRƯỞNG BÔ Y TẾ ĐỀ NGHỊ TP ĐẨY MẠNH TIÊM CHÚNG.
Tại CV HỎA TỐC số 6118/BYT-DP, BT đã đề nghị đẩy nhanh tiêm chủng cho tất cả các trường hợp từ 18 tuổi trở lên, ưu tiên cho lực lượng y tế tuyến đầu, người cao tuổi, các trường hợp bệnh lý nền. Huy động tối đa lực lượng tham gia tiêm chủng bao gồm cả y tế nhà nước và tư nhân, các BV, cơ sở khám chữa bệnh, y tế các ngành…tổ chức tiêm ở các cơ sở cố định và và nhiều điểm tiêm chủng lưu động tại các khu dân cư…Đối với các khu phong tỏa, chính quyền địa phương căn cứ số lượng người dân để bố trí các điểm tiêm chủng cố định hay lưu động phù hợp, tránh để người dân phải di chuyển đến các KV khác khi tham gia tiêm chủng.
1b/ THỰC HIỆN VIỆC CÁCH LY TẠI NHÀ VỚI CÁC CA NHIỄM F0 MỚI Khoảng 80% bệnh nhân Covid-19 ở thể nhẹ, chỉ ho, mệt, sốt nhẹ và tự hồi phục sau 7-10 ngày, 20% bệnh nhân chuyển nặng, thường trong 5-8 ngày. Vì vậy, các ca F0 mới phát hiện, không triệu chứng, không có bệnh nền không cần cách ly tập trung mà cách ly tại nhà trong 14 ngày. Đây là điểm mới trong văn bản Hướng dẫn riển khai chăm sóc và theo dõi sức khỏe tại nhà đối với người mắc Covid-19, Sở Y tế TP HCM gửi các cơ sở y tế, do Phó giám đốc Tăng Chí Thượng ký ngày 29/7.
2/ NHÀ MÁY THỰC HIỆN “3 TẠI CHỖ”, NHIỀU Ổ DỊCH XUẤT HIỆN?
Sau một tháng thực hiện, nhiều nhà máy thành ổ dịch với nhiều ca F0 xuất hiện. Vissan là một ví dụ. Ngày 28/6, CT áp dụng “3 tại chỗ”. Nhưng 19 ngày sau, có 19 ca f0 xuất hiện. Nhiều nhà máy ở Bình Dương, Tiền Giang gặp tình hình tương tự. Lý do? Đặc thù là khi thực hiện, dịch bệnh đã lây lan rộng trong cộng đồng mà các CT phải tiếp xúc với bên ngoài nhiều (xuất nhập hàng hóa, bán lẻ, cung cấp suất ăn CN…). Cũng có thể có sai số khi xét nghiệm sàng lọc đầu vào. Việc đưa các ca F0 này đi cách ly (để tiêp tục sản xuất) có nhiều khó khăn.
Tính đến trưa 29/7, 150 DN ở Bình Dương, 9 khu và cụm CN Tiền Giang đã dừng thực hiện “3 tại chỗ”. Các DN đều yêu cầu tiêm chủng cho CN (và phải tiêm dọc theo chuỗi SX vì nhà máy chỉ là một khâu) và có điều chỉnh chính sách “3 tại chỗ”.
3/ TỈNH ĐỒNG THÁP CHẤP THUẬN ĐỂ CT VĨNH HOÀN ĐẶT MUA 200.000 LIỀU VAC XIN NANOCOVAX
Ủy ban ND Tỉnh Đồng Tháp đã thuận cho CT Vĩnh Hoàn (VHC) đặt mua 200.000 liều vắc xin Nanocovax, giá 120.000 đồng/liều chưa bao gồm thuế VAT. Trước đó, Vĩnh Hoàn có văn bản cam kết chịu trách nhiệm ký kết hợp đồng nguyên tắc với Nanocovax với số lượng dự kiến 200.000 liều, giá bán 120.000 đồng/liều chưa bao gồm thuế VAT.
Mới đây, ngày 28/6, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã chính thức công bố kết quả cuối cùng của đợt ra soát định kỳ 16 (POR16) đối với các lô hàng cá tra Việt Nam nhập khẩu vào thị trường Mỹ, trong đó Vĩnh Hoàn là đơn vị bắt buộc duy nhất chịu mức thuế 0 USD/kg.
Và sau đây là các tin thế giới
1/ DÂN NƯỚC CHỦ NHÀ OLYMPIC MỪNG VĐV THÀNH CÔNG ĐÚNG KIỂU …NHẬT
Thương không, dù là dân nước chủ nhà, nhưng người Nhật bị cấm dự Thế Vận Hội. Họ bèn chúc mừng nhà vô địch Nhật Bản bằng cách xếp hàng để chụp ảnh xung quanh một tượng đài Olympic gần Sân vận động Quốc gia của TP. Tới tối qua, họ xuất sắc đứng dầu bảng (cùng với TQ).
Báo chí Nhật, các trang mạng XH tràn ngập hoa chúc mừng HCV thể dục dụng cụ 19 tuổi Daiki Hashimoto, nhà vô địch Olympic trẻ tuổi nhất về toàn năng của thể dục dụng cụ nam.
2/ TRUNG QUỐC XUẤT HIỆN ĐỢT LÂY LAN COVID RỘNG NHẤT SAU VŨ HÁN, DO BIẾN THỂ DELTA.
Đợt bùng phát này bắt đầu từ khi có 9 công nhân ở sân bay Nam Kinh, sau đó phát hiện tiếp 171 ca tại tỉnh Giang Tô và lây lan sang ít nhất 4 tỉnh khác.
Chính quyền Giang Tô hôm nay đã phong tỏa hàng trăm ngàn dân; các quán cà phê internet, phòng tập thể dục, rạp xi-nê và quán karaoke, cả các nhà sách ở thành phố Nam Kinh đều phải đóng cửa. Thành phố đã cho xét nghiệm toàn bộ 9,2 triệu cư dân đến 2 lần, cố gắng chận dịch vì biến chủng Delta đang lây lan rất nhanh.
Tỉnh Tứ Xuyên hôm nay cũng phát hiện 3 ca mới, trong khi Bắc Kinh có trường hợp lây nhiễm cộng đồng đầu tiên kể từ 6 tháng qua.
Các bệnh nhân bị lây nhiễm trong đợt dịch mới này đều đã được tiêm chủng, gây lo ngại là vac-xin Trung Quốc không hiệu quả trước các biến chủng mới.
3/ QUÁ SỢ DELTA, NƯỚC MỸ THÚC ĐẨY TIÊM VAC XIN
-Thống đốc Cali rút con khỏi trại hè vì không yêu cầu đeo khẩu trang.
Thống Đốc Gavin Newsom cùng vợ rút hai đứa con 10 tuổi và 11 tuổi khỏi trại hè bóng rổ vì trại này không yêu cầu đeo khẩu trang, CNN dẫn lời phát ngôn viên văn phòng Thống Đốc.
-Tổng thống Biden bắt buộc chích ngừa COVID-19.
Ngày 29/7, Tổng Thống Joe Biden công bố lệnh bắt buộc nhân viên liên bang chích ngừa COVID-19, nếu không, phải đeo khẩu trang và thử COVID-19 thường xuyên, theo báo The Wall Street Journa. Ông cũng kêu gọi chính quyền tiểu bang và địa phương thưởng $100 cho người chích ngừa mới.
Ông cũng yêu cầu Bộ Quốc Phòng xem xét cách thức và thời điểm đưa chích ngừa COVID-19 vào danh sách những bệnh cần chích ngừa cho quân nhân.
Theo AFP, tất cả nhân viên của Google và Facebook phải chích ngừa Covid-19, trong những tuần lễ tới. Quy định có hiệu lực với nhân viên của Google và FB tại Mỹ.
4/ DỊCH VỤ LITTLE SAIGON TẠM NGƯNG NHẬN GỬI HÀNG VỀ VN
Các nước châu Á đồng loạt gửi nhiều hàng về giúp thân nhân. Các CT dịch vụ cho biết khi dịch bùng phát ở Đông Nam Á, lượng hàng gửi về đã tăng gấp 5 lần. Riêng với VN, do tình hình phong tỏa trải rộng nhiều tỉnh TP, các CT Dịch vụ đã phải tạm ngưng nhận hàng gửi về
5/ CHỈ TRÍCH CHÍNH QUYỀN, TỶ PHÚ DOANH NHÂN TÔN ĐẠI NGỌ LÃNH ÁN 18 NĂM TÙ
Theo AFP, một tòa án tỉnh Hà Bắc 28/07/2021 ra phán quyết xử phạt ông Tôn Đại Ngọ 18 năm tù và hơn 400.000 đô la tiền phạt vì nhiều tội danh, trong đó có « tội khai thác quặng mỏ trái phép, chiếm đoạt bất hợp pháp đất canh tác, quấy rối trật tự công cộng, xúi giục quần chúng gây bất ổn » … Là một doanh nhân thành đạt, ông Tôn Đại Ngọ, 67 tuổi, từng chỉ trích Bắc Kinh kém cỏi trong việc quản lý đại dịch Covid-19. Cuối năm 2020, ông bị câu lưu sau một vụ tranh chấp chủ quyền đất đai tại tỉnh Hồ Bắc.

Có thể là hình ảnh về 1 người và trong nhà
Dù đây nhanh tiến độ tiêm vac xin, nhiều nơi chưa tổ chức tốt việc tuân thủ 5K. Đây là 1 BV tổ chức tương đối ổn,. Nhiều nơi người dân còn vẫn cứ chen lấn, không giữ khoảng cách…
Có thể là hình ảnh về đường, cây và đường phố
Quang cảnh nhà máy Es Tec Vina Bình Dương, đang phải dọn dẹp, sắp xếp lại chỗ ăn ở của CN, sau khi một số ca F0 xuất hiện
Không có mô tả ảnh.
Vac xin NanoCovax mà CT Vĩnh Hoành đặt mua trước theo sự chấp thuận của UB ND Tỉnh Đồng Tháp
Có thể là hình ảnh về 1 người và trong nhà
Daichi Hashimoto, người Nhật, Huy chương vàng trẻ tuổi nhất (19 tuổi) về nội dung toàn năng của Thể dục dụng cụ nam tại Olympic Tokyo.
Có thể là hình ảnh về 1 người
Chích ngừa tại Miami, Florida tuần trước.
Có thể là hình ảnh về 5 người, mọi người đang đứng và trong nhà
Người dân Nam Kinh (TQ) xếp hàng để xét nghiệm khi bùng phát ổ dịch ở tỉnh này
Có thể là hình ảnh về 2 người
Tiêm chủng Covid ở TQ. Nước này thông báo đã tiêm xong 1,5 tỷ mũi tiêm nhưng tính chung chưa đạt 65% dân số và họ không cung cấp thông kê về số dân đã tiêm 2 mũi.
Có thể là hình ảnh về 1 người và đang đứng
Tỷ phú Tôn Đại Ngọ, nổi tiếng là doanh nhân thành đạt, vừa bị tuyên án 18 năm tù.
Có thể là hình ảnh về 3 người, mọi người đang đứng và ngoài trời

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

Up ↑

%d người thích bài này: