TIN VUI NANOCOVAX CÓ THỂ SẮP ĐƯỢC CẤP PHÉP KHẨN – CẤP- CÓ-ĐIỀU-KIỆN? TÔI LẠC QUAN MỘT CÁCH THẬN TRỌNG.


Báo Sài Gòn Giải Phóng, có bài tường thuật cuộc hội thảo trực tuyến về chủ đề:” Chuyên gia kiều bào chung tay vượt đại dịch – Vaccine made in Việt Nam” ngày 20-8, do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài phối hợp với Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM tổ chức.
Tham dự có 2 ông Thứ trưởng Bộ ngoại giao và KH&CN, có Phó CT UB THCM và 2 ông chủ nhiệm Ủy ban NN về người Việt ở nước ngoài. Cuộc hội thảo đề cập tới sản phẩm vaccine Covid-19 đầu tiên của Việt Nam với tên gọi là Nanocovax ứng dụng công nghệ Protein tái tổ hợp để sản xuất.
Sau nhiều phân tích, bài báo có nêu tiêu biểu một đề nghị của TS. Nguyễn Hữu Huân (kiều bào Mỹ) – Giám đốc khoa học Công ty IGY Life Sciences, Giáo sư kiêm nhiệm Đại học Arizona: nên đề xuất cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine Nanocovax bởi 4 yếu tố: an toàn, hiệu quả, khả năng sản xuất và lợi ích.
Trong thành phần tham dự, không thấy có lãnh đạo Bộ Y Tế.
Hôm qua, tôi đọc thấy nhiều stt của các bạn Fbooker nổi tiếng nói về “tin vui nhất trong ngày”. Theo đó, chiều hôm qua, 22-8, Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học (Hội đồng đạo đức) đã thông qua đánh giá thử nghiệm giai đoạn 3a vaccine Nano Covax. Hội đồng sẽ tiếp tục xem xét kỹ các báo cáo trước khi ra thông cáo báo chí.
Dù giai đoạn 3b với 12.000 người được tiêm vẫn đang trong quá trình theo dõi, lấy mẫu và tiếp tục đánh giá, nhưng theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế ban hành ngày 19-8, vắc xin sản xuất trong nước đang thực hiện thử lâm sàng, nhưng đã có kết quả đánh giá giữa kỳ giai đoạn 3 về tính an toàn, hiệu quả bảo vệ (thông qua tính sinh miễn dịch) thì có thể xem xét cấp phép có điều kiện, trên cơ sở ý kiến của Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia.
Vì vậy, nếu việc đánh giá này chính thức được thông qua thì hy vọng vaccine Nano Covax sẽ được cấp phép khẩn cấp có điều kiện vào cuối tháng 8 hoặc tháng 9.
Chúng ta đã thấy nỗ lực của Thủ tướng trong việc tìm kiếm vac xin về nhanh cho VN. Ông cũng nói khi đến thăm nhà sản xuất Nanocovax: Phải giảm thủ tục hành chính để có vaccine, nhưng tôn trọng chuyên môn của Bộ y tế. Còn Bộ y tế thì nói, luôn tôn trọng đánh giá kết quả của Hội Đồng Đạo Đức y khoa.
Hôm qua, có thông tin là: Hội đồng Đạo Đức Y khoa đã có kết luận rất chi tiết về giai đoạn 3a, và kiến nghị cấp phép khẩn cấp, cùng lúc tiếp tục đánh giá 3b
Vậy là quy trình đi đúng rồi. Nanogen, công ty sản xuất Nanocovax ắt đang làm thủ tục xin cấp phép.
Tôi nghe tin này, không chỉ mừng mà còn thở phào. Vì đây là điều mong đợi trong tình hình quá thiếu vac xin và nhiều người dân thành phố bày tỏ rằng họ phải lựa chọn khi bị đứng ở dưới chân tường.
Nhưng tôi vẫn nói là tôi chỉ vui mừng một cách thận trọng.
Vì sao?
Vì hiện nay, tất tần tật các loại vac xin mua về hoặc được tặng hay tự sản xuất (lần đầu tiên có thuốc made in VN) thì đều sẽ THEO SỰ PHÂN PHỐI TẬP TRUNG CỦA BỘ Y TẾ PHÂN BỔ CHO CÁC ĐỊA PHƯƠNG.
Nguyên tắc khẩn cấp là có thể cấp phép được rồi.
Nhưng chừng nào cấp phép, hãy chờ thực tế.
Và cấp phép xong, còn phân bổ thế nào cho các địa phương?
Hãy chờ xem phân bổ đi đâu, tiêm cho dân như thế nào?
Lạy trời, đã đến tình thế này rồi…
Người dân bây giờ cũng có rất nhiều thông tin, rất sốt ruột, nhưng cũng rất công minh, tỉnh táo đấy.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

Up ↑

%d người thích bài này: