THẾ SỰ & THƯƠNG TRƯỜNG


Hôm nay bước qua ngày thứ hai của đợt giãn cách 238 (gọi tắt vì đợt bắt đầu từ ngày 23/8) tại TPHCM. Bản tin vẫn cố tóm tắt (ngắn mà đủ ý) các thông tin cần thiết để mọi người “giải khuây”.
Mời đọc các thông tin trong nước trước.
1/ GHI NHANH NGÀY ĐẦU TIÊN CỦA 2 TUẦN GIÃN CÁCH TPHCM
Trong giới hạn của “nhà báo ngồi nhà”, xin ghi nhận 3 điều đang lúng túng cần tháo gỡ gấp: (1)Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu phải đưa hàng xuất đến cảng mà chưa xin được giấy đi đường, đang như ngồi trên đống lửa. (2) Nhiều gia đình cần bình oxy cấp cứu cho thân nhân mà gọi điện rất khó, chưa được ứng cứu kịp thời. (3) Các trạm y tế phường xã và bệnh viện quận huyện bị ngưng suất cơm tiếp tế từ các bếp ăn thiện nguyện (đã giúp đỡ thường xuyên) vì các bếp ăn này đã phải đóng cửa .
2/ HAI LÔ VAC XIN ASTRAZENECA (GẦN 2 TRIỆU LIỀU) ĐÃ VỀ VN
Lô vac xin AstraZeneca viện trợ của Ba Lan đã về VN và lô AstraZeneca gồm 1.209.400 liều được trung tâm hệ thống tiên chủng tư nhân VNVC nhập về cũng đã giao Bộ Y Tế. Hi vọng việc tăng tốc tiêm vac xin cho TPHCM sẽ tiến hành sớm.
3/ DỰ BÁO SỐ F0 TẠI TPHCM SẼ TĂNG NHỮNG NGÀY TỚI
Đó là thông tin do BCĐ phòng chống Covid 19 TPHCM thông báo chiều 23/8. Đây là thực hiện theo công điện của Thủ tướng vào ngày 22/8, xét nghiệm toàn bộ người dân.
4/ DOANH NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO LO NGẠI CHI PHÍ 3 TẠI CHỖ TĂNG QUÁ SỨC CHỊU ĐỰNG
Các DN FDI lo ngại nếu giãn cách còn kéo ra sau 15/9 thì ảnh hương lớn đến ngân sách và cả kế hoạch sản xuất. CT Jabil VN cho biết nhiều đối tác của họ đã chuyển đơn đặt hàng VN sang các nước khác. Nhà SX máy tính của Ý Datalogic cho biết đã mất 40% lực lượng lao động (502 người rời CT trong tháng 😎 Hiệp hội Thương mại Công nghiệp Hàn Quốc (KoCham) và Hiệp hội doanh nghiệp Singapore (SBG) mong muốn miễn đóng các khoản bảo hiểm xã hội.
5/ NHIỀU DN NGƯNG SX BÁNH TRUNG THU
…do chi phí SX tăng cao, dịch bệnh căng thẳng dự báo mức tiêu thụ giảm. ABC Bakery, tập đoàn Kinh Đô ngưng SX vì ngoài 2 nguyên nhân trên còn có một số nhân viên phải cách ly y tế.Riêng Mondelez Kinh Đô thì dự định SX cầm chừng và mở thêm kênh bán trên mạng.
Và kế tiếp là THẾ SỰ & THƯƠNG TRƯỜNG THẾ GIỚI
1/ QUÂN ĐỘI VN TẬP TRUNG CHỐNG DỊCH, TRUNG QUỐC GÂY BIẾN TRÊN BIỂN ĐÔNG
Trong lúc Việt Nam đang căng mình chống dịch, Trung Quốc lại gây biến ở Biển Đông. Ngày 22/8 một học giả Việt Nam đã đưa thông tin là có ít nhất bốn tàu thăm dò Trung Quốc đang hoạt động trái phép tại vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của ba quốc gia là Việt Nam, Malaysia và Philippines. Đẩy mạnh hoạt động “vùng xám”: đầu tiên đưa tàu cá vào lãnh thổ tranh chấp, sau đó là tàu tuần tra ngư nghiệp, tiếp theo là tàu hải cảnh và cuối cùng là tàu chiến của Hải quân Trung Quốc. Gần đây, bổ sung thêm lực lượng dân quân biển có vũ trang, máy bay quân sự, tàu khảo sát của chính phủ và cả các dàn khoan dầu, tất cả đều hoạt động có sự phối hợp với các chiến dịch truyền thông xã hội, chiến tranh mạng và hành động can thiệp vào hệ thống định vị toàn cầu (GPS).
3/ ĐÀI LOAN BẮT ĐẦU TIÊM MEDIGEN, VAC XIN NỘI ĐỊA ĐẦU TIÊN VÀO HÔM QUA, TỪ 23/8.
Tổng thống Thái Anh Văn là một trong những người đầu tiên tiêm vắc xin này. Vắc xin Medigen là vắc xin tái tổ hợp, được phát triển trên cơ sở hợp tác với Viện Y tế quốc gia Mỹ. Vắc xin gồm 2 liều, mỗi liều cách nhau 28 ngày, được tiêm cho người từ 20 tuổi trở lên. Tháng trước, Đài Loan phê duyệt khẩn cấp vắc xin nội địa Medigen sau khi có kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2.
3/ THUỐC ĐIỀU TRỊ COVID MỚI VỪA ĐƯỢC SỬ DỤNG TẠI ANH QUỐC
Cơ quan Quản lý Dược phẩm Anh cho biết thuốc Ronapreve sử dụng một cặp kháng thể được tạo ra trong phòng thí nghiệm để tấn công virus, đã được chứng tỏ có khả năng ngăn ngừa lây nhiễm và giảm nguy cơ phải vào viện điều trị.
Hai hãng dược phẩm Regeneron và Roche đã thử nghiệm với các kháng thể đơn dòng (monoclonal antibodies) được chế trong phòng thí nghiệm để tìm ra hai kháng thể có khả năng gắn tốt nhất vào virus, tạo tác dụng chống các biến thể virus mới.
4/ BOEING MỞ VĂN PHÒNG ĐẦU TIÊN Ở VN
Cùng lúc với việc mở văn phòng, Boeing bổ nhiệm lãnh đạo mới cho khu vực Đông Nam Á, ông Alexander Feldman nhằm đẩy mạnh mục tiêu tăng trưởng của công ty trên các mảng kinh doanh máy bay thương mại, quốc phòng và dịch vụ..
5/ NHẬT: 7-ELEVEN “QUYẾT ĐẤU” HỆ THỐNG AMAZON .
Chuỗi cửa hàng tiên lợi 9CHTL) 7- Eleven hiện có 550 cửa hàng ở Tokyo, Hokkaido và Hiroshima. Bị Amazon canh tranh quyết liệt, họ vừa công bố kế hoạch tăng số cửa hàng lên 21.000 với dịch vụ giao hàng trên khắp Nhật Bản. Theo khảo sát của Nikkei, doanh số bán hàng toàn ngành CHTL của Nhật đã giảm 6,1% xuống còn khoảng 11,8 nghìn tỷ yên vào năm 2020. Đồng thời, thị trường thương mại điện tử của Nhật Bản tăng 22%, đạt khoảng 12,2 nghìn tỷ yên, lần đầu tiên vượt qua doanh số CHTL năm 2020.
Ảnh vui “tếu táo” có duyên. Trên FB anh bạn mình, Nguyễn Chữ, ở Ý đang về sống ở Đà Nẵng: một kiểu đùa, tôi cam kết không ra khỏi nhà (ảnh chụp ở Hội An). Kiểu này chắc các anh bộ đội giữ chốt không chịu rồi hihi.

Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết 'Cam kết không ra khỏi nhà'

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

Up ↑

%d người thích bài này: