THẾ SỰ & THƯƠNG TRƯỜNG GIỮA TUẦN

Mời bạn đọc các tin, đa số vẫn là mối quan tâm lớn hiện nay: Covid, Vac xin, điều trị F0…Phần đầu là tin trong nhà.

VN NHẬN THÊM HƠN 2 TRIỆU LIỀU VAC XIN ASTRAZENECA Đây là số vắc xin Bộ Y tế mua thông qua trung tâm tư nhân VNVC, vừa đến sân bay Tân Sơn Nhất ngày 1/9, nâng tổng số Vacxin mà VN đã nhận lên xấp xỉ 29,5 triệu liều (gồm 10,1 triệu liều mua thông qua VNVC, 6 triệu liều do Mỹ tài trợ thông qua cơ chế Covax, 3 triệu liều được Nhật Bản tài trợ… Riêng tháng 9, dự kiến có thêm 9,3 triệu liều về Việt Nam. Các hợp đồng mua vắcxin AstraZeneca và Pfizer sẽ tiếp tục về.

BỘ Y TẾ CHỈ ĐẠO ĐẨY MẠNH & TẬP TRUNG TIÊM VAC XIN MŨI 2. Hôm nay 1-9, Bộ Y tế đã có văn bản gửi các sở y tế, bệnh viện các tỉnh TP thúc đẩy như trên. Đến nay nước ta đã tiêm được khoảng 20 triệu liều vắc xin.Trong những ngày gần đây, tiến độ tiêm chủng chậm hơn thời điểm cuối tháng 7 đầu tháng 8. Lúc đó, có ngày tiêm 1 triệu mũi vắc xin, nhưng gần đây chỉ tiêm được trên 200.000 -300.000 mũi/ngày.Trong khi đó, LƯỢNG VAC XIN TỒN KHO VẪN CÒN. Để có thể tiêm tập trung hơn thì phải có 2 điều kiện: Bộ Y Tế mở kho, phân bổ vac xin về các địa phương và thời hạn chờ sau khi tiêm mũi 1 là phù hợp . Tiên quyết vẫn là phải có vac xin, mà vac xin thì do Bộ phân bổ !

TP HCM ĐỀ XUẤT MUA THÊM 200.000 TÚI THUỐC CHO F0 ĐIỀU TRỊ TẠI NHÀ. Sở Y Tế gửi tờ trình cho Ủy ban ND TP.HCM ngày 31/8, chia làm ba loại túi:Túi thuốc A gồm thuốc thông dụng (hạ sốt,vitamin nâng cao thể trạng) dành cho mức độ nhẹ. Túi rhuốc B gồm những thuốc sử dụng hạn chế trong một số tình huống đặc biệt, bao gồm thuốc kháng viêm corticoid và thuốc kháng đông, dành cho F0 có dấu hiệu khó thở, đông máu. Túi thuốc C là thuốc kháng virus có tên Molnupiravir đang dùng trong giai đoạn thử nghiệm, dành cho nhóm bệnh nhân có triệu chứng nhẹ để giảm tải lượng virus, qua đó giảm tỉ lệ nhập viện và nguy cơ giảm tử vong.Hiện, khoảng 74.000 túi đã được giao về các trung tâm y tế quận, huyện để đưa xuống phường, xã. Số còn lại (75 ngàn túi) sẽ chuyển tiếp. Tính đến ngày 31/8, TP HCM ghi nhận hơn 83.000 F0 đang điều trị tại nhà ( hơn 59.000 F0 cách ly tại nhà ngay từ đầu và hơn 24.000 F0 sau xuất viện về tiếp tục theo dõi). Số F0 điều trị tại cơ sở cách ly tập trung quận, huyện là hơn 20.000 người

NGHỊ QUYẾT CHÍNH PHỦ HỖ TRỢ DN MÙA DICH SẮP BAN HÀNH. Bộ Kế hoạch và đầu tư vừa trình Chính phủ ban hành nghị quyết hỗ trợ doanh nghiệp mùa dịch, nhằm giúp khoảng 1 triệu lượt doanh nghiệp, về tín dụng và 160.000 doanh nghiệp được gia hạn, miễn, giảm thuế, phí.Mục tiêu là giải quyết các điểm nghẽn cản trở hoạt động SXKD, giảm số doanh nghiệp phải tạm ngừng hoạt động, giải thể, phá sản và để khôi phục sản xuất kinh doanh.4 nhóm nhiệm vụ, giải pháp.(1)Phân bổ vac xin tiêm cho CN; (2) Giải quyết các ách tắc làm gián đoan chuỗi cung ứng (luồng xanh vận tải, thực hiện an toàn trong SX,,,;(3)cắt giảm chi phí, tháo gỡ khó khăn về dòng tiến, dừng hay giảm mức đóng BHXH, giảm giá điện, giảm thuế phí, giảm lãi suất và cơ cấu lại nợ ngân hàng và (4) nới lỏng việc cấp-gia hạn giấy phép lao động cho chuyên gia nước ngoài.Lâu nay, các giải pháp cụ thể thường được thực thi chậm, thủ tục nhiêu khê và không minh bạch về số trường hợp, số tiền giải quyết cho DN. Lần này để xem sẽ ra sao?

NỬA ĐÊM QUẬN ỦY THANH XUÂN (HÀ NỘI) CỦNG CỐ CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG DỊCH. Ngay trong đêm 31-8, Thường trực Quận ủy Thanh Xuân đã họp khẩn củng cố bộ máy phòng chống dịch sau khi Thủ tướng đến kiểm tra và phê phán vào buổi chiều.Quận ủy cũng yêu cầu kiểm soát chặt khu cách ly tạm thời, bố trí các chốt trực theo mô hình “3 lớp” có camera… Quận Thanh Xuân cũng thành lập các trạm y tế lưu động tại các phường để hỗ trợ y tế, điều trị F0 và các hoạt động khác.Trước đó vào chiều ngày 31-8, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới kiểm tra công tác phòng chống dịch tại phường Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân), có ổ dịch nóng trên phố Nguyễn Trãi với hơn 300 ca F0. Tại sở chỉ huy tiền phương phòng, chống dịch của phường, sở chỉ huy không có người trực, không có quy chế làm việc. 20 phút sau phường mới đưa ra được quyết định thành lập ban chỉ đạo phòng chống dịch…

Và tiếp theo là thế sự – thương trường thế giới.T

AP CHÍ KHOA HỌC (MỸ) GỠ BÀI CÓ BẢN ĐỒ LƯỠI BÒ SAU KHI BỊ ĐỘC GIẢ VN PHẢN ĐỐI. Tạp chí khoa học danh tiếng của Mỹ (Science Advances) do hiệp hội khoa học lớn nhất của Mỹ (AAAS) xuất bản hàng tuần, có 1 triệu độc giả, ngày 30/8/2021 vừa gỡ bỏ một bài đăng tải trên trang FB chính thức của tạp chí về một nghiên cứu mới có hình ảnh nước Trung Quốc kèm bản đồ có đường “lưỡi bò” trên biển Đông.Theo VOA, trang FB của tạp chí sau khi đăng bài này, đã nhận “hàng trăm bình luận của người Việt Nam phản đối hình ảnh” mà Việt Nam cho là “vi phạm chủ quyền biển đảo” của Việt Nam và cũng đã bị một toà trọng tài quốc tế bác bỏ cách đây 5 năm.Bài nghiên cứu là của 14 nhà khoa học, trong đó có 11 người từ Trung Quốc và ba người còn lại từ Mỹ, Úc và Nam Phi, về sự phát triển nhanh chóng của thảm thực vật mùa xuân trong thời gian áp dụng hạn chế vì đại dịch COVID-19 ở Trung Quốc để liên hệ tới biến đổi khí hậu. Kèm theo đó là hình ảnh hai bản đồ Trung Quốc với đường 9 đoạn. Theo CSIS, Trung Quốc không chỉ tìm cách thay đổi thực địa trên Biển Đông mà còn đang tìm cách dần thay đổi suy nghĩ của thế giới về các tuyên bố chủ quyền của họ ở khu vực biển đầy tranh chấp này.

TRUNG QUỐC TĂNG THÊM KIỂM SOÁT NHẰM ĐỘC CHIẾM BIỂN ĐÔNG. Từ ngày 1/9, luật an toàn giao thông hàng hải của TQ có hiệu lực.Theo đó, Trung Quốc đặt ra một loạt yêu cầu để kiểm soát các tàu bè nước ngoài đi vào “vùng lãnh hải” tự phong của họ.Luật này đưa ra sẽ “Siết chặt việc di chuyển” của 5 loại tàu nước ngoài khi đi vào “vùng lãnh hải Trung Quốc” buộc phải khai báo danh tính, chủ yếu các tàu quân sự. Nhưng luật này lại “siết chặt” bằng một Quy định mơ hồ: “các tàu bị xác định có thể gây nguy hiểm cho an toàn giao thông hàng hải” sẽ cho phép TQ muốn diễn giải sao cũng được.Thời báo Hoàn Cầu của chính quyền Bắc Kinh ám chỉ đây là nhắm tới các tàu quân sự nước ngoài. TQ cho biết: tàu quân sự không khai báo sẽ bị “xua đuổi hoặc trừng phạt”. Ám chỉ các tàu chiến các nước lớn qua lại vùng biển này, TQ đang dấn thêm một bước bằng cách: dùng luật tự ban hành (đi ngược luật pháp quốc tế)Và cũng có một cái bẫy pháp lý rất nguy hiểm: Nếu các tàu dân sự vì áp lực của TQ mà chấp hành khai báo, là tạo điều kiện để TQ có bằng chứng đã được nhìn nhận chủ quyền ngang ngược trong khu vực. Việt Nam và các quốc gia ven Biển Đông cứ căn cứ vào UNCLOS, phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế và các luật pháp quốc tế khác để vô hiệu hóa các quy định và hành động trái luật pháp quốc tế có tính bắt nạt của Trung Quốc.

THỦ TƯỚNG LÝ HIỂN LONG THẮNG KIỆN 2 BLOGGER VIẾT SAI SỰ THẬT VỀ ÔNG. Tòa án tối cao Singapore yêu cầu hai blogger bồi thường 370.000 đôla Singapore (hơn 275.000 USD) vì bài viết sai sự thật liên quan đến ngôi nhà của ông Lý Quang Diệu.Ông LHL đã đệ đơn kiện hai blogger là ông Rubaashini Shunmuganathan và Xu Yuan Chen (còn gọi là Terry Xu) về bài báo đăng trên blog có tên The Online Citizen vào tháng 8-2019, nói về chuyện bất đồng trong gia đình ông, liên quan đến căn nhà của thân phụ ông, cũng là người sáng lập nước Singapore, Lý Quang Diệu.

TẬP ĐOÀN CP THÁI LAN HỢP NHẤT 2 CHUỖI SIÊU THỊ Ở NƯỚC NGOÀI LOTUS VÀ MAKRO-Tập đoàn lớn nhất Thái Lan Charoen Pokphand Group ngày 31/8 tuyên bố sẽ hợp nhất 2 chuỗi bán lẻ Lotus và Makro của mình để tính chuyện ra nước ngoài. CP đang chiếm 60% thị trường bán lẻ Thái. Tập đoàn có 337 doanh nghiệp bán buôn và bán lẻ ở Trung Quốc, Malaysia, Ấn Độ, Campuchia và Myanmar

.ẤN ĐỘ TRIỂN KHAI TIÊM CHỦNG CHO 120 TRIỆU THIẾU NIÊN TỪ THÁNG 10/2021. Tháng 10, Ấn Độ dự kiến bắt đầu tiêm chủng cho trẻ từ 12 đến 18 tuổi bằng vắc-xin COVID-19 nội địa, cũng là loại vac xin dựa trên DNA đầu tiên trên thế giới.Vắc xin ZyCoV-D do nhà sản xuất Zydus Cadila hợp tácvơqi Bộ Công nghệ Sinh học của chính phủ Ấn Độ, có hiệu quả 66,6% đối với các trường hợp COVID có triệu chứng, được Cơ quan quản lý dược phẩm cấp phép sử dụng khẩn cấp ngày 20 tháng 8 và có kế hoạch sản xuất 100 triệu đến 120 triệu liều hàng năm.Ấn Độ hiện đã phê duyệt sáu loại vắc xin COVID. Nước này có hơn 1,3 tỷ dân chủ yếu sử dụng vắc xin AstraZeneca và Covaxin hai liều. Đến nay đã tiêm mũi 1 cho 944 triệu người (hơn 52% dân số trưởng thành) và 15,6% đã tiêm mũi 2.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

Up ↑

%d người thích bài này: