LẠI TÔ MÀU RỒI ĐỔI MÀU : CHUYỆN VÔ NGHĨA SAO CỨ LÀM?


Trong 10 điểm mà 14 Hiệp Hội kiến nghị với Thủ tướng về chính sách phòng chống dịch, có điều 3, đề nghị Thủ tướng chỉ đạo “ Xem xét sửa đổi quyết định 2686/QĐ-BCĐQG” có nội dung là “Quy định đánh giá mức độ nguy cơ và các biện pháp hành chính tương ứng trong phòng, chống dịch Covid-19” .
ĐỀ NGHỊ CỦA 14 HIỆP HỘI ĐÃ ĐĂNG BÁO
Kiến nghị này trình bày là do quyết định trên có nhiều điểm thiếu khoa học, có thể dẫn đến xác định sai mức độ nguy cơ, từ đó dẫn đến việc áp dụng chiến lược kiểm soát dịch bị dàn trải, tăng cao mà thiếu hiệu quả do không có trọng điểm, đồng thời ảnh hưởng lớn đến kinh tế khi kéo dài.
1- Về khoa học, mức độ nguy cơ của khu vực lớn thường là trung bình mức độ nguy cơ của các khu vực nhỏ (tức là bằng hoặc thấp hơn mức độ nguy cơ cao nhất của các khu vực thành phần). Khu vực thành phần chỉ có nguy cơ cao thì khu vực lớn tối đa cũng chỉ có nguy cơ cao. Xếp nguy cơ cao hơn cho khu vực lớn nếu để ngắn hạn với mục tiêu “Zero covid” thì có thể được, nhưng nếu để lâu dài là không phù hợp.
2- Không có cơ sở khoa học để đưa ra con số 30% số khu vực thành phần nằm rải rác hoặc 50% số khu vực thành phần trở lên có nguy cơ cao thì cả khu vực lớn cũng có nguy cơ cao, mà phải xét theo vị trí địa lý và tình hình cụ thể của các khu vực còn lại. Nếu các khu vực còn lại có vị trí địa lý tách biệt, hoặc chỉ giao lưu hạn chế với vùng có nguy cơ cao do đặc điểm lịch sử/văn hóa nên rất ít dịch bệnh thì không có lý do gì để xếp cả vùng vào nguy cơ cao hết cả.
HÀ NỘI ĐÃ THÔI PHÂN VÙNG THEO MÀU.
Hà Nội tuy “không vội được đâu”, nhưng mới đây, tại chỉ thị số 22 mới ký ngày 20/9, đã khẳng định nguyên tắc đầu tiên là “Không áp dụng quy định phân vùng nữa”. Không chơi tô màu nữa, hết còn ý nghĩa rồi khi vac xin đã phủ phần lớn dân số và đang tiếp tục phủ nhanh. Phải chia lại theo nơi cư ngụ của người dân chỉ theo tiêu chí: đã tiêm và chưa tiêm, mũi 1 và mũi 2. Dĩ nhiên là phải triệt để với 5K. Nhưng quên mấy cái màu tào lao đi. Nếu làm điều đúng đắn này thì Sài Gòn hôm nay chỉ còn lại 2 màu: một vùng xanh đậm chừng gần 30% diện tích và một mãng toàn bộ gần đầy 100% là mãng cũng xanh chứ, mà xanh đều, xanh vừa. Ai đó hỏi, số nhiễm SG hôm nay tăng cao đất, thì sao, điều đó chẳng liên quan gì tới màu với sắc nữa vì con virus đã thâm nhập rất sâu trong cộng đồng, ôi trời, câu này ai cũng nghe hát mãi đến nhàm, mà sao với nhiều người nó cứ mới mẻ xa lạ và khó chấp nhận đến thế?
Thế nên sáng nay Bộ Y lại công bố bảng tô màu mới. Tôi đọc lại bảng dân số từng quận huyện, từng phường, bám vào bản đồ phân vùng theo Bô Y Tế của HCDC và thấy hoa cả mắt và muốn…điên luôn vì màu được tô nó không theo một logic nào cả, từ sơ đẳng cho tới cao siêu.
Tôi cũng đã dự mấy cuộc họp phân tích khách quan về cách phân vùng này, mà tôi vẫn không hiểu cái cách hiểu của người phân vùng.
THỬ NGHE Ý KIẾN NGƯỜI DÂN…
Có lẽ ông Thứ trưởng phụ trách việc tô màu này nên đọc mấy chục ý kiến của người dân ngay dưới tin của báo Tuổi Trẻ hôm nay, những phản hồi chân thực và nóng sốt nhất. Họ cũng hiểu biết thân phận của họ và của cái thành phố này lắm chứ không phải họ thờ ơ đâu. Xin chép thẳng về đây vài ý kiến giùm các vị.
“Nhìn bảng xếp hạng các quận không thể hiểu nổi Bộ Y tế áp dụng tiêu chí nào để đưa ra kết luận như thế” .
“Delta lây nhiễm cực nhanh, chỉ 2-3 h là bắt đầu có triệu chứng hay cũng không có triệu chứng. Với thời gian lây nhiễm nhanh như vậy thì việc chia vùng không có ý nghĩa gì về mặt dịch tễ”
“Khu nhà mình ở P.Tân Thới Nhất, Q.12, đất đai rộng rãi nhiều khu dân cư nhà phố tách biệt, ít ca nhiễm và không sát nhau như trung tâm”.
“Vacccine là mấu chốt vấn đề. Nếu phủ vaccine đủ chuẩn miễn dịch cộng đồng thì bỏ khái niệm màu sắc của các vùng. Tui nghĩ, bây giờ cứ test thì cứ ra F0, không bao giờ dừng”…
Cho nên, tuy bản đồ sặc sỡ mà chẳng thấy ai ưng cái bụng hết, cũng chẳng có ai vui cả vì nó có thể quyết định cho họ sống hay chết, mà sao khó hiểu vậy? Họ chỉ muốn biết vì sao các ông không thay cái kiểu đánh giá quá lơi hại, không tháo cái “vòng kim cô” trên đầu TPHCM, cho người dân lương thiện và…ham sống được trả tự do, được đi làm đi học, được sinh sống bình thường không?

Có thể là hình ảnh về bản đồ và văn bản cho biết '4 VÙNG XANH, VÀNG, cam, ĐỎ TẠI TP.HCM ĐAT TIEU BÌNH THƯỜNG MỚI ANH) NGUY VÀNG) COCAO TRONG NGÀY CAO (VÙNG HUYỆN CU MON QUẬN12 78 535 474 VẤP 104 75 QUẬN QUÂN NHUẬN QUẬN BÌNH THẠNH TÂN BÌNH 394 QUẬN TÂN PHÚ 504 QUẬN BÌNH TÂN 1.481 322 HỦ 441 189 HUYỀN BÌNH CHÁNH QUẬN3 QUẬN QUẬNT 49 168 224 QUẬN4 152 QUẬNG 424 QUẬNT 72 QUẬNS 106 QUẬN8 150 311 2 ***.្ត QUẬN7 183 HUYỆN NHÀ HUYỆN CẦN tuoitre Đồ họa: NGỌC THÀNH'
bản đồ TPHCM theo tô màu của Bộ Y.
Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết 'Bản đồ vùng xanh theo tổ dân... bando.tphcm.gov.vn sở THÔNG TINVÀ TRUYỀN THԔNG BẢN ĐỒ COVID 19 TP.HCM Thành Phố Hồ“ Chí Minh Quận 4 Phường 2 Tổ dân phố 19 Hồ Hảo Hớn Kiệt Đồn Vân Võ õVăn Văn Bến PHƯỜ HƯỜNG ân Đồn Tổ dân phố 3 Khu Phố 1 Q773P27292K1T952902 00 HƯỜ Vùng Đỏ (Vùng Nguy Cơ Rất Cao) PHƯỜNG Có 3 Hộ F0 Trở Lên'
Vào xem bản đồ quận 4 (bỗng dưng thành nguy cơ rất cao?)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

Up ↑

%d người thích bài này: