THẾ SỰ VÀ THƯƠNG TRƯỜNG 27/9/2021


Hôm nay có nhiều tin quan trọng vì mấy ngày qua có nhiều cuộc họp và sự kiện “thiết yếu”. Mời bạn theo dõi.
A./ Trước hết vẫn là các tin trong nước
1/ THỦ TƯỚNG GẶP GỠ DOANH NHÂN CẢ NƯỚC BÀN CHUYỆN PHÒNG CHỐNG DỊCH VÀ PHỤC HỒI KINH TẾ
Các vấn đề được đặt ra khá thẳng thắn: (1)Nếu tiếp tục giãn cách XH, không mở cửa thì doanh nghiệp sụp đổ”; (2)Toàn bộ doanh nhân đồng tình chủ trương lớn của chính phủ là từ bỏ Zero Covid, chuyển sang “sống chung-thích nghị với Covid”; (3) Nếu cần phong tỏa thì không được phong tỏa tràn lan mà chọn khu vực nhỏ nhất; (4)Cần để cho doanh nghiệp chủ động trong chống dịch cũng như tái SX, trong đó, quan trọng là tự test và tự mua test nhanh để kiểm tra trong nhà máy.
2/ TP HCM ĐỀ NGHỊ BỘ Y TẾ THAY ĐỔI 1 SỐ TIÊU CHÍ “KIỂM SOÁT CÔVID”
Chính quyền TP HCM đề nghị không tính ca mắc mới tại cộng đồng mà thay bằng trường hợp nặng và tử vong, Không cách ly tập trung F0 và F1. Tính lại chỉ tiêu về chỉ số người tiêm đủ 2 mũi vac xin, chấp nhận số người bị nhiễm đã khỏi bệnh vào danh sách đã tiêm đủ vac xin; Xác định lại cấp độ dịch. Bổ sung quy định bảo đảm tối thiểu 2% số giường hồi sức cấp cứu và 5% giường có oxy tại các cơ sở y tế.
3./THIẾT BỊ Y TẾ TÀI TRỢ VỀ TỚI VN BỊ TÁI XUẤT VÌ BỘ Y TẾ KHÔNG HƯỚNG DẪN NHẬN.
Sáng 23-9, tại buổi giám sát việc thực hiện các chính sách hỗ trợ các đối tượng khó khăn do tác động của dịch COVID-19, ĐBQH Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP.HCM, cho biết đang gặp lúng túng trong việc tiếp nhận các viện trợ, hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân ở nước ngoài. Việc này ngành hải quan biết rất rõ nhưng không ai giúp được. Theo bà Châu, có nhiều cá nhân, tổ chức với sự thiện nguyện đã vận động máy móc, trang thiết bị y tế qua sử dụng ở nước ngoài về Việt Nam; trong đó có máy móc Mỹ mới sản xuất, đã qua sử dụng nhưng còn tốt. Chính phủ mới đây đã có văn bản đồng ý cho nhập thiết bị y tế qua sử dụng về Việt Nam (trước đó cấm). Tuy vậy, ngành y tế không bày tỏ quan điểm, không có trả lời nên dù hàng về đến VN phải tái xuất vì không ai hướng dẫn nhận hàng.
4/ UNICEF BÀY TỎ QUAN ĐIỂM V/V CHĂM SÓC TRẺ MỒ CÔI VN DO COVID.
Trưởng đại diện Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc tại VN, bà Rana Flowers nhấn mạnh cần đảm bảo để trẻ em có thể phát triển trong môi trường dựa vào gia đình và cộng đồng chứ không phải ở các cơ sở tập trung. Bà cho rằng con số này sẽ nhiều hơn khi có thông tin từ các tỉnh thành khác.Tạo cho các em một nơi trú ngụ không phải là giải pháp duy nhất. Chăm sóc thay thế dựa vào gia đình, cho dù không phải cha mẹ ruột hay ông, bà là người đang trực tiếp nuôi dưỡng, tìm được cho các cháu “môi trường gia đình” là điều tốt cho các cháu.
B./ Và tiếp theo là thế sự thương trường thế giới
1/ TRUNG QUỐC DẬY SÓNG: BẮT CHỦ TỊCH VÀ CEO HẢI NAM GROUP.
Vụ bắt giữ Chủ tịch Trần Phong và CEO Tần Hiểu Đông của tập đoàn này đang dây sóng nền tài chính TQ.làm xôn xao HNA Group. HNA (Hải Nam Group) là một hãng hàng không nội địa ở đảo Hải Nam đã phát triển thành một tập đoàn lừng lẫy, bung tiền ra “mua cả thế giới” từ cổ phần trong Deutsche Bank, đến những tòa tháp cao chọc trời ở Manhattan, London…
Tổng giá trị các tài sản hải ngoại của HNA Group lên đến 40 tỷ USD, được xây trên những đồng tiền chắt chiu mua cổ phần và từ trái phiếu vay mượn những người trẻ Trung Quốc muốn lao đầu vào kiếm tiền nhanh và thật nhanh. Tháng 7-2018, cựu chủ tịch Vương Kiên của HNA chết bí ẩn ở Pháp, khi khối nợ của HNA đã lớn lắm rồi. Sau Anbang, HNA Group, và đang diễn ra “quả bom nợ” Evergrande, Bắc Kinh đã ra thông điệp cứng rắn không còn nương tay với những “quả bom hẹn giờ” là các tập đoàn phát triển “bạo phát bạo tàn”.
2/ KHOẢNH KHẮC “AHA” CỦA ÚC ?
Nước Úc từ lâu đã duy trì lập trường không đứng về phía nào giữa hai cường quốc, nhưng họ đã thay đổi trong những năm gần đây. Khi Trung Quốc ngày càng bành trướng sức mạnh, thiết lập lực lượng hải quân lớn nhất thế giới và quyết liệt tranh chấp – chiếm Biển Đông, Úc phát hiện dần dần sự can thiệp của TQ vào chính trị nước mình và có nhiều cuộc tấn công mạng vào các tổ chức chủ chốt. Căng thẳng càng gia tăng khi 2020, Úc kêu gọi điều tra về nguồn gốc virus Vũ Hán.Lập tức, TQ trừng phạt hàng xuất khẩu và TQ của Úc. John Blaxland, Giáo sư an ninh quốc tế từ Đại học Quốc gia Úc, cho biết đó là khoảnh khắc “a-ha” của Úc. Ông giải thích: “Bởi năng lực quốc phòng hiện tại của chúng tôi không mạnh. Trung Quốc có thể hành động chống lại Úc và Úc phải chọn phe. Tham gia liên minh AUKUS chứng tỏ Úc quyết tâm tự bảo vệ tốt hơn và sẵn sàng chấp nhận các đòn trả đủa của TQ
3/ ĐỘI ĐẶC NHIỆM CỦA MỸ ĐIỀU TRA NGUỒN GỐC VIRUS VŨ HÁN BỊ GIẢI TÁN.
Giáo sư Jeffrey Sachs của Đại học Columbia (Mỹ) đã giải tán một đội đặc nhiệm của Mỹ gồm các nhà khoa học làm công việc điều tra nguồn gốc của COVID-19. Theo tờ WSJ, nguyên nhân do sự liên kết của đội này với tổ chức phi lợi nhuận EcoHealth Alliance (Mỹ) từ lâu rất gắn bó với Viện Vi rút học Vũ Hán. Giáo sư Jeffrey Sachs e ngại nguy cơ thiên vị. Có trụ sở tại thành phố New York, tổ chức EcoHealth Alliance có liên minh lâu dài với Viện Vi rút học Vũ Hán và trước khi vi rút SARS-CoV-2 lây lan, cả EcoHealth Alliance và Viện Vi rút học Vũ Hán đã thu thập, tinh chỉnh coronavirus dơi để khám phá mối đe dọa với con người.
4/ THANH LỌC SHOWBIZ DIỆN RỘNG, TRUNG QUỐC CẤM SÓNG 25 NGHỆ SĨ.
Ngày 26/9, tạp chí QQ đăng tải danh sách những nghệ sĩ bị cấm sóng thời gian tới, dẫn nguồn là tài liệu cuộc họp quản lý cao cấp văn hóa-truyền thông . Ngoài 4 nữ diễn viên rất nổi tiếng là Triệu Vy, Phạm Băng Băng, Lý Tiểu Lộ không còn cơ hội làm nghề, nhiều nghệ sĩ khác cũng bị cấm hoạt động trong thời gian tới do vướng sai phạm.
Cũng tôi đó, Tối 26/9, cơ quan chức năng đã khóa vĩnh viễn tài khoản của ngôi sao mạng Khang Nhã Nhã. Anh đang có 2,7 triệu người theo dõi trên mạng. Lý do được nêu là anh hay giả gái và SX video có nội dung dung tục. Tất cả 25 NS có tên đều bị xóa trắng tất cả hình ảnh, tài khoản trên truyền thông, cấm tất cả hoạt động . Nhóm NS có lập trường chính trị lệnh lạc gồm Triệu Vy, Trương Triết Hạn, Triệu Lập Tân. Có 13 NS phạm luật, bị xử lý hình sự như: Ngô Diệc Phàm, Trịnh Sảng, Phạm Băng Băng, Trần Vũ Phàm, Phòng Tổ Danh, Kha Chấn Đông, Cao Vân Tường, Vương Toàn An, Ca Mẫu, Huỳnh Hải Ba, Vương Học Binh, Trương Mặc, Ninh Tài Thần.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

Up ↑

%d người thích bài này: