SÀI GÒN DÈ DẶT SỐNG LẠI.


NGÀY 28/9- GẶP LẠI SÔNG, BIỂN, RUỘNG, VƯỜN CẢ NƯỚC . NHƯNG DOANH NGHIỆP MIỀN TÂY BIẾN ĐI ĐÂU?
Tôi mới bắt đầu đi bộ lại chỉ ba hôm nay. 3500 bước/ ngày là quá ít, chỉ vừa đổ mồ hôi. Nhưng lại mang về được …cả nước. Cứ đi và mua rau cỏ trên đường ở những cửa hàng dã chiến nhỏ xíu (tự tin mở lại dù chưa ai cho phép?). Mọi người đến mua rất sớm, đã quen xếp hàng, khẩu trang tươm tất. Vậy là đã được 2 trong 5K rồi, 2 thứ cơ bản nhất. Xem tôi mang được gì về? Từ sông (bông điển điển), biển (cá nục hấp), đồng (cá lóc đồng), vườn (ổi). Cô bán rau khiến tôi hơi giật mình: dì ơi, con sorry dì, hồi nãy con tính nhầm, con cá này 42 đồng chứ không phải 38. Tôi vui vẻ trả tiền cho chữ sorry thị thành của cô.
Mấy tuần nay tôi nghĩ, rồi Sài Gòn của tôi phải trở mình, tự tháo rào tháo dây, sống lại dần. Doanh nghiệp bạn tôi đang bàn tán đủ chuyện chung quanh bài toán nhân sự. Mở lại nhà máy, nhưng thợ đâu mà đứng máy. Hôm qua anh Đỗ Hòa thật nhanh, đề nghị, các nhà máy xin phép lập bàn tiêm vac xin ngay tại các cửa ngỏ TP đi, khi công nhận vô TP là được tiêm tại chỗ, xong là có thể đi làm. Sau đó là…Tôi nghĩ, rất nên bàn với các anh chị chủ doanh nghiệp, làm một xê ri những clip nhắc nhở các bạn thực hành 5K, các bạn mang về gia đình, tập dần đến thành thói quen để tự bảo vệ mình. Khi thành thói quen mà nhà máy buông lỏng hay đồng nghiệp xuề xòa thì chính họ sẽ nhắc. Chú ý nhắc người khác, không thờ ơ, không sợ mích lòng là tự bảo vệ mình. Cách nào để mọi người xem clip đó mỗi ngày, vui, không chán để nhập tâm tác phong thời “bình thường mới”. Tôi sẽ thử đặt hàng các bạn BSA Media và mạng xã hội “Cháo hành miễn phí” hay mạng XH “Maybe” hay ai nữa, tôi “bán” ý tưởng này cho các bạn trẻ đầy sáng kiến, thử đi các bạn, kể chuyện, hát rap, tranh hoạt họa, hay bài hát chế vui…hay nhờ KOL nào đó (lúc này KOL bị quả tạ chiếu quá trời). Sành điệu nhất lúc này, vững vàng nhất lúc này để sống bình an trong “bình thường mới” chính là thực hành nhuần nhuyễn 5K để tự bảo vệ mình và giúp mọi người.
Một tờ báo trưng ra kinh nghiệm Trung Quốc kiểm soát Covid bằng thẻ xanh. Làm ơn đừng xui bắt chước họ. Họ đang tập trận rầm rộ trong định hướng lâu dài chiếm trọn biển Đông kia kìa. Họ dùng App và công nghệ để cho điểm “tín nhiệm xã hội” theo đường lối, ý đồ riêng của họ. Họ giàu, họ giỏi và họ kiên định trong sử dụng công nghệ để kiểm soát và chiếm đoạt mọi thứ trên đời. Chúng ta không thể thực hiện Zero Covid như họ, sau rất nhiều cố gắng và bây giờ, chúng ta chọn cách sống như toàn bộ “phần còn lại” của thế giới mà. Công nghệ của VN tuy mạnh theo kiểu “mạnh ai nấy làm” nhưng vẫn đủ sức kiểm soát Covid. Phải có sự lựa chọn của mình, như cảm nghĩ khi tôi nghe ông Nguyễn Hồng Lĩnh (bí thư Đồng Nai) nói : “chúng tôi phòng chống dịch theo cách của châu Âu” .
Ngày mai có hai hội thảo của Đại học quốc gia phối hợp cùng Ban kinh tế TW tổ chức về “Bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu” cùng “xây dựng chuỗi giá trị ngành và sản phẩm” đềuvề đồng bằng sông Cửu Long. Có sự tham gia và tiếng nói của chuyên gia và các doanh nghiệp ĐBSCL. Doanh nghiệp ĐB SCL, tuy toàn vùng này gần như bị đứt gãy chuỗi cung ứng mấy thàng qua (do lãnh đạo các cấp ở mỗi tỉnh quá đề cao trách nhiệm kiểu zero Covid) nhưng doanh nghiệp ĐB vẫn còn sống và đang hoạt động đấy chứ. Hôm qua có một nhà báo hỏi tôi, nửa đùa nửa thật: Ủa, doanh nghiệp đồng bằng họ bị chốt chặn đi không kịp hay họ biến mất đâu hết mà cả cuộc họp THủ tướng với doanh nghiệp lại không có doanh nghiệp đồng bằng nào lên tiếng? Sao bạn lại hỏi tôi nhỉ?

Có thể là hình ảnh về thực phẩm và trong nhà
Bông điên điển mọc ở bờ sông đồng bằng sông Cửu Long (nấu canh chua cá lóc). Cá nục hấp chắc từ biển miền Trung. Và con cá lóc đồng, người bán làm sẵn. Ảnh tự chụp
Có thể là hình ảnh về trái cây và trong nhà
Ổi thật tươi ở vườn, Tiền Giang
Có thể là hình ảnh về cây và ngoài trời
Giàn chanh dậy ở nhà, đã có hoa.
Có thể là hình ảnh về đường phố và đường
Cái chốt ngả ba Trần quốc Toản – Huỳnh Tịnh Của biết nép mình sang một bên đường- con đường nhỏ mà rất nhiều hàng quán.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

Up ↑

%d người thích bài này: