THẾ SỰ VÀ THƯƠNG TRƯỜNG 1/10/2021


Hôm nay là ngày mùng 1…Tết “No Zero Covid”, theo nhiều “phây hữu” gọi đùa, sau gần 4 tháng “tu tại gia”. Tuần này có nhiều tin hay và rất nhiều chuyện ngộ nghĩnh khi thở phào và được chạy ra đường, đi mần ăn trở lại của dân Sai Gòn. Nhưng đó là chuyện của bài viết tới. Bây giờ vẫn mời các bạn đọc bản tin hôm nay.
A. Phần đầu vẫn là tin trong nước.
1/ KINH TẾ VIỆT NAM RƠI THEO CHIỀU THẲNG ĐỨNG?
Đại dịch Covid-19 và cách chống dịch đã giáng mạnh vào nền kinh tế Việt Nam, với thống kê chính thức cho hay tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý 3/2021 ước tính giảm 6,17% so với cùng kỳ năm trước. Theo Tổng cục Thống kê Việt Nam, đây là mức giảm sâu nhất , lần đầu tiên từ năm 2000, tăng trưởng trong một quý (quý 3) ghi nhận âm, GDP giảm sâu khiến GDP 9 tháng năm nay của Việt Nam chỉ tăng 1,42% – thấp hơn năm trước.
Nhìn số liệu của TPHCM thấy thảm: tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 9 giảm 65,2% so với cùng kỳ năm trước. Sài Gòn ngưng thở?
Ở góc độ toàn quốc, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng Chín năm 2021 giảm 28,4% so với cùng kỳ năm trước; quý III giảm 28,3%.
Đủ thấy sức mua của dân cạn kiệt (bình thường chỉ số này tăng 9-10% hàng năm). Sức mua thì rớt, kinh tế suy thoái chiều thẳng đứng mà chi phí tăng ầm ầm…
2/ MIỀN TÂY NB: VẬN TẢI LIÊN TỈNH VẪN ÁN BINH BẤT ĐỘNG.
Đến ngày 30-9, nhiều tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long đã hạ giãn cách xã hội xuống mức chỉ thị 19 nhưng vẫn kiểm soát gắt gao việc đi lại liên tỉnh nên người dân hầu hết vẫn phải “tỉnh nào ở tỉnh đó”, có nơi dân còn không được đi liên huyện.
Sau thời gian thực hiện “ai ở đâu ở yên đó” theo chỉ thị 16, các địa phương ở miền Tây đã lần lượt nới lỏng giãn cách xã hội, hạ độ nghiêm ngặt xuống còn CT 15. Vẫn có tình trạng, vài xã có dịch, cả tỉnh vẫn phong tỏa chờ như ở An Giang, từ ngày 7-9, toàn tỉnh đã giãn cách mà đến nay vẫn áp dụng chỉ thị 15 toàn tỉnh để tập trung dập các ổ dịch mới nổi tại các huyện cù lao.
3/ HƠN 200 DN ĐÃ ĐĂNG KÝ HỘI CHỢ TRÊN MẠNG EXPO 2021
Chiều 30-9, Ban tổ chức sự kiện “Internet Expo 2021: Ngày hội công nghệ – đổi mới và sáng tạo trong kỷ nguyên số” cho biết tính đến nay, sau 2 lần giới thiệu trong nước và một lần giới thiệu quốc tế, sự kiện Internet Expo 2021 đã thu hút được hơn 200/350 doanh nghiệp tham dự. Sự kiện sẽ diễn ra trong 3 ngày cuối tháng 10-2021, với 350 gian hàng ảo và 10.000 khách mời tham dự. Điểm nhấn đặc biệt của sự kiện này là ứng dụng công nghệ thực tế ảo VR đưa khách hàng đến trải nghiệm không gian mua sắm. Mỗi gian hàng sẽ tích hợp người bán hàng công nghệ AI tự động chào hỏi, giới thiệu sản phẩm khi khách đến mua hàng, chi phí vận hành được tối ưu hóa.
4/ KỶ LUẬT HÀNG LOẠT TƯỚNG LĨNH CẢNH SÁT BIỂN
Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo Trung tướng Nguyễn Quang Đạm, nguyên Phó bí thư Đảng ủy, nguyên Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam và nhiều tướng lĩnh khác. Cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với Đại tá Nguyễn Văn Hưng, Đảng ủy viên, Phó tư lệnh CSB Việt Nam. Khiển trách Thiếu tướng Ngô Bình Minh, Đảng ủy viên CSB Việt Nam, Phó bí thư Đảng ủy, Tư lệnh Vùng CSB 1. Khai trừ ra khỏi Đảng đối với: Đại tá Phùng Danh Thoại, Đảng ủy viên, Bí thư Chi bộ, Trưởng Phòng Xăng dầu, Cục Hậu cần; Thiếu tá Lưu Thế Đức, Đảng ủy viên, Phó Đoàn trưởng Đoàn Trinh sát số 2.
5/ HAI BỨC TRANH VIỆT CỦA MAI TRUNG THỨ VÀ LƯƠNG XUÂN NHỊ VƯỢT GIÁ 39 TỶ ĐỒNG TẠI PHÁP
Hai bức tranh của danh họa Việt Nam Mai Trung Thứ và Lương Xuân Nhị gây bất ngờ tại phiên đấu giá ở Pháp. Phiên đấu giá Peintres & Arts du Vietnam của nhà Aguttes diễn ra từ lúc 14 giờ 30 ngày 30.9.2021 (19 giờ 30, giờ Việt) tại Pháp. Tranh của danh họa Mai Trung Thứ trong phiên đấu giá lần này vượt trội về số lượng và giá bán. Cụ thể là bức tranh Le tricot (Đan len, mực và màu trên lụa) có giá bán cuối cùng với giá 590.000 EUR, tương đương 15,5 tỉ đồng và bức La cérémonie du thé (Trà đàm, mực và màu trên lụa) 560.000 EUR, tương đương 14,7 tỉ đồng.
B/ Tiếp theo là Thế sự &thương trường thế giới
1/ TÂN THỦ TƯỚNG NHẬT TỪ TUẦN TỚI LÀ NGƯỜI “HIỂU SÂU” VIỆT NAM.
Fumio Kishida, cựu ngoại trưởng Nhật, người rất quen thuộc với Việt Nam, đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do (LDP) ở Nhật hôm thứ Tư, sẽ chính thức kế nhiệm ông Yoshihide Sugar từ tuần sau.
Tại cuộc họp báo đầu tiên, ông đã nói về “ba quyết tâm” trong việc hiện thực hóa tầm nhìn về một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở: (1) bảo vệ các giá trị cơ bản như dân chủ, (2) duy trì hòa bình và ổn định xung quanh Nhật Bản, (3) đưa Nhật Bản đóng góp tích cực vào các vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu. Ông nhiều năm là Tổng thư ký Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật – Việt. Reuters cho hay, Kishida muốn tăng cường lực lượng bảo vệ bờ biển của Nhật Bản và ủng hộ việc thông qua một nghị quyết lên án việc Trung Quốc đối xử với các thành viên thiểu số Uyghur; tăng cường quan hệ an ninh với Hoa Kỳ và các đối tác khác, bao gồm nhóm QUAD của Nhật Bản, Hoa Kỳ, Úc và Ấn Độ, đồng thời duy trì quan hệ thương mại với Trung Quốc.
2 / HOA KỲ KHÔNG CHO KHÁCH DU LỊCH NHẬP CẢNH NẾU TIÊM VAC XIN SPUTNIK (NGA)
Các quy định về du lịch mới của Hoa Kỳ đóng cửa đối với những người được tiêm chủng đầy đủ Sputnik V của Nga. Tuần trước, Hoa Kỳ đã thông báo rằng họ sẽ sớm mở cửa cho du khách nước ngoài đã tiêm vắc xin vào Mỹ. Nhưng các quy định mới, dự kiến có hiệu lực vào tháng 11, đã đóng cửa với nhưng ai chủng ngừa với 2 liều vắc-xin Sputnik V của Nga.
Kế hoạch mới của Hoa Kỳ yêu cầu hầu hết những người không phải công dân tìm cách nhập cảnh vào Hoa Kỳ phải được tiêm các mũi đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ hoặc Tổ chức Y tế Thế giới chấp thuận sử dụng khẩn cấp.
3/ KHÔNG CÓ KHOẢN TRỢ CẤP NÀO BẰNG MỞ CỬA SẢN XUẤT LẠI
Ngày 30.9, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có buổi làm việc trực tuyến với Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng kinh doanh Mỹ – ASEAN (USABC). Đại diện tập đoàn NIKE nhấn mạnh không có khoản trợ cấp hoặc giảm thuế nào quan trọng bằng việc cho phép mở cửa trở lại rộng rãi, bền vững; đồng thời việc mở cửa cần được đơn giản hóa và hài hòa giữa các tỉnh và địa phương. Ông Huệ nói khó khăn chỉ là trước mắt và tạm thời, hai bên vẫn có cơ sở, nền tảng tốt để tiếp tục hợp tác phát triển vì sự thịnh vượng chung
4/TRUNG QUỐC: NHÀ VIỆN TRỢ LỚN NHẤT HAY TRÙM CHO VAY NẶNG LÃI?
Trung Quốc chi rất lớn cho viện trợ phát triển, tính ra ít nhất gcũng ấp đôi Hoa Kỳ và các cường quốc khác. Hầu hết các khoản viện trợ được chi dưới hình thức cho vay lãi suất cao từ các ngân hàng quốc doanh Trung Quốc. Trong giai đoạn 18 năm qua, Trung Quốc đã viện trợ hoặc cho vay tiền tới 13.427 dự án cơ sở hạ tầng, trị giá 843 tỷ USD tại 165 quốc gia, theo nhóm nghiên cứu AidData tại Đại học William & Mary, tiểu bang Virginia , Mỹ (đã theo dõi 4 năm qua các khoản tặng và cho vay của TQ. Môt ví dụ là tuyến đường sắt nối Vientiane với Côn Minh. Hình thức cho vay thay đổi: Thay vì viện trợ hay chính phủ cho vay, giờ là vay của ngân hàng quốc doanh. Và theo các điều khoản mù mờ của thỏa thuận cho vay, chính phủ Lào sẽ chịu trách nhiệm trả nợ. Thỏa thuận vay này từng khiến các tổ chức cho vay quốc tế hạ thấp mức tín nhiệm của Lào xuống thấp nhất. Tháng 9/2020, nguy cơ phá sản vì món nợ, Lào bán cho Trung Quốc một phần lưới điện quốc gia với giá 600 triệu USD khi đường sắt bắt đầu đi vào hoạt động.
5/ TÒA TUYẾN ÁN 1 NĂM TÙ VỚI CỰU TỔNG THỐNG PHÁP SARKOZY
Một tòa án Pháp đã tuyên án như trên, tội tài trợ bất hợp pháp cho chiến dịch bầu cử năm 2012 của ông. Phán quyết được đưa ra sáu tháng sau khi Sarkozy bị kết tội tham nhũng trong một phiên tòa riêng biệt. Sarkozy đã chi gần gấp đôi giới hạn pháp lý cho chiến dịch tái tranh cử không thành công của ông. Chi phí cuối cùng là 48,7 triệu euro, vượt xa so với giới hạn theo luật là 22,5 triệu euro. Lãnh đạo nước Pháp từ năm 2007 đến năm 2012, ông còn tiếp tục kháng cáo.
6/ TỔNG BIÊN TẬP MỘT HÃNG TIN TỪNG NGHIÊN CỨU VỤ ĐẦU ĐỘC NAVALNY BỊ TRUY NÃ
Tổng biên tập tờ The Insider của một hãng tin của Nga đã khiến Điện Kremlin tức giận khi làm các phóng sự điều tra, bao gồm cả vụ đầu độc chính trị gia đối lập Alexei Navalny (vụ điều tra đã giúp xác định các quan chức an ninh Nga mà họ cho là đứng sau vụ đầu độc Navalny vào tháng 8 năm ngoái) cho biết chính quyền Nga đã tuyên bố truy nã ông, theo Reuters. Roman Dobrokhotov, Tổng biên tập tờ The Insider, nói với Reuters rằng nhà chức trách cáo buộc ông vượt biên trái phép để trốn khỏi Nga. CQ an ninh Nga nói ông Dobrokhotov đã vượt biên trái phép sang Ukraine vào đêm 31/7 bằng cách đi bộ. Liệu ông có thoát được ?

Có thể là hình ảnh về 2 người, mọi người đang ngồi và bộ vét
Tân thủ tướng Nhật, từ tuần sau.
Có thể là tác phẩm nghệ thuật về 1 người
Bức tranh “Đan len” của Lương Xuân Nhị
Có thể là tác phẩm nghệ thuật về 2 người, trẻ em và trong nhà
Bức tranh “Trà đàm”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

Up ↑

%d người thích bài này: