THẾ SỰ VÀ THƯƠNG TRƯỜNG (Ngày 9/10/2021)


9 ngày “mở cửa” của TPHCM đã qua. Dịch Covid vẫn còn, nhưng số ca năng và tử vong tiếp tục giảm sâu trong khi các tỉnh ĐBSCL lao đao với số người về từ miền Đông khá lớn. Thế giới có nhiều biến động về kinh tế ở khắp các nước. Mời bạn xem bản tin hôm nay…
A/Phần mở đầu vẫn là thông tin trong nhà.
2/ THÍ ĐIỂM MỞ ĐƯỜNG BAY NỘI ĐỊA TỪ 10/10
Chính phủ đồng ý thí điểm mở lại 19 đường bay nội địa trong 10 ngày, từ 10/10, sau đó tổng kết rút kinh nghiệm để điều chỉnh. Sẽ có 23 chuyến khứ hồi mỗi ngày (46 chuyến mỗi ngày), bao gồm 10 chuyến khứ hồi từ TP HCM đi các địa phương, 6 chuyến khứ hồi từ Hà Nội, 4 chuyến khứ hồi từ Đà Nẵng và 3 chuyến khứ hồi từ Thanh Hóa. Hành khách phải tiêm đủ liều vaccine hoặc F0 khỏi bệnh trong vòng 6 tháng, và…vẫn phải xét nghiệm (PCR hay XN nhanh) trong vòng 72 giờ trước khi lên máy bay… Trong 10 ngày này, dự kiến sẽ chỉ có các chuyến khứ hồi từ TPHCM đi các địa phương; khứ hồi từ Hà Nội; khứ hồi từ Đà Nẵng và khứ hồi từ Thanh Hóa
2/ CHÍNH QUYỀN TP.HCM: NẾU SAU 15/10, DỊCH ỔN ĐỊNH THÌ TÍNH TOÁN TRỞ VỀ “BÌNH THƯỜNG”
Bà phó chủ tịch UBND TPHCM tuyên bố như trên ở chương trình “Dân hỏi-TP trả lời” ngày 8/10. 8 ngày qua, TP phát triển KT trong điều kiện bình thường mới, sản xuất kinh doanh trở lại và vẫn tiếp tục chuẩn bị : tập trung tiêm 2 mũi vắc xin cho các khu công nghiệp, nhân viên các chuỗi cung ứng. Đến nay, TP đã tiêm 12 trệu liều vac xin, gần 70% người dân trên 18 tuổi ở thành phố đã tiêm mũi 2, cơ bản đủ điều kiện hoạt động trở lại.
3/ 29.000 NGƯỜI TIẾP SỨC TPHCM CHỐNG DỊCH BẮT ĐẦU RỜI TP
Lực lượng y bác sĩ, nhân viên y tế và tình nguyện viên từ Hà Nội, Bắc Giang, Hải Dương, Thanh Hóa, Huế, Lâm Đồng…đã vào chi viện và lưu lại TP đến 78 ngày, một thời gian rất dài. Ngoài việc đảm trách các bệnh viên dã chiến, đặc biệt các khu cấp cứu hồi sức, đoàn còn chia thành nhiều đội hỗ trợ công tác xét nghiệm, phát hiện ca F0. Đội ngũ quân y cũng tham gia các trạm y tế lưu động, trực 24/24 giúp các ca F0 điều trị tại nhà.
4/ BỘ NGOẠI GIAO VN “GÓP Ý” PHIM TQ XUYÊN TẠC LỊCH SỬ CUỘC CHIẾN VIỆT-TRUNG 1979
Đoạn phim giới thiệu phim “Quan đội Vương Bài” chiếu trên mạng XH Baidu đã bị nhiều khán giả Việt Nam phản đối. Ngày 7/10, tại 1 cuộc họp báo trực tuyến,phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nói: “Chúng tôi đề nghị Trung Quốc cùng thực hiện nghiêm nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước về việc tăng cường tuyên truyền hữu nghị. Với các vấn đề lịch sử là gác lại quá khứ, hướng tới tương lai, nhìn nhận lịch sử một cách đúng đắn và khách quan, có các việc làm thiết thực để tăng cường sự hiểu biết, hữu nghị giữa người dân hai nước.
Khán giả phát hiện, bộ phim có mốc thời gian 1983 nhưng trong phim có các phân cảnh quân đội Trung Quốc giáp lá cà đánh với đối phương là những người ngụy trang trong lớp lá cây, cỏ; dùng súng tiểu liên AK mà trang phục quân đội và vũ khí TQ lại trùng khớp với quân phục mà họ tiến hành cuộc chiến tranh xâm lược BG 1979.
5/ MỸ TIẾP TỤC GỬI TẶNG 1 TRIỆU LIỀU PFIZER CHO VN
Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) vừa thông báo Mỹ đã gửi thêm một triệu liều vaccine Pfizer COVID-19 tới Việt Nam. 600 ngàn liều đến TPHCM đêm 7/10, còn lại đến Hà Nội sáng sớm ngày 8/10.
Như vậy ,đến nay, Hoa Kỳ đã tặng VN hơn 8,5 triệu liều vac xin, đưa Hoa Kỳ trở thành nhà tài trợ vaccine lớn nhất cho Việt Nam (theo Thông Tấn Xã VN).
B/ Phần 2 là thế sự và thương trường thế giới.
1/ GIẢI NOBEL HÒA BÌNH 2021 CHO 2 NHÀ BÁO ĐỐI LẬP VỚI PUTIN VÀ DUTERTE
Bà Maria Ressa và ông Dmitry Muratov, hai nhà báo từng đối đầu với lãnh đạo nước Philippines và Nga vừa được thông báo đoạt giải Nobel Hòa Bình 2021 hôm qua 8/10. Ủy ban Nobel Hòa Bình nói hành động này là để bày tỏ sự ủng hộ về các quyền tự do phát biểu, hiện đang bị đe dọa khắp nơi trên thế giới.
Ông Muratov, 59 tuổi, là chủ biên tờ báo Novaya Gazeta, vốn đã chống lại các áp lực từ điện Kremlin với các cuộc điều tra nhắm chống tham nhũng hay về cuộc chiến ở Ukraine. Còn bà Ressa, 58 tuổi, là người đầu tiên đoạt giải Nobel Hòa Bình ở Philippines. Bà đứng đầu Rappler, một công ty truyền thông mạng thành lập năm 2012 chuyên điều tra các sai trái của chính quyền. Tháng 12/2020, bà viết trên Financial Times: “Chống lại chính quyền là điều điên khùng. Tôi không hề cố ý làm điều này, nhưng đây là điều cần thiết, là nhiệm vụ của nhà báo”
2/ SINGAPORE LÀM GÌ KHI 82% DÂN ĐÃ TIÊM VACXIN MÀ SỐ CA NHIỄM MỚI TĂNG CAO?
Bộ Y Tế Singapore thông báo, mỗi ngày đang có hơn 2.000 ca nhiễm mới gây lo ngai. Tuy nhiên, dù 28 ngày qua, có 31.057 ca nhưng 98,2% là không có hay chỉ có triệu chứng nhẹ. Sinagapore đã đối phó bằng cách tăng các biện pháp giãn cách sau: cấm tụ tập trên 2 người, yêu cầu làm việc tại nhà thay vì đi làm 50%, cho HS dưới 12 tuổi học online. Theo dõi đánh giá mỗi 2 tuần. Nói chung, Sinagapore kiên định “Sống chung với Covid” cho đến nay.
3/ MỸ CÔNG BỐ CÓ GẦN 4.000 VŨ KHÍ HẠT NHÂN
Nhằm đạt được hiệp ước kiểm soát vũ khí với Nga, Tổng thống Biden đã cho phép Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ công bố các số liệu mới nhất : Mỹ hiện có 3,750 đầu đạn, cùng với 2,000 đầu đạn ‘đã nghỉ hưu’ đang chờ ngừng hoạt động…Con số này đã giảm đáng kể so với mức cao nhất thời Chiến tranh Lạnh là 31.000 vào năm 1967, nhưng nó vẫn đủ để chấm dứt nền văn minh nhân loại nhiều lần.
Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ [FAS] đã hoan nghênh thông báo mới: “Khôi phục tính minh bạch cho kho dự trữ vũ khí hạt nhân của Mỹ là một bước tiến mạnh mẽ vào thời điểm mà cái gọi là “cạnh tranh quyền lực” lớn đang vượt qua phân tích quốc phòng và kiểm soát vũ khí.”
4/ TQ: DOANH SỐ KHỔNG LỒ NGÀNH BẤT ĐỘNG SẢN GIẢM MẠNH
Khủng hoảng do “quả bom nợ” Evergrande gây ra đã khiến doanh thu của 100 doanh nghiệp bất động sản hàng đầu Trung Quốc giảm 36% trong tháng 9 (so cùng kỳ năm ngoái). Tháng 9 hàng năm là thời gian bùng nổ với các doanh nghiệp nhà đất nhưng tháng 9 năm nay, doanh số bán hàng tại 28 thành phố do CRIC theo dõi đã giảm 25% so cùng kỳ năm ngoái. Tại trung tâm tài chính Thượng Hải, khối lượng nhà đất giao dịch giảm 45%, còn Bắc Kinh, Thâm Quyến, Quảng Châu giảm 30%.
Tại phiên giao dịch hôm nay, cổ phiếu nhóm bất động sản Trung Quốc cũng đi xuống trong bối cảnh nhà đầu tư lo ngại về tính thanh khoản của các doanh nghiệp sau khi cổ phiếu của Fantasia bị đình chỉ giao dịch. Trên thị trường đại lục, chỉ số đại diện cho các doanh nghiệp nhà đất giảm 1,4%, còn chỉ số bất động sản Hang Seng trên sàn Hong Kong giảm 1,3%.
Bên cạnh đó, hãng giao đồ ăn công nghệ lớn nhất Meituan của TQ vừa bị phạt 533 triệu USD vì vi phạm độc quyền. Hãng này bị điều tra chỉ sau vài tuần xảy ra vụ Alibaba. Bắc Kinh đang mở rộng cuộc đàn áp các đế chế công nghệ nhằm hạn chế ảnh hưởng ngày càng tăng của các “gã khổng lồ công nghệ” đối với mọi khía cạnh của đời sống xã hội.
5/ HÃNG APPLE NGHIÊN CỨU DÙNG iPHONE ĐIỀU KHIỂN HẦU HẾT TIỆN NGHI TRONG Ô TÔ
Theo Bloomberg, Apple đang nghiên cứu mở rộng công dụng cho CarPlay, một tính năng đang được các tài xế sử dụng để mở nhạc, xem bản đồ chỉ đường và gọi điện thoại.. Hãng công nghệ khổng lồ của Mỹ đang tìm hiểu kỹ thuật điều khiển nhiều thứ trên xe như máy lạnh, đồng hồ tốc độ (speedometer), radio và ghế qua một kế hoạch có tên “IronHeart,” đang ở giai đoạn đầu và sẽ cần hãng xe hợp tác. Như vậy, tuy không sản xuất và bán xe hơi, Apple hưởng lợi lớn nhờ hệ thống “IronHeart” điều chỉnh được mọi tiện nghi bao phủ gần hết chiếc xe.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

Up ↑

%d người thích bài này: