THẾ SỰ VÀ THƯƠNG TRƯỜNG (NGÀY 12/10/2021)


Tối nay mời các bạn tiếp tục đọc chuyên mục này. Phần tin Thế Giới không phong phú hơn tin trong nước, sau tối nay, tôi sẽ bổ sung tin trong nước.
A/ Mở đầu là thế sự& thương trường trong nước
1/ KHOẢNG 1,3 TRIỆU LAO ĐỘNG VỀ QUÊ, THU HÚT HỌ TRỞ LẠI THẾ NÀO?
Ông Phạm Hoài Nam – vụ trưởng Vụ Thống kê dân số và lao động, Tổng cục Thống kê – cho biết con số trên, trong cuộc họp báo về tình hình lao động việc làm quý 3 và 9 tháng năm 2021. Trong số này, có 34% là người đang làm việc, 38% không có việc làm, số còn lại là không có nhu cầu làm việc trở lại do e ngại rủi ro dịch bệnh.
Cũng theo Tổng cục Thống kê, trong quý 3 năm nay, cả nước có 4,7 triệu người mất việc làm, trong đó có 1,7 triệu người thất nghiệp, tăng 532.200 người so với quý trước. TCTK cho biết họ không gọi người mất việc là thất nghiệp vì có những người vẫn tiếp tục tìm kiếm việc làm”.
2/ TÀU XE CÔNG CỘNG ĐƯỜNG DÀI HOẠT ĐỘNG LẠI: ĐÔNG KHÁCH
Thử xem tàu hỏa, taxi và máy bay đang có gì mới?
***TÀU KHÁCH BẮC NAM GẦN KIN CHỖ KHI VỪA BÁN VÉ. Ngày đầu ngành đường sắt mở bán vé tàu khách tuyến Hà Nội – TP HCM, các chuyến gần kín người đặt chỗ, giá vé không tăng. Qua ghi nhận, giá vé tàu từ TP HCM đi khu vực miền Trung như tỉnh Quảng Bình đến Hà Nội khoảng 800.000 đồng đến hơn hơn một triệu đồng. Khách có thể đặt vé online hoặc đến nhà ga mua trực tiếp. Theo Công ty cổ phần vận tải đường sắt Sài Gòn, mỗi đoàn tàu khai thác 9 toa, trong đó 2 toa ghế ngồi mềm và 7 khoang giường nằm, từ 4-6 giường.
***TAXI CÔNG NGHỆ HOẠT ĐỘNG LẠI Ở TPHCM. Dịch vụ gọi xe 4 và 7 chỗ của Be hoạt động lại từ hôm nay 12/10 với số lượng 10% và sức chứa 50%, hãng Grab đã vận hành trước đó 5 ngày, còn hãng Gojek thí điểm diện hẹp.
***BỎ CÁCH LY TẬP TRUNG, CHUYẾN BAY TPHCM-HN HẾT VÉ ĐẾN 18-10. Ghi nhận trên website bán vé của Vietnam Airlines, có thông báo hết chỗ, hết vé từ ngày 12 đến ngày 18-10. Đến ngày 19-10, giá vé từ TP.HCM đến Hà Nội chỉ còn hạng vé thương gia với 7,6 triệu đồng.Hiện chỉ có 1 chuyến khứ hồi/ngày trong giai đoạn thí điểm (từ ngày 10 đến 20-10).
3/ NGƯỜI BỆNH KHÔNG PHẢI TRẢ PHÍ XÉT NGHIỆM NẾU BV CHỈ ĐỊNH.
Văn phòng Chính phủ ngày 20.9 đã có văn bản số 6665 truyền đạt chỉ đạo của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam về việc trên. Sau đó, ngày 28.9, Bộ Y tế tiếp tục có công văn số 8157 đề nghị Sở y tế các tỉnh thành, các cơ sở y tế thuộc Bộ Y tế, y tế các bộ ngành, kể cả các cơ sở y tế tư nhân… phải chấn chỉnh việc thực hiện thu dịch vụ xét nghiệm COVID-19.
Ngay đầu tháng 5 khi đợt dịch thứ 4 bùng phát, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch đã quy định: Người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế khi đến khám và điều trị tại các cơ sở y tế công lập, nếu nghi ngờ mắc COVID-19 và được chỉ định xét nghiệm thì không phải chi trả bất kỳ khoản kinh phí nào khi được chỉ định xét nghiệm COVID-19.
4/ SAU GIÃN CÁCH, NGƯỜI CHẾT VÌ NGỘ ĐỘC RƯỢU Ở TPHCM LIÊN TỤC TĂNG
Theo thông tin ban đầu, nhiều cuộc nhậu liên tục được tổ chức mừng “tái ngộ”. BV 115, các BV quận, BV THống Nhất liên tiếp phải nhận bệnh nhân ngộ đọc rượu. BV Nguyễn Tri Phương, tuần đầu tháng 10 đã nhận 9 ca ngộ độc rượu, có trường hợp có nồng độ mathenol đến 405 mg/dl (ngưỡng ngộ độc là 50 mg/dl). TS.BS Hoàng Văn Quang, Trưởng khoa Hồi sức tích cực – Chống độc BV này cho biết, chỉ trong gần một tháng, khoa đã tiếp nhận đến 12 ca ngộ độc methanol, trong đó có 6 ca đã tử vong. Các bệnh nhân hầu hết là người lao động nghèo, nhập viện khi đã biến chứng nặng như suy hô hấp, tổn thương tim mạch.
B/ Phần tiếp theo là Thế sự và thương trường quốc tế
1/ THUỐC (UỐNG) ĐIỀU TRỊ COVID 19: HÃNG MERCK XIN CẤP PHÉP KHẨN CẤP CHO
Hãng dược Merck hôm 11/10 cho biết họ đã đệ đơn xin Mỹ cấp phép sử dụng khẩn cấp cho thuốc (dạng uống) tên Molnupiravir trị Covid-19 từ nhẹ đến trung bình của họ. Nếu FDA cho phép, thuốc viên này có thể được uống tại nhà. Thuốc này đã cắt giảm 50% tỷ lệ nhập viện và tử vong trong thử nghiệm trên những bệnh nhân có mức độ từ nhẹ đến trung bình và có ít nhất một yếu tố nguy cơ, theo dữ liệu được công bố hồi đầu tháng 10/2021. Hiệ nay, các nước Malaysia, Hàn Quốc và Singapore, đanh tranh nhau ký thỏa thuận cung cấp với Merck.
Hãng dược này đã ký hợp đồng với Chính phủ Mỹ để cung cấp 1,7 liệu trình Molnupiravir (quá trình sử dụng thuốc từ đầu đến cuối) với giá 700 đô la mỗi liệu trình. Merck dự kiến sẽ sản xuất 10 triệu liệu trình điều trị trước cuối năm 2021.
2/ SINGAPORE CHO PHÉP DÂN NHIỀU NƯỚC ĐẾN & ĐI LẠI KHÔNG CẦN CÁCH LY
TT Lý Hiển Long nói các dòng người đi lại gồm người Đức và Brunei đã tiêm tiêm vaccine đủ đã rất thành công, và sẽ được mở rộng tới chín quốc gia khác, từ ngày 13/10 gồm: Canada, Đan Mạch, Pháp, Ý, Hà Lan, Tây Ban Nha, Mỹ và Anh vào Singapore mà không cần cách ly.
Từ tháng 11, Hàn Quốc sẽ được thêm vào danh sách này. Singapore trước cũng theo Zero Covid nhưng các hạn chế đã làm ảnh hưởng tới vị thế là một trung tâm kinh doanh thương mại và hàng không của nước này.
3/ BA KT GIA Ở MỸ ĐOẠT GIẢI NOBEL KINH TẾ 2021.
Ông DAVID CARD, sinh ra ở Canada, công tác tại Đại học California, Berkeley, đã được trao phân nửa giải Nobel cho nghiên cứu của ông về tác động của mức lương tối thiểu, nhập cư và giáo dục đối với thị trường lao động. Nửa giải thưởng còn lại được chia sẻ giữa hai ông JPSHUA ANGRIST thuộc Viện Công nghệ Massachusetts và GUIDO IMBENS, sinh ra ở Hà Lan, thuộc Đại học Stanford cho công trình chế nghiên cứu các vấn đề vốn không thể dựa vào các phương pháp nghiên cứu khoa học truyền thống. Họ được cho là đã ‘định hình lại các nghiên cứu thực nghiệm trong khoa học kinh tế’. Nghiên cứu của ông Card về mức lương tối thiểu, về cơ bản đã thay đổi quan điểm của các nhà kinh tế về các chính sách này: 79% thành viên HH Kinh tế Hoa Kỳ đồng ý rằng luật về lương tối thiểu làm tăng tỷ lệ thất nghiệp trong giới lao động trẻ và có trình độ thấp hơn (nếu tăng giá một thứ gì đó thì sẽ bán được ít hơn).Đến năm 2000, chỉ có 46% thành viên của HH này cho rằng luật lương tối thiểu làm tăng tỷ lệ thất nghiệp, chủ yếu nhờ vào nghiên cứu của hai ông Card và Krueger.
Ông Card cũng phát hiện rằng thu nhập của lao động bản địa có thể được lợi từ dân nhập cư mới, trong khi dân nhập cư “cũ” có thể bị ảnh hưởng tiêu cực. Sau nhiều nghiên cứu ông Kard thấy nhập cư gia tăng có thể tác động tích cực đến thu nhập cho người dân sở tại. Giải Nobel kinh tế đi kèm với huy chương vàng và 10 triệu kronor Thụy Điển (tương đương hơn 1,14 triệu đô la).
4/ TRUNG QUỐC THANH TRA MỐI QUAN HỆ GIỮA CÁC TỔ CHỨC TÀI CHÍNH VÀ DN TƯ NHÂN
Nhằm đảm bảo chính quyền vẫn nắm toàn quyền kiểm soát đối với nguồn vốn, theo báo Wall Street Journal (WSJ), ông Tâp chỉ đạo tìm hiểu liệu các ngân hàng nhà nước, quỹ đầu tư và các nhà quản lý tài chính tại Trung Quốc, có đang quá “thân thiết” với giới tư nhân hay không.
3 DN đang bị chú ý là: tập đoàn bất động sản China Evergrande (Hằng Đại), hãng xe công nghệ Didi Global, và hãng công nghệ tài chính Ant Group. Ủy ban kiểm tra kỷ luật trung ương (CCDI) tử đầu tháng 10 đã gõ cửa 25 tổ chức tài chính nhà nước, tra soát hồ sơ cho vay, đầu tư và các loại giấy tờ theo quy định.
5/ TP SYDNEY TỪ BỎ ZERO COVID
Sydney – thành phố lớn nhất nước Úc có 5,3 triệu dân vừa mở cửa trở lại sau 4 tháng giãn cách cho đến ngày 11/10.
Hơn 70% cư dân Sydney trên 16 tuổi đã tiêm chủng đầy đủ, kể từ ngày 11.10 họ có thể đến nhà hàng, quán bar, phòng tập thể dục hay thăm người thân.
Tháng 6 năm nay, biến thể Delta gây nên đợt bùng phát tại Sydney rồi lan sang khu vực lân cận. Thiếu vac xin, giới chức Úc phải phong tỏa. “Zero COVID” không thắng được biến thể Delta, nhận thức như vậy sau mấy tháng không chiến thắng Delta, giới chức Úc giờ chọn cách tiêm chủng thần tốc và sống chung với virus.
Tuần trước New South Wales trở thành tiểu bang đầu tiên có 70% dân số tiêm đủ 2 mũi vắc xin, một số bang khác cũng sắp đạt mục tiêu vào vài tuần tới. Dự kiến toàn nước Úc sẽ mở cửa vào cuối năm.
6/VÒNG ĐÀM PHÁN THỨ 13 THẤT BẠI: ẤN TRUNG DUY TRÌ QUÂN Ở VÙNG BIÊN GIỚI TRANH CHẤP
Ấn Độ và Trung Quốc nối lại đàm phán để tìm giải pháp cho cuộc đối đầu tại vùng biên giới, kéo dài đã 17 tháng. Tuy nhiên, cuộc đàm phán hôm qua, Chủ Nhật 10/10/2021, rốt cục đã không đạt kết quả. Như vậy, hai bên sẽ phải tiếp tục duy trì binh sĩ thêm một mùa đông khắc nghiệt thứ hai tại vùng đông Ladakh, dãy núi Himalaya. Sau cuộc đàm phán hôm qua, bộ Quốc Phòng Ấn Độ cho biết đã đưa ra « những đề xuất mang tính xây dựng », nhưng phía Trung Quốc « không đồng ý » và « cũng đã không đưa ra bất kỳ đề xuất nào cho tương lai ».
7/ MỘT KỸ SƯ MỸ BỊ BẮT QUẢ TANG CUNG CẤP BÍ MẬT VỀ TÀU NGẦM NGUYÊN TỬ
Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ ngày 10/10/2021 thông báo đã theo dõi ông Johnathan Toebble trong gần một năm. Vị kỹ sư này đã cùng vợ « bán thông tin mật về tàu ngầm nguyên tử » cho một đầu mối mà họ tưởng là đại diện cho một « cường quốc nước ngoài ». Nhưng đầu mối đó lại chính là một nhân viên của Cục Điều Tra Liên Bang FBI. Tư Pháp Hoa Kỳ không tiết lộ « cường quốc nước ngoài » đó là ai. Vợ chồng Toebble trình diện tòa án Mỹ lần đầu ngày 12/10/2021.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

Up ↑

%d người thích bài này: