CUỘC ĐUA LẠ VÀ 30 PHÚT ẤN TƯỢNG


Lại là minh với câu chuyện khá nhàm, FB nó quậy mình “vi phạm nhãn hiệu” với một loạt hình ảnh sản phẩm của Vinamit và bị Vinamit báo cáo (khiếu nai). Ông chủ Nguyễn Lâm Viên cười ngất, ồ, sao họ lại chọn Vinamit nhỉ, để tôi gửi ngay cho họ văn bản chính thức nói, tôi chẳng báo cáo, khiếu nại gì cả. Trang FB mình bị hạn chế: cấm viết, còm và dùng messenger trong 3 ngày. Bịa ra lý do mà chọn Vinamit thì quả là “thiên bất dung gian”. Thôi thì mình đành phải quay lại ngôi nhà cũ của ông bạn cùng nhà.
CUỘC ĐUA LẠ.
Tối qua dự chương trình Ngày doanh nhân 13/10. Năm nay, DN.TP vừa trãi qua trận cuồng phong quá khốc liệt. Gặp nhau, mừng mừng tủi tủi, ai cũng bịt mặt, chào nhau bằng cung tay hay thúc cùi chỏ. Giấy khen duy trì sản xuất và tích cực phòng chống dịch phát rào rào (nhớ hồi hết niên học, bạn nào cũng được lãnh thưởng thật đề huề). Mình chỉ chú ý và hơi giật mình vì bài phát biểu của ông Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố. Mình hợp tác với 4 tỉnh đồng bằng trong chương trình ABCD Mekong (An Giang, Bến Tre, Cần Thơ, Đồng Tháp) cũng 5 năm rồi nên rất quen anh Phan văn Mãi, bí thư Bến Tre. Một người biết lắng nghe, thích làm hơn nói, và không phải người hoạt ngôn.Hồi ảnh nhận đối thoại trực tiếp với dân trên TV, mình thấy cũng lạ, chà, sao dám đăng đàn khi “nước sôi lửa bỏng”. Rồi cũng qua, hỏi, sao “gan” vậy thì anh ấy nói, thì nghĩ sao nói vậy thôi chị. Tối qua, không cầm giấy, anh nói như cuộc trò chuyện thân tình, không vấp, cũng chẳng hoa mỹ hành văn. Nhưng có một đoạn mình t hấy lạ. Đoạn mở đầu vầy cũng chưa thật là lạ, dù cuối câu nhiều tiếng vỗ tay. Bốn tháng qua, chúng ta như cái lò xo nén hết mức rồi, đến lúc chúng ta phải bật lên phục hồi kinh tế, như tinh thần của dân tộc Việt, nào, đếm 1,2,3 chúng ta cùng giải nén. Và điều đây mới lạ một sự lạ. Tôi có một đề nghị. Chính quyền và doanh nghiệp, chúng ta cùng thi đua. Chúng tôi cố gắng, luôn lắng nghe, xây dựng cho được chính quyền kiến tạo, làm tốt cuộc cải cách hành chánh, tập trung thời gian, trí tuệ và tâm sức, tháo gỡ mọi vướng mắc của doanh nghiệp thúc đẩy SXKD đi nhanh hơn, hiệu quả hơn; còn doanh nghiệp tiếp tục thể hiện tinh thần năng động, trong tiến hành hoạt đông chú trọng việc tái cấu trúc cho thuận với tình hình mới, chú ý ứng dụng khoa học công nghệ, dần chuyển đổi số để trụ vững trong cạnh tranh lâu dài. Chúng ta cùng thi đua để phục vụ người dân tốt hơn và cùng xây dựng thành phố.
Rủ doanh nghiệp bước vào cuộc thi đua lạ ấy từ vị trí người đứng đầu chính quyền khiến tôi liên tưởng mấy câu tâm sự: mấy tháng nay, thấy các Sở chuyển biến rõ, biết nghe và…biết sợ doanh nghiệp, khác xưa. Tôi thường nghe điệp khúc quen thuộc, mời đồng chí A, B chỉ đạo hội nghị. Những lời chỉ đạo do thư ký viết sẵn, có khi lãnh đạo không kịp đọc 1 lần, đọc xong người đọc không nhớ và người nghe cũng quên. Còn một lời rủ thi đua bật ra từ đáy lòng, là người bày cuộc thi đua đặt mình trước sự giám sát, theo dõi của “đối thủ trên đường đua”. Các bạn doanh nhân ơi, đua nhưng mà nhắc nếu thấy đối thủ chạy chậm hay lạc đường, hay quá.
30 PHÚT ẤN TƯỢNG
Trong khi chờ một văn bản kết luận về các biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho DN những ngày này của TPHCM, tôi nhận được văn bản số 268/TB-UBND đóng đấu HỎA TỐC của Ủy ban tỉnh Bình Dương. Quyết liệt và cụ thể. Trao quyền chủ động cho DN khi tái hoạt động. Vẫn phải đủ thủ tục nhưng đều xếp vào HẬU KIỂM. Khi anh muốn hoạt động trở lại, doanh nghiệp phải làm phương án hoạt động và cả phương án Phòng chống dịch gửi cơ quan chức năng và hãy lập tức triển khai hoạt động, việc hậu kiểm là của cơ quan chức năng. Bình Dương khuyến khích mô hình 3 xanh: nhà máy xanh, nhà trọ xanh và công nhân xanh. Cố gắng đảm bảo phóng dịch tốt một cách chủ đông, đề cao trách nhiệm của DN. Nếu làm 3 tại chỗ mà cho công nhân về thì báo cơ quan chức năng, xong doanh nghiệp phải lo cấp các thủ tục cho công nhân: xét nghiêm âm tính khi về nhà trọ, cấp giấy đi đường và xác định cung đường để đảm bảo 3 xanh, nhưng tất cả giấy là do DN cấp và chịu tránh nhiệm. Bình Dương chia ra 3 loại tổ chức quản lý doanh nghiệp, trong Khu CN thuộc ban quản lý, trong Cụm CN thuộc Sở Công Thương và ngoài 2 nơi này thuộc ủy ban các quận huyện. Các cơ quan quản lý phải lập trạm y tế lưu động có đội phản ứng nhanh. Đây, chính đội phản ứng nhanh này, khi nhận tin,một nhà máy nào đó có ca F0 thì PHẢI ĐẾN TRONG VÒNG 30 PHÚT, xác định F0 và các F1, đưa F0 về cách ly tại nhà trọ với cách chăm sóc phù hợp để DN an tâm tiếp tục SX. Tôi nhớ tới đã có hồi, ông ban tôi, nhà máy có mấy ca F0, đóng cửa luôn mấy tháng và ổng bị trầm cảm luôn. 30 phút đó, chắc không ai bấm giờ nhưng chắc không ai dám rù rờ để cho doanh nghiệp khổ !
DOANH NGHIỆP GIÚP CÁI CẦN CÂU, KHÔNG CHỈ CHO CÁ.
Sau 10 ngày, chương trình Vòng Tay Việt đã đến thăm và tặng quà, tiền cho 200 bạn học sinh cấp 3 mồ côi vì Covid. Ròng ra cả thứ bảy, chủ nhật, 3 đoàn đi, vì biết cảnh nhà các cháu túng khó. Và hơn 200 cuộc gặp đó đã giúp phát hiện một vấn đề: khi người cột trụ lo tiền nuôi sống cả gia đình đột ngột ra đi là người còn lại hoang mang rơi vào bế tắc. Cuộc họp ban chấp hành Hội doanh nghiệp HVNCLC tối 11/10, nội dung là bàn sâu vào tháo gỡ khó khăn cho hội viên và kế hoach năm 2022, thì phần chính không dài mà rẽ ngang vào vấn đề ai cũng động tâm: chăm lo cho các cháu mồ côi. BCH quyết là phải trao công ăn việc làm cho thân nhân người mất, những người ở lại đang bơ vơ và thất nghiệp. DN nào cũng bày tỏ sẵn sàng: góp thêm tiền chăm lo cho các cháu, và nhận mẹ, cha, anh, chị các cháu vào làm, đào tạo tay nghề với sự ưu ái đặc biệt. Chúng tôi đang “chạy” cùng các quận huyện lập danh sách này và yêu cầu DN cho biết, sẽ nhận bao nhiêu người, tiêu chí, vị trí nào. Ngày đầu tiên, một doanh nghiệp cho biết nhận 50 người và bộ phận cung nhân lực của Vòng tay Việt đang kết nối. Những người bạn ở các quận huyện thân tình từng hợp tác tin cậy với nhau 4 tháng qua bây giờ rất vui, rất nhẹ lòng khi giải pháp có hướng lâu dài được triển khai. Tấm lòng của doanh nghiệp luôn là vậy. Nặng lòng thương và trách nhiệm cao. Một số anh, chị chủ DN vừa gửi “toa” các vị trí cần người vừa gửi tiền giúp chương trình “Mồ côi Covid”. Chúng tôi vừa bắt đầu lại với công việc chính là “Hỗ trợ DN” lại phải kèm thêm, tiếp tục làm theo mong muốn của DN là “giúp trẻ mồ côi vì Covid”.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

Up ↑

%d người thích bài này: