CHUYỆN ĐÂU CÓ NHỎ


Nói không nhỏ vì có thể khiến hiểu lầm thành ra chuyện lớn.
Chuyện vầy. Chuyện trang thiết bị của các BV hồi sức cấp cứu xây dựng gấp để cứu chữa cho dân TPHCM. Khi xây dựng lên, được lấy tên Việt Đức, Bạch Mai để rõ tình nghĩa chi viện của Hà Nội, cũng để dễ phân biệt và cũng bày tỏ tình thân thương, tin cậy với đội ngũ giỏi nghề từ miền Bắc. Nay đội ngũ nhân lực rút về vì TP tạm ổn. Nói tạm ổn vì dịch vẫn còn, mỗi ngày cũng trên 1.000 ca nhiễm mới, 100 nhân mạng tử vong.
Hôm qua nghe chuyện mấy BS nói với nhau, khi nhân sự rút đi, có BV đinh mang theo tất cả trang thiết bị mà các Mạnh thường quân đã gấp rút tài trợ . Ý nguyện của Mạnh thường quân là giúp người bệnh của Sài Gòn khi cao điểm dịch. Mà nhỡ sắp tới có đợt bùng phát nào đó, sau vài tháng, nhất là sau 6 tháng khi tác dụng vac xin giảm đi hay có đợt biến thể mới gây bùng phát mới thì BV thành phố sẽ cần trang thiết bị (TTB) đã được trang bị sẵn? Tất cả TTB nếu mang về Hà Nội, thì đâu có cần, vì BV của thủ đô Hà Nội luôn được trang bị đầy đủ nhất và cũng ít bệnh nhân (Covid 19) hơn? Ngoài ra, liệu mang về vậy theo cơ chế nào, quà tặng (ai tặng?), cho ai, hay tự mua sắm (bằng tiền ai?) và liệu có “bốc hơi” dọc đường không?
Chưa kể, tôi tin chắc không bao giờ Bộ Y Tế lại chỉ đạo như thế ( là khi về sẽ mang về tất cả trang thiết bị của các BV cấp cứu được lập và được đưa vào trang bị mới khẩn cấp tại TPHCM) ? Bệnh nhân Việt Nam ở đâu không là trách nhiệm cao nhất của Bộ Y Tế ? Bệnh viên ở đâu không là thuộc quyền quản lý cao nhất của Bộ Y Tế? Làm gì có bệnh nhân ở đâu và bệnh viện ở đâu là được “ưu ái” hơn của Bộ Y Tế?
Nếu không xử lý nghiêm minh và công bằng chuyện nhỏ và cụ thể này thì dễ gây hiểu lầm và kẻ xấu có thể lợi dụng, xuyên tạc. Đã nghe có Mạnh thường quân đưa ra biên nhận tặng quà và hỏi, tôi có thể đặt vấn đề không?
Nghĩ cho cùng, đây là trách nhiệm của Sở Y Tế TPHCM. Sở ở đâu? Hơn ai hết, Sở biết tình trạng thiếu trang thiết bị của tất cả BV Dã chiến tại TP này, vì làm sao quên được những ngày mà thành phố, trong đó có các viên chức của Sở chạy bạc mặt, chao dao, vì không có đủ trang thiết bị cứu bệnh nhân. Lúc đó và cho đến gần đây, doanh nghiệp dù đang lao đao tài chính cũng dốc túi ra mà mua xe cứu thương, máy thở, tất tần tật các trang thiết bị, hễ thấy cần là họp sức cùng nhau mua ngay để cứu người cho kịp ?
Nếu Sở Y Tế để tản mác những trang thiết bị đó thì thật đáng trách. Tôi dự đoán, nếu để xảy ra tình trạng đó thì Sở sẽ bị lãnh đạo TP cùng với bộ Y Tế khiển trách nặng vì không hoàn thành nhiệm vụ ?.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

Up ↑

%d người thích bài này: