HỌC TRÒ CANADA CỦA NGHỆ SĨ ĐẶNG THÁI SƠN ĐOẠT GIẢI NHẤT CUỘC THI CHOPIN 2021


41 năm sau, vâng thế mà đã 41 năm, người Việt Nam, người châu Á đầu tiên đoạt giải Chopin, nghệ sĩ Đăng Thái Sơn của chúng ta vừa có niềm vui lớn: một học trò của ông đã đoạt giải nhất và một em nữa, người Việt, mới 17 tuổi, đoạt giải sáu cuộc thi.
Cuộc thi đàn dương cầm mang tên thiên tài âm nhạc Ba Lan Frideric Chopin lần thứ 18 vừa kết thúc hôm 21/10/2020 tại Warsaw. Giải nhất trị giá 40 nghìn euro và huy chương vàng được Ban giám khảo 17 người trao cho Bruce Xiaoyu Liu, công dân Canada, 24 tuổi. Giải sáu được trao cho JJ Jun Li Bùi, công dân Canada, năm nay mới 17 tuổi.
Đó, 2 học trò của thầy Đặng Thái Sơn đó.
Cả hai nghệ sĩ trẻ người Canada, Bruce Liu và JJ Bùi đều đã học với thầy Đăng Thái Sơn nhiều năm và đặc biệt, đã học trực tiếp với thầy suốt một năm, tại Montreal, Canada khi thế giới và Canada chống dịch Covid.
Nghệ sĩ Đặng Thái Sơn, một thành viên Ban giám khảo năm nay ở Varsava Ba Lan, nói với BBC News tiếng Việt (Nguyễn Giang PV) sáng 21/10 là ông “rất xúc động, và cũng bất ngờ”.
“Tôi muốn nói là trình độ các em thi năm nay rất cao, cao hơn những lần trước. Hơn 500 thí sinh từ toàn thế giới đã thi sáu vòng, các vòng đầu qua video, và vào được 12 vị trí này thật là “cao siêu”. Cũng thật vui vì lần đầu tiên, trong lịch sử cuộc thi Chopin, người từng được giải nhất lại có học trò được giải nhất, ông Đặng Thái Sơn chia sẻ tiếp.
Ông Đặng Thái Sơn “bật mí” rằng ông mới chuyển sang nghề dạy piano chưa lâu, trước đó, nghề chính của ông là biểu diễn, còn dạy đàn là nghiệp tay trái.
“Bruce, giải nhất, học trong lớp của tôi tại Đại học Montreal từ 2017. Sau khi tôi rời trường này để nhận dạy hai trường bên Mỹ (New England Conservatory và Oberlin Conservatory) thì hai thầy trò chuyển sang làm việc riêng với nhau. JJ Bùi thì tôi dạy em từ bốn năm nay, hiện em đang học trong lớp của tôi tại nhạc viện Oberlin. Trong cả năm trời bị dịch Covid, các nới đào tạo khác thì thầy dạy online, nhưng tôi chấp nhận dạy trực tiếp cho Bruce, vì đây là điều rất quan trọng trong âm nhạc.
Sau đó thì JJ Bùi cũng lên học, cha mẹ chạy xe đưa em từ Toronto lên học với tôi. JJ Bùi có ba là người Việt, có chất Việt Nam nên tôi cảm thấy rất gần với mình. Em lại trẻ nên tôi không tiếc sức dạy. Cha em, anh Bùi Văn Dũng là người vượt biên từ Sài Gòn, còn mẹ, Sonia Wang thường đưa em từ Toronto tới học với tôi, gia đình rất bình dân, tử tế.”
Về phong cách biểu diễn của hai học trò, GS Đặng Thái Sơn nhận xét:
“Hai bạn có hai cá tính khác hẳn nhau. Bruce như Mặt Trời, có imagination (trí tưởng tượng) mạnh mẽ, và cũng già dặn hơn, vì đã 24 tuổi. Còn JJ như Mặt Trăng, chơi đàn làm nhiều người xúc động. Có người khóc khi nghe JJ trình diễn. Thường thì học trò một thầy thường có cách chơi giống nhau, nhưng hai bạn này tính cách lại rất khác nhau và tôi hướng cho các bạn phát triển theo thiên hướng của mình.
Cuộc thi Chopin quan trọng tới mức các bạn trẻ bỏ công sức ra tập nhiều năm. Khi thành danh là thành ngôi sao, các hãng băng đĩa đều ký hợp đồng ngay.”
Nghệ sĩ Đặng Thái Sơn khẳng định, “Bruce Liu nay thành sao sáng rồi”.
Năm 1980, nghệ sĩ Đặng Thái Sơn là người châu Á đầu tiên đoạt giải nhất cuộc thi danh giá mang tên Chopin.
(Tôi đọc tin này từ hôm qua, định đưa thành một tin trong “Thế sự và thương trường”, mà đọc kỹ hơn, thấy thầy Đặng Thái Sơn kể về học trò hay quá nên tôi tách riêng thành một bài)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

Up ↑

%d người thích bài này: