THẾ SỰ & THƯƠNG TRƯỜNG (Ngày 23/10/2021)


Mời bạn đọc “Thế sự & thường trường” với rất nhiều tin đáng quan tâm về an sinh.
A/ Phần mở đầu là tin trong nước.

1/PHCM MUỐN MỞ LẠI TÀU CAO TỐC, PHÀ BIỂN NHƯNG CÁC TỈNH CHƯA TRẢ LỜI. Sở Giao thông vận tải TPHCM đề nghị như trên từ 20/10, nhưng đến nay chưa nhận Bà Rịa – Vũng Tàu trả lời. Các tuyến đường này đã bị dừng giữa tháng 6.2021. Từ ngày 16/10, buýt sông TPHCM được hoạt động trở lại sau 4 tháng tạm ngưng. Trong đó, tuyến tàu cao tốc xuất phát từ bến Bạch Đằng (Quận 1) đi bến Tắc Suất (huyện Cần Giờ), sau đó băng qua mũi Gành Rái để tới TP Vũng Tàu. Tuyến phà biển kết nối với Bà Rịa – Vũng Tàu được khai thác từ đầu năm. Phà xuất phát từ bến Tắc Suất (huyện Cần Giờ) đi TP Vũng Tàu.
2/ BÌNH DƯƠNG CHO BÁN HÀNG ĂN TẠI CHỖ
Tối 22-10, UBND tỉnh Bình Dương đã ban hành văn bản cho phép các nhà hàng, quán ăn, chợ truyền thống sẽ được hoạt động, cho phép bán tại chỗ. Các cơ sở này vẫn phải có phương án phòng chống dịch, thiết lập điểm kiểm dịch, quét mã QR, tuân thủ 5K… Đối với các loại hình dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm cao như vũ trường, karaoke, quán bar, rạp chiếu phim, tập luyện thể thao trong nhà (phòng gym)… cũng được phép hoạt động trở lại nhưng có điều kiện và giới hạn số lượng (thông thường là khoảng 30% công suất nếu ở vùng có cấp độ dịch ở cấp 3.
3/ MIỀN TRUNG LẠI VÀO MÙA BÃO LŨ .
Mưa lớn suốt 10 ngày đêm liề, đó là dự báo: từ nay đến một tuần nữa, mưa lớn liên tục diễn ra ở miền Trung.
Trên biển Đông có khả năng xuất hiện một vùng áp thấp trong ngày 24 đến 25-10, sau đó có thể mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới/bão và di chuyển vào đất liền Việt Nam. Đêm qua, ở khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Bình Định đã có mưa to đến rất to như: Hương Phú (Thừa Thiên Huế) 299,4mm; Lộc Thủy (Thừa Thiên Huế) 296,4mm; Hà Lam (Quảng Nam) 452,8mm; từ sáng sớm nay (23-10) đến ngày 25-10, ở khu vực từ Quảng Trị đến Phú Yên xảy ra mưa to đến rất to và dông với lượng mưa phổ biến ở Thừa Thiên Huế đến Bình Định 200-400mm, có nơi trên 450mm; Quảng Trị, Phú Yên, Kon Tum 50-150mm, có nơi trên 200mm.
4/ TPHCM: KẾ HOẠCH TIÊM VAC XIN CHO TRẺ TỪ 12-17 TUỔI
Theo kế hoạch, TP sẽ tiêm trước cho trẻ từ 16-17 tuổi và hạ dần độ tuổi theo tiến độ cung ứng vắc xin. Cụ thể, Ban chỉ đạo PCD dự kiến có khoảng 780.000 trẻ từ 12-17 tuổi cần tiêm vắc xin. TP tiêm trước cho trẻ từ 16-17 tuổi. Trẻ đi học sẽ được tiêm tại trường hoặc điểm tiêm do cơ sở giáo dục lựa chọn. Trẻ không đi học sẽ được tiêm tại điểm tiêm chủng cố định hoặc lưu động do các quận huyện lựa chọn. Ngoài ra, trẻ có bệnh nền sẽ tiêm tại bệnh viện chuyên khoa nhi hoặc bệnh viện đa khoa có chuyên khoa nhi.
5/ TP PHÚ QUỐC PHỦ VAC XIN 100% DÂN ĐẢO ĐỂ LÀM DU LICH
Ngày 22-10, TP Phú Quốc (Kiên Giang) triển khai tiêm mũi 2 cho hơn 130.000 dân trên đảo trong độ tuổi tiêm vắc xin với hơn 210 cán bộ y tế tăng cường, từ đất liền ra hỗ trợ. Dự kiến đến ngày 31/10, Phú Quốc hoàn thành đợt tiêm mũi 2 cho dân cư trên đảo, chuẩn bị đón khách du lịch trở lại, nhất là mùa đón khách Tây đang đến gần. Nhiều đội tiêm lưu động được lập tại phường An Thới – nơi bùng phát dịch hơn 1 tháng trước. Đồng thời, chính quyền TP Phú Quốc còn phối hợp với các doanh nghiệp có khuôn viên rộng để mở điểm tiêm, tránh tụ tập đông người. Tính đến ngày 21-10 có gần 140.000 người trong độ tuổi tiêm vắc xin trên đảo đã được tiêm mũi 1, đạt 96,85% dân số. Riêng số người đã tiêm mũi 2 là 12.817, đạt tỉ lệ 9,8%.
6/ NÔNG DÂN KHÓC RÒNG VỚI GIÁ PHÂN BÓN TĂNG PHI MÃ
Nhiều nông dân cho biết, giá thuốc sâu và phân bón tăng vọt thì họ sẽ bỏ ruộng. Nếu so sánh cùng kỳ năm trước, các loại phân bón đã tăng 2-3 lần. Nông dân hầu như không ham làm lúa nữa vì lỗ nặng. Hiện chi phí sản xuất lúa tới trên 3,5 triệu đồng/công (1.000m2). Nếu một công lúa thu hoạch được 800kg lúa và bán lúa với giá 5.000 đồng/kg, nông dân lời được 500.000 đồng sau 3 tháng trồng lúa. Nếu năng suất đạt 600kg/công, nông dân cầm chắc lỗ. Sản lượng lúa sẽ giảm mạnh.
Các tỉnh ĐBSCL đã kiến nghị Chính phủ và các bộ ngành sớm bình ổn giá, đưa mặt hàng phân bón này vào nhóm “bình ổn giá”
7/ TP.HCM, MÙA TRIỀU CƯỜNG, LẠI…BÌNH THƯỜNG LỘI NƯỚC TP.HCM bước vào đỉnh đợt triều cường giữa tháng 9 âm lịch – đợt thứ 2 của mùa triều cường năm nay. Nước dâng khiến nhiều tuyến đường ven kênh rạch tại TP ngập lênh láng trong ngày 22-10, người dân lại khổ sở dắt xe, lội nước về nhà. Tại đường Trần Xuân Soạn, quận 7, từ 17h chiều, nước từ kênh Tẻ bắt đầu mấp mé tràn bờ. Đến khoảng 17h30, hầu như cả tuyến kè đã bị nước vượt qua., chảy ồ ạt gây ngập đoạn đường dài nhiều kilômet tính từ chân cầu Tân Thuận. Khu vực đường Huỳnh Tấn Phát, đoạn gần cầu Phú Xuân, quận 7, từ 17h, nước cũng gây ngập các con hẻm khoảng 20cm…
B/ Phần kế tiếp là “Thế sự và thương trường thế giới”. Có một tin đọc mà rơi nước mắt, đố bạn đó là tin nào?
1/TALIBAN HÀNH QUYẾT NGÔI SAO NỮ VĐV BÓNG CHUYỀN
Theo NY Post, Taliban đã hành quyết một nữ VĐV bóng chuyền của tuyển Afghanistan rồi đăng những tấm ảnh lên mạng xã hội. Mahjabin Hakimi là một ngôi sao của CLB Bóng chuyền Thành phố Kabul. Theo HLV của Hakimi, cô bị chặt đầu hồi đầu tháng 10. Tuy nhiên, cái chết của cô không được công bố, khi gia đình Hakimi không dám lên tiếng vì bị đe doạ thủ tiêu. HLV của Hakimi, khi kể lại với Persian Independent, cũng phải dùng tên giả, là Suraya Afzali, do lo ngại về an toàn. Hiện nay, các tuyển thủ bóng chuyền nữ Afghanistan đã điên cuồng, tuyệt vọng tìm cách tháo chạy khỏi Taliban, nhưng chỉ hai người thành công. “Tất cả các cầu thủ còn lại và những nữ VĐV khác đang trong tình trạng hoảng loạn, tuyệt vọng và sợ hãi..
“Taliban yêu cầu gia đình không cho phép con gái của họ chơi thể thao, nếu vi phạm sẽ phải đối mặt với bạo lực”, các gia đình đang đốt hết dụng cụ, hình ảnh chơi thể thao của các cô gái.
2/ TRUNG QUỐC GỌI PHÁP &42 NƯỚC KHÁC LÀ TAY SAI CỦA MỸ Theo báo Tuổi Trẻ, đây là lời của đại sứ Trung Quốc Zhang Jun: “Những gì các vị đang làm là tự giao nộp độc lập, chủ quyền của mình và phục vụ như tay sai của nước Mỹ” nhằm đáp trả sau khi đại diện Pháp đã đọc to tuyên bố chung của 43 nước tại cuộc họp LHQ tố cáo Bắc Kinh “vi phạm nhân quyền” tại Tân Cương.
Trong tuyên bố chung ngày 21-10, các nước này nói có những báo cáo “đáng tin cậy” về “các trại cải tạo và giam giữ tùy tiện” hơn 1 triệu người tại Tân Cương. Zhang Jun nói tiếp: “Sự thật là các vị đang từ bỏ phẩm giá của chính mình và sẽ không bao giờ nhận được sự tôn trọng từ nước khác nữa”
Theo báo Bưu Điện Hoa Nam SCMP, ông ta cũng gọi: đó là “một âm mưu nhằm cản trở sự phát triển của Trung Quốc nhưng chắc chắn sẽ thất bại. ..Mỹ và một số quốc gia khác đã chọn đi theo con đường sai lầm, đi ngược lại với xu hướng thịnh hành của thời đại. Cuối cùng họ sẽ chỉ tự chuốc lấy ô nhục và trở thành trò cười của cộng đồng quốc tế cũng như lịch sử”.
3/ THẾ GIỚI ĐÃ CÓ KHOẢNG 100-180 NGHÌN NHÂN VIÊN Y TẾ CHẾT DO COVID. Đây là ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới hôm 21/10/2/2021. Số thiệt hại nhân mạng nói trên được tính từ đầu dịch đến tháng 5/2021. Theo tổng thư ký WHO, trung bình đã có 2/5 nhân viên y tế toàn cầu được tiêm chủng (theo dữ liệu từ 119 quốc gia). WHO kêu gọi các quốc gia ưu tiên tiêm chủng cho đội ngũ nhân viên ngành y, cùng với các nhóm có nguy cơ cao khác.
4/ ĐỘT PHÁ KHOA HỌC Ở MỸ: LẦN ĐẦU TIÊN GHÉP THÀNH CÔNG THẬN HEO CHO NGƯỜI
Một quả thận của heo được ghép thành công vào cơ thể người, mà không xảy ra hiện tượng đào thải tức thời từ hệ miễn dịch. Trung tâm y tế học thuật NYU Langone Health (trực thuộc ĐH New York) tại thành phố New York, Hoa Kỳ, đã sử dụng quả thận từ một con heo biến đổi gen, các phần mô của heo không còn chứa phân tử gây kích hoạt sự đào thải tức thì từ cơ thể. Người nhận là một bệnh nhân bị chết não, có dấu hiệu suy thận được gia đình chấp thuận việc thí nghiệm, trước khi bệnh nhân bị rút ống thở. Trong 3 ngày, quả thận mới đã được ghép vào mạch máu của bệnh nhận và được duy trì bên ngoài cơ thể, và các nhà nghiên cứu kết luận nó hoạt động khá bình thường: tạo ra một lượng nước tiểu theo kỳ vọng như từ một quả thận thật của con người. Tại Mỹ, hiện có hơn 90.000 người chờ được ghép thận, theo số liệu từ United Network for Organ Sharing.
5/ MỸ BẢO VỆ 5 LOẠI CÔNG NGHỆ NÀO TRƯỚC MỐI NGUY TQ?
Trung tâm Phản gián và an ninh quốc gia Mỹ (NCSC) vừa đưa ra báo cáo đánh giá mối đe dọa công nghệ mới nhất ngày 21.10, khuyến cáo các công ty công nghệ nước này không nên hợp tác với Trung Quốc trong 5 lĩnh vực có đóng góp lớn cho kinh tế và anh ninh QG của Mỹ: Trí tuệ nhân tạo, điện toán lượng tử, khoa học sinh học, bán dẫn, hệ thống tự hành. Nhiều cá nhân và đơn vị tư nhân Mỹ đang mắc kẹt trong việc phải cố cân bằng giữa lợi ích kinh tế nhờ làm ăn với Trung Quốc và nhiệm vụ bảo vệ công nghệ Mỹ. NCSC đề nghị doanh nghiệp và học giả Mỹ tìm hiểu kỹ thông tin của đối tác Trung Quốc và lưu ý: luật pháp Trung Quốc quy định mọi cá nhân hay tổ chức nước này có nghĩa vụ phải chia sẻ thông tin với cơ quan chức năng nếu được yêu cầu. Hình thức gián điệp và tấn công mạng hay mua chuộc đang được áp dụng để “cướp” nhân tài. Tiêu biểu là “Kế hoạch nghìn người” mà Bắc Kinh đang tập trung nhắm vào chuyên gia công nghệ hay quản trị doanh nghiệp.
6/AUSTRALIA CHẤT VẤN TQ: VÌ SAO TÔM HÙM LÀ NGUY CƠ AN NINH QUỐC GIA ?
Tôm hùm xuất khẩu của Úc vừa bị TQ ngăn chặn, theo lời một viên chức hải quan hàng đầu của Hong Kong nói, Bắc Kinh đã áp đặt các hạn chế thương mại với Úc và và hành vi buôn lậu tôm hùm là “vấn đề an ninh quốc gia”. Hải sản của Úc được thực khách Trung Quốc ưa thích, mỗi năm TQ mua 527 triệu USD mặt hàng này. Xuất khẩu tôm hùm của Úc sang Hong Kong gần đây tăng vọt theo thỏa thuận thương mại tự do riêng rẽ. Một phần số hải sản này được đưa đến các thành phố của đại lục. Ngày 21/10, Tân Ủy viên Hải quan và Thuế vụ Hong Kong Louise Ho nói với truyền thông địa phương rằng chiến dịch trấn áp mới đối với hoạt động buôn lậu tôm hùm Australia từ Hong Kong sang Trung Quốc đại lục là một “phần quan trọng trong việc bảo vệ an ninh quốc gia”.
Cùng lúc, các tập quán thương mại của Trung Quốc đang bị Tổ chức Thương mại Thế giới xem xét nhiều vấn đề, trong đó Australia tuyên bố hành động của Trung Quốc không phù hợp với các quy định của WTO.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

Up ↑

%d người thích bài này: