NGUYÊN NHÂN OAN NGHIỆT NÀO?


Đây là nguyên văn lời giải thích của Bộ Trưởng Bộ Y Tế về việc giá xét nghiệm bị đẩy lên vô tội vạ :
“Do quá bận về công tác phòng chống dịch nên đến tận tháng 9, khi Bộ chỉ đạo giá test chỉ được thu theo đúng giá đầu vào , thì các đơn vị nhận lỗi do mải mê quá nên không thực hiện được. Chúng tôi đã yêu cầu các địa phương nghiêm khắc nhắc nhở và chấn chỉnh việc thu thế này”.(theo đồ hoa trích dẫn của Soha).
Trời đất, nghe như cuộc trò chuyên “giỡn chơi” ở quán cà phê hay…quán nhậu. Phải nói là cách giải thích vừa cẩu thả, vừa khinh nhờn Quốc hội. Rằng tôi bận quá không có thì giờ chỉ đạo nên đến tận tháng 9 tôi mới…tỉnh ra hay bớt bận? Còn các đơn vị thuộc cấp thì cũng làm rất giống thủ trưởng: mải mê quá nên để giá vút lên cao đủ mức! Giải thích nhẹ tênh xong ông Bộ trưởng yêu cầu cấc địa phương chấn chỉnh. Ông có biết là có mấy tháng các bệnh viện công cũng tòng theo, buộc mọi bệnh nhân đi khám chữa bệnh bình thường đều phải xét nghiệm như thủ tục đầu vào với đủ thứ giá, đến nỗi dân kêu lên trang điện tử chính phủ rồi Bộ mới nhắc nhở là không được buộc dân đi khám chữa bệnh (khác) phải xét nghiệm Covid. Nạn “ghiền xét nghiệm” còn phát triển đến cửa khẩu tỉnh Quảng Ninh còn xét nghiệm luôn cả xe tải mới cho vào bãi xuất hàng.
Vì “quá bận” mà không thể kiểm tra chỉ đạo. Lời giải thích này chợt khiến tôi nghĩ tới một chủ trương khác, không móc túi dân mà…hại chết dân. Đó là chủ trương không tiêm vác xin cho người trên 65 tuổi. Tối qua tôi vừa search lại Gúc Gồ thì 2 văn bản chỉ đạo vẫn còn nằm hiên ngang trên mạng. Văn bản số 1210/2021 do Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên ký ngày 9/2/2021 qui định 11 nhóm thứ tự ưu tiên được tiêm vac xin, thì người già trên 65 tuổi được xếp ưu tiên thứ 7. Khám sáng lọc chưa đến số 7 thì tất cả người già đều rớt. Sau đó, đến văn bản số 3355/ QĐ BYT ký ngày 7/1/2021 qui định 16 nhóm đối tượng được tiêm vac xin thì nhóm người già bị rớt xuống tới hạng thứ 9.
Tôi sẽ không nhớ rõ và có ấn tương sâu sắc đến không ít lần phải rùng mình nghĩ tới cái lệnh sàng lọc và mặc nhiên loại ra không cho tiêm ngừa vac xin cho người già trên 65 tuổi nếu mấy tuần qua, tôi không trực tiếp nhìn thấy hậu quả của qui định này. Nỗi đau thương và bi thảm đang giáng xuống rất nhiều gia đình. Rồi cách đây hai hôm, tôi đọc được lời ông báo cáo Quốc Hội rằng do ông bận quá, lính ông mải mê quá…
Cháu ĐGH ở Gò Vấp, mẹ ruột cháu và ông ngoại, bà ngoại đều mất vì Covid. Ông ngoại là người chủ gia đình, tráng kiện, là niềm hi vọng của dì dượng cháu (họ mong ông ngoại khoẻ lại sau quá trình điều tri trở về nhà thì mới đành cho GH hay là mẹ và bà ngoại cháu đã mất). Nhưng niềm hi vọng tắt ngúm khi ông ngoại cũng không chống chọi nổivì chưa được tiêm ngừa.
Hai cháu LTT và LTV ở huyện Bình Chánh, khi đọc lý lích tôi đã chùng lòng, hai cháu có cha mẹ ly hôn đã lâu, cả hai sống với ông bà ngoại. Ông ngoại tuy đã hơn 65 tuổi nhưng ngày ngày vẫn đưa đón hai cháu cưng đi học vì nhà cháu ở gần vòng xoay Bình Tân-Bình Chánh quá đông xe. Rồi chỉ trong một tuần, cả ông bà ngoại đều ra đi. Giờ T và V sống với dì ruột làm công nhân vệ sinh.
Cháu NT, nhà ở quận 7, được bà con tiểu thương cùng bán hành tỏi với bà ngoại cháu gọi là “Thằng Bưởi” vì cháu rất ngoan và dễ thương, ngày nào đi học về cũng siêng năng ra chợ phụ ngoại bán hàng. Rồi bà ngoại cháu mất. Đến nhà thăm tưởng gặp cháu đơn độc côi cút, chúng tôi lại thấy có hai người đang sống chung, chưa kịp mừng giùm cháu thì được biết là người cậu và dì ruột đó đều bị thiểu năng tinh thần. Vậy là cái gánh năng oằn vai bà ngoại giờ chuyển qua cho thằng nhỏ mới 17 tuổi, ngơ ngác nhưng rất hiểu trách nhiệm, con đang xin việc làm thêm để phụ lo cho cậu và dì. Còn nhiều nữa, đi đến đâu trào nước mắt đến đấy.
Bàn thờ nhà BL ở quận 3 rất gần nhà tôi có 3 cái ảnh thờ mới, ở giữa là bà nội với hai con trai của bà, là ba và bác của BL. Còn gia đình của GH và GK thì tang thương sau trận nhiễm Covid cả 7 người, người dạy dỗ thân gần nhất với hai cháu là ông nội sau cùng cũng đã ra đi…Còn bao nhiêu cảnh khổ nữa vì người già, nơi nương tựa về kinh tế và tinh thần của các bạn trẻ và cả gia đình đã phải ra đi oan uổng…
Tôi thực lòng mong sẽ có ngày được đưa ông Bộ Trưởng đến thăm những gia đình ấy, để hiểu sức nặng của một chính sách…phi khoa học, ngược lại với toàn thế giới. Thực mà, hãy xem cách rất “tự động” mà Singapore bật lên ngay để ứng xử với người già: khi dịch bùng phát đợt mới này, chuyện đầu tiên Thủ tướng Lý Hiển Long tuyên bố là chích ngay vac xin tiếp tục cho 800 ngàn người già trên 60 tuổi. Còn điều kiện để F0 được điều trị tại nhà là nhà không có người già hay có thể đưa đi cách ly ngay F0 với người già trên 60. Những thông tin này tôi đọc được trên chính trang web của Bộ Y Tế.
Vậy thì ông Bộ Trưởng có “quá bận” không, và thuộc cấp của ông có quá “mải mê” không mà cả 2 văn bản chỉ đạo về đối tương ưu tiên tiêm ngừa, cách nhau 5 tháng vẫn rất nhất quán là…loại người trên 65 tuổi khỏi danh sách tiêm vac xin? Để cho bao tang tóc đổ ập xuống bao gia đình. Có lẽ ông nên tìm một lý do khác, một nguyên nhan oan nghiệt nào đó, để cho WHO và các chuyên gia quốc tế họ hiểu về chỉ đạo của Bộ Y?

Có thể là hình ảnh về 4 người, mọi người đang ngồi và trong nhà
Hai cháu L.😭 va L.T.V giờ mất hết ông bà ngoại, đang sống với dì ruột là công nhân vệ sinh
Có thể là hình ảnh về 5 người, mọi người đang đứng và trong nhà
Bàn thờ có 3 di ảnh, ở giữa là ảnh bà nội của BL. Ảnh bên trái là ba của BL

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

Up ↑

%d người thích bài này: