NGƯỢC VỚI TOÀN THẾ GIỚI, CỰC VÔ LÝ, VÌ SAO HỌ VẪN LÀM?


Ngồi nghe các chuyên gia và lãnh đạo các doanh nghiệp phân tích, kiến nghị tại cuộc Hội thảo “Thực trạng, đánh giá kết quả tác động trong 5 năm thực hiện qui định bổ sung vi chất dinh dưỡng vào chế biến TP” tại TPHCM, ngày 12/11/2021, thì thấy quá rõ. Mà những phát biểu thế này tôi nhớ là đã nghe từ lâu lắm, từ 5 năm trước, tại phòng họp của Bộ Y Tế ở Hà Nội. Sao bây giờ lại cũng nghe lại chừng ấy?
Hãy nghe chuyên gia về quản trị chất lượng và về An toàn thực phẩm Vũ Thế Thành nói về qui định của Việt Nam về bổ sung khoáng vi lượng trong Chế biến thực phẩm.
Tình trạng chung các nước trên thế giới về sử dụng muối iod là : cứ sử dụng tư do trên thị trường cả muối iod, muối mỏ, muối biển (ở Mỹ, Canada, Nhật, EU…); Việc sử dụng Muối iod cho người và gia súc thì áp dụng chính sách USI (universal salt iodization) là tất cả muối trên thị trường phải là muối iod, còn đưa muối vào công nghệ thực phẩm thì lại có chọn lọc.
Trái lại, ở Việt Nam thì BẮT BUỘC tất cả thực phẩm chế biến đều phải dùng Muối iod.
Hệ quả là:
-Không hiệu quả: vì thực phẩm khi dem chế biến, gai nhiệt thì không còn dấu vết gì của iod (đồ hợp, tiệt trùng thanh trùng…)
-Ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm: màu và mùi vị bị thay đổi, ví dụ nước mắm truyền thống, dưa muối… bị đổi màu, thành màu sậm không bắt mắt.
-Cạnh tranh không công bằng: hàng nhập cùng loại không có iod thì giá rẻ hơn, mà NTD lại không cần
-Trở ngại tốn kém cho xuất khẩu. Nhiều nước không chấp nhận có iod trong thực phẩm như Nhật Bản…
Còn bổ sung sắt và kẽm vào bột mì lại gây nhiều bất lợi trong thực tế:
-Kẽm (tùy loại) có thể cản trở hấp thụ sắt
-Sắt (tùy loại) có thể gây biến đổi vẻ ngoài, ngoai quan thực phẩm, giảm giá trị thương mại.
-Người thiếu sắt và kẽm, chủ yếu ở vùng cao hay nông thôn. Còn bột mì đâu phải thực phẩm phổ biến ở VN, nhất là ở nông thôn.
-Khó cạnh tranh với hàng nhập cùng loại không dùng kẽm và sắt.
-Bất lợi: nhiều nước không cho phép dùng sắt và kẽm.
Ông Tổng Giám Đốc của Acecook VN thì nói chậm đều nhưng nghĩ lại, rất nhức óc::

 • Nhiều nước nhập hàng của Acecook không chấp nhận iod, sắt, kẽm (Na Uy, Đan Mạch, Úc, Singapore, Taiwan, New Zealand, Hàn Quốc…), vì vậy buộc phải sử dụng nguyên liệu muối và bột mì khác nhau, và phải tránh nhiễm chéo giữa 2 loại trong SX và bảo quản. Kết quả, chi phí gia tăng, trở ngại xuất khẩu.
 • Bột mì nguyên liệu nhập vốn không có kẽm và sắt, phải thêm vào theo cách thủ công, sản xuất trong nước xong phải vệ sinh toàn dây chuyền, tổng chi phí tăng nhiều. Không thể điều chỉnh lịch SX hay không chịu nổi chi phí gia tăng, DN buộc phải từ bỏ một số thị trường xuất khẩu đang tốt nói trên.
 • Ngoài ra, có công ty nào tự ý mua Acecook xuất sang thị trường các nước thì Acecook phải chịu trách nhiệm liên đới về pháp lý, thậm chí có thể bị NTD Nhật hay một số nước nghi ngờ về thành phần và bị hạn chế nhập khẩu, rất tai hại…
  Cách đây 5 năm, chính phủ ban hành nghị định 09/2016, qui định phải tăng cường iod cho muối dùng trong chế biến thực phẩm và tăng cường sắt kẽm trong bột mì khi chế biến thực phẩm. Các Hiệp hội sau đó nhiều lần kiến nghị tháo gỡ khó khăn, tồn tại khi thực hiện NQ 09. Ngày 27/10/2017, Bộ Y Tế dã ban hành CV 6134/ BYT-PC thực hiện kết luận của Tổ công tác của Thủ tướng chính phủ là KHÔNG KIỂM TRA CÁC DN SX THỰC PHẨM LÀ CÓ SỬ DỤNG MUỐI IOD HAY KHÔNG. Tuy nhiên, về cơ bản, đây chỉ là tháo gỡ việc kiểm tra, còn chưa giải quyết các bất cập trong SX kinh doanh, chế biến thực phẩm. Sau đó, ngày 15/5/2018, CP ban hành nghị quyết số 19/NQ-CP có điều khoản “bãi bỏ qui định tăng cườngiod và sắt và kẽm trong chế biến thực phẩm.
  Dù có nghị quyết chính phủ, nhưng đến nay, Bộ Y Tế vẫn chưa đưa ra nghị định sửa đổi thay thế chính thức NĐ 09 nêu trên. Mới đây, sau 3 năm không trình CP ra nghị định thực hiện NQ 19/NQ-CP, vào ngày 14/9/2021, rất lạ lùng, Bộ Y Tế ban hành CV 7658/BYT-PC gửi các Hiệp Hội, DN thực phẩm tiếp tục thực hiện nghiêm túc nghị định 09/CP. Và rồi, gần đây nhất, BYT tiến hành xây dựng KẾ HOẠCH TĂNG CƯỜNG THỰC THI NGHỊ ĐỊNH 09/CP.
  Trời đất, vậy là sao? Nghị quyết của Chính phủ đi đâu rồi?
  Vậy là sau 5 năm, các Hiệp Hội và các doanh nghiệp lại quay về điểm xuất phát của những ngày lao đao với nghị quyết 09 hả Trời?
  Hiện nay, doanh nghiệp đứng trước muôn vàn khó khăn. Những tháng bùng dịch vừa qua đã nhấn chìm không ít DN. Bây giờ, tình hình không hẵn hết bấp bênh nhưng ai rồi cũng thấy, kinh tế quốc gia không hồi phục là…hết sức nguy. Vậy mà tháng 9/2021, giữa lúc dịch Covid ở cao điểm, Bộ Y Tế tung ra CV 7658 rùng rợn chuẩn bị làm sống lại bóng ma NĐ 09 và bây giờ ráo riết thúc đẩy thực thi một nghị định mà chính phủ đã ra nghị quyết yêu cầu thay đổi sau khi lắng nghe các Hiệp Hội, DN. Thật là hại não quá giữa tình hình bộn bề gian nan bức xúc này.
Có thể là hình ảnh về 15 người, mọi người đang ngồi, mọi người đang đứng và trong nhà
Toàn cảnh cuộc hội thảo (vừa offline, vừa online)
Có thể là hình ảnh về 2 người và trong nhà
Chuyên gia Quản lý chất lượng sản phẩm và An toàn thực phẩm Vũ Thế Thành phát biểu tại hội thảo
Có thể là hình ảnh về 1 người và đang đứng
Ông Kajiwara Junichi, Tổng giám đốc Công ty CP Acecook Việt Nam phát biểu tại hội thảo.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

Up ↑

%d người thích bài này: