“MỚI MẺ GÌ NỮA MÀ THÍ ĐIỂM” ?


Lần đầu tiên đọc thấy tựa bài vơ đết của báo Tuổi Trẻ, mình thật hài lòng, có vẻ là đúng kiểu tán thán của “anh Hai Nam Bộ” khi nói về chuyện Cách ly F1 tại nhà: “Mới mẻ gì nữa mà thí điểm!”
Bài báo viết: Quyết định này sẽ ảnh hưởng tới tiến độ đi lại, công việc của nhiều người nếu đi công tác hoặc di chuyển tiếp từ Hà Nội vì Hà Nội là đầu mối giao thương, chính trị, kinh tế, nhu cầu đến Hà Nội làm việc trong thời gian ngắn là rất lớn.
Quyết định này cũng vượt quá quy định trong Nghị quyết 128 của Chính phủ và hướng dẫn 4800 của Bộ Y tế về thích ứng an toàn với dịch COVID-19. Theo quy định hiện hành, nếu áp dụng vượt 128 và 4800 phải báo cáo Chính phủ và Bộ Y tế (chắc là có báo cáo rồi, Tuổi Trẻ ơi?).
Nhất là chuyện cho phép F1 cách ly tại nhà. Chuyện cười ra nước mắt là qui định của CDC Hà Nội: F1 nếu ngụ ở chung cư, muốn cách ly tại nhà cần được các hộ bên cạnh đồng ý. Rồi xong. Sẽ thường xảy ra kiểu ý kiến “lịch sự” thế này: “Anh A cũng tốt thôi, nhà tôi không có vấn đề gì với anh. Tuy nhiên cũng có lời ra tiếng vào, thì cứ CHUNG là ĐỤNG thôi. Nghĩ cho cả tập thể chung cư, thôi thì anh A chịu khó vì cái ổn định chung mà đi cách ly tập trung. Nhanh về ấy mà”.
Thiệt là thấm lời kêu đó, vì mình cũng vừa nghe câu chuyện hai bà bạn đều là doanh nhân. Một bà là chủ hãng lương thực to, nhà ở quận 7, vùng xanh của thành phố Hồ Chí Minh. Bà ấy than: trời, dính cái 23 của Hà Nội rồi. Cái 23 là công điện mới ban hành, yêu cầu người từ vùng 2 đến Hà Nội đều phải xét nghiệm ngày đầu tiên vào Hà Nội và phải tự cách ly tại nhà 7 ngày mới được về, mà chị ấy chỉ cần giải quyết công việc có 2 ngày ở Hà Nội. Đi không, đi ra thì được, nhưng dù nhà chị đang ở vùng xanh nhưng lại nằm trong TPHCM, đang vùng 2, thì vẫn phải ngồi chờ thêm 5 ngày mới đủ hạn, 5 ngày của doanh nhân bị…giam lỏng chờ hết cách ly thì…oan quá?
Bà bạn khác chủ doanh nghiệp ở Hà Nội thì than: hôm qua, vật vã mãi mới thoả thuận được vụ thả F2 về cho nhà máy để chuyền được tiếp tục sản xuất thì hôm nay lại bị cái công điện này. Chuyên gia và công nhân nhà kề cận Hà Nội, vùng 2, sau ngày mai ko biết lấy đâu ra người để sản xuất nữa.
Lại nghe ông bạn nhà báo hỏi, này, Myanmar đang khỏi lửa khốc liệt vậy mà chính quyền cũng cho người nước ngoài nhập cảnh, còn mình thì, chừng nào đây, sắp Giáng sinh, Tết tây, trong khi du lịch dịch vụ ngáp ngáp hết rồi?
Sài Gòn đã cho karaoke, massage, xe ôm công nghệ hoạt động lại có điều kiện, và cho học sinh các khu vực ổn chuẩn bị đến trường lại (Củ Chi, Cần Giờ).
Hà Nội vẫn còn “không vội được đâu”, thì đúng thế, nhưng tình hình kinh tế đuối lắm rồi, Hà Nội ơi?

Có thể là hình ảnh về 9 người, mọi người đang đứng và văn bản

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

Up ↑

%d người thích bài này: