THẾ SỰ VÀ THƯƠNG TRƯỜNG (NGÀY 19/11/2021)


Mời bạn đọc chuyên mục này, có khá nhiều tin mới và một số tin tôi đã tổng hợp từ vài hôm trước và cập nhật sáng nay, để bạn đọc dễ theo dòng thời sự.
Phần A/ Mở đầu vẫn là tin trong nhà.
1/ TỐI NAY, LÚC 20 G, LỄ TƯỞNG NIỆM NGƯỜI MẤT VÌ COVID 19
Buổi lễ diễn ra lúc 20 giờ ngày 19.11 tại Hội trường Thống Nhất (Q.1) và các quận, huyện, TP.Thủ Đức, tại điểm cầu Hà Nội tổ chức tại công viên Thống Nhất và được truyền hình trực tiếp trên truyền hình.
2/ GÓI HỖ TRỢ HƠN 26 TỶ ĐỒNG CHO TRẺ MỒ CÔI, NGƯỜI GIÀ MẤT NGƯỜI NUÔI VÌ COVID
Ngày 17.11, Sở Lao động xã hội TPHCM đã đề xuất chính sách chăm lo, hỗ trợ của TP.HCM cho người cao tuổi neo đơn và trẻ em mồ côi do dịch Covid-19 trên địa bàn TP.HCM bằng nguồn ngân sách của TP.HCM dự định bắt đầu thực hiện từ ngày 1.1.2022.
Theo tờ trình, người cao tuổi neo đơn, trẻ em mồ côi do dịch Covid-19 (có những điều kiện cụ thể) ngoài việc hưởng của chính sách trợ cấp xã hội của quốc gia, sẽ nhận hỗ trợ thêm từ nguồn ngân sách của TP.HCM và được đề xuất cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí; cấp thẻ miễn phí khi đi lại bằng phương tiện cộng cộng, vé vào cửa các khu vui chơi giải trí, văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, các dịch vụ tốn phí khác; cấp tài khoản ngân hàng/thẻ ATM.
Với nhóm trẻ mồ côi vì Covid-19, TP.HCM đề xuất thêm việc MIỄN HỌC PHÍ CHO ĐẾN HẾT THPT. Ngoài ra, tùy theo tình trang sẽ nhận mức hỗ trợ từ 480 ngàn đến 1 triệu/tháng đến khi 18 tuổi
Tính đến ngày 31.10, tại TP.HCM có 2.151 trẻ em mồ côi cha, mẹ vì Covid-19 và gần 400 người cao tuổi sống neo đơn do mất con, mất người trực tiếp nuôi dưỡng, lâm vào hoàn cảnh khó khăn…
3/ TP.HCM TIÊM VACXIN ĐỢT 2 CHO TRẺ TỪ 12-17 TUỔI
Đây là thông báo của Sở Y tế TP.HCM ngày 17-11, sẽ tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19 đợt 2 cho trẻ 12-17 tuổi từ ngày 22-11.
4/ 24 ĐÃ THAY 23: KHÔNG CÁCH LY NGƯỜI ĐẾN HÀ NỘI TỪ TPHCM VÀ CÁC TỈNH PHÍA NAM NỮA
Công lệnh của lãnh đạo HN số 23 nhận được phản ứng mạnh từ dư luận. Quyết định này khiến nhiều người từ TP.HCM và các tỉnh đang muốn đi công tác Hà Nội không kịp trở tay. Hôm qua, công lệnh 24 đã được công bố thay thế 23, không buộc cách ly người từ TPHCM và các tỉnh phía Nam ra HN nữa.
5/DOANH NGHIỆP ĐUA KHUYẾN MÃI, DÂN TPHCM “SĂN” HÀNG GIẢM GIÁ CÁCH NÀO?
Đại diện hệ thống siêu thị Co.opmart (gồm Co.opXtra, Co.op Food, Co.opSmile) cho biết đơn vị hưởng ứng tháng khuyến mãi tập trung bằng 2 đợt khuyến mãi lớn liên tục nhau. Cụ thể, đợt 1 giảm giá đến 50% cho 11.000 sản phẩm, tập trung nhóm thực phẩm và hóa phẩm, các ngày cuối tuần có giảm giá đến gần 80% (kèm điều kiện hóa đơn), thực hiện từ 15-11 đến 24-11. Đợt 2 từ 24-11 đến 31-12, giảm giá đến 53% cho hơn 5.000 sản phẩm, chủ yếu đồ dùng gia đình, thực phẩm.
Đại diện siêu thị Emart cho biết sẽ tung ra mức giảm giá đến 70% từ nay đến hết năm 2021. Siêu thị Lotte Mart cũng áp dụng chương trình khuyến mãi “mua 1 tặng 1” và “giảm giá đến 50%” cho hơn 1.000 mã sản phẩm, trong đó chủ yếu là sản phẩm tiêu dùng, thực phẩm.
Tổng công ty thương mại Sài Gòn (Satra) cho biết sẽ tham gia khuyến mãi đến đầu năm sau với 5 chương trình ưu đãi lớn cho toàn hệ thống và hàng chục chương trình ưu đãi riêng lẻ tại hàng trăm cửa hàng ở TP.HCM. Trong đó, từ 22-11 đến 5-12, đơn vị thực hiện khuyến mãi đến 49% cho hàng nghìn mặt hàng, đặc biệt là thực phẩm. Nhiều nhà SX thực phẩm cũng tham gia.
6/ CÔNG NGHỆ IN 3D VỚI NHỮNG SẢN PHẨM ĐẶC SẮC
Tại Ả Rập Saudi, công ty WASP hợp tác với Dior xây dựng cửa hàng gồm hai gian hình trụ có tổng diện tích 80 m2 bằng vật liệu thân thiện với môi trường.
Chúng ta đừng quên VN cũng đã có CT in 3D của hai vợ chồng trẻ nổi tiếng về hoạt động công nghệ là chị Lê Diệp Kiều Trang và anh Sonny Vũ (Vũ Xuân Sơn). Trong 2 ngày 29 và 10/10, công ty Arevo (đặt tai Khu Công nghệ cao TPHCM – SHTP) của 2 anh chị giới thiệu hình ảnh chiếc xe đạp làm từ sợi carbon và được in 3D. Chiếc xe đạp SuperStrataBike cũng đã được bán ra thị trường và người tiêu dùng đã mua các phụ kiện về rồi tự lắp ráp dễ dàng.
Sản phẩm thứ 3 của Arevo là bộ ghế sofa tên MISHIMA, mà nhà SX nói là Mishima lounge chair sẽ tạo nên một góc tĩnh tại riêng cho khách hàng. Ai cũng có thể đặt hàng , được SX tức thì tại http://www.Mishima.studio
7/ NHIỀU TỈNH KÊU THIẾU VAC XIN…
Bộ Y tế cho rằng một số địa phương tiêm chậm, nhưng nhiều tỉnh khẳng định: thông tin này “không chính xác” và phản ánh rằng, thực tế họ đang thiếu vaccine phòng Covid-19.
Theo công văn của Bộ Y tế gửi các địa phương ngày 14/11, vẫn còn 18 triệu liều vaccine đã được phân bổ cho các địa phương nhưng chưa được sử dụng trên cả 3 miền. Đến sáng 17/11, dữ liệu trên Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19 cho thấy Hà Nội còn 177.899 liều đã được phân bổ nhưng chưa tiêm; TP HCM còn 290.300 liều; Thanh Hóa còn 44.193 liều; Nghệ An đã tiêm hết số vaccine được phân bổ. Tuy nhiên, các Sở Y Tế cho rằng, ngay khi có kế hoạch cấp cho các tỉnh thì Bộ Y tế lập tức thống kê nhưng thực tế cần thời gian mấy ngày, có khi cả tuần mới chính thức giao về 3-5 ngày để triển khai tiêm xong.
8/ BỆNH VIỆN 175 BỘ QUỐC PHÒNG ĐIỀU 20 TỔ QUÂN Y HỖ TRỢ TPHCM CHỐNG DỊCH
20 tổ quân y gồm 60 bác sĩ, điều dưỡng của Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) lên đường tăng cường cho 3 quận Gò Vấp, Bình Tân, Tân Phú (TP.HCM) chống dịch COVID-19. Đây là lần thứ 5 Bệnh viện Quân y 175 tăng cường lực lượng cho TP.HCM với khoảng 600 nhân viên y tế tham gia trên các mặt trận lấy mẫu xét nghiệm, tiêm vắc xin, điều trị bệnh nhân COVID-19, trước chiều hướng dịch tăng trở lại ở một số quận huyện TPHCM.
9/ VIỆT NAM CHƯA THOÁT DS NHÓM QG BUÔN BÁN ĐỘNG VẬT HOANG DÃ
Việt Nam tiếp tục nằm trong nhóm 28 quốc gia có buôn bán động vật hoang dã, danh sách mới nhất của Bộ Ngoại giao Mỹ, theo báo cáo “2021 END Wildlife Trafficking” (Chấm dứt buôn bán động vật hoang dã) của BNG Mỹ đưa ra hôm 4/11 cho biết: Việt Nam dù cố gắng nhưng chưa đủ để ra khỏi danh sách này
Việt Nam được xem là một điểm nóng tiêu thụ, trung chuyển động vật hoang dã, theo nhận định của các chuyên gia bảo tồn và các bộ ngành Tài nguyên Môi trường đưa ra tại một buổi toạ đàm trực tuyến mà báo Lao Động ghi nhận đầu tháng 9 năm nay. Báo cáo của Cơ quan điều tra môi trường quốc tế (EIA) năm 2019 được báo LĐ trích dẫn cho biết Việt Nam đã bắt trên 600 vụ liên quan buôn bán động vật hoang dã trái phép trong giai đoạn từ 2004-2019. Trong số đó có hơn 105 tấn ngà voi, 1,69 tấn sừng tê giác và các sản phẩm khác của hổ và tê tê, những thứ mà người Việt Nam tin là giúp chữa bệnh và hỗ trợ sức khoẻ.
USAID trong 5 năm gần đây đã giúp VN giảm tiêu thụ bất hợp pháp các sản phẩm này. Theo một thông cáo của USAID đưa ra hồi tháng 8, tỷ lệ truy tố cho việc bắt giữ vì vi phạm động vật hoang dã tại Việt Nam tăng từ 25% vào năm 2018 lên 75% vào năm 2021. Vẫn theo USAID, tỷ lệ người mua ngà voi giảm từ 16% vào năm 2018 xuống 9% vào năm 2021, và tỷ lệ người mua sừng tê giác và vẩy tê tê cũng giảm từ 8% vào năm 2018 xuống 6% vào năm 2021. Tuy nhiên những nỗ lực này của Việt Nam được coi là…chưa đủ.
Và Phần B/ Vẫn là thế sự – thương trường trên thế giới
1/ VIỆT NAM AIRLINES CHÍNH THỨC BAY THẲNG TỚI MỸ SAU 20 NĂM CHUẨN BỊ
Tổng giám đốc Vietnam Airlines (VNA) Lê Hồng Hà cho biết hôm 16/11 rằng hãng đã được trao chứng chỉ cho phép bay tới thị trường có đông người Việt hải ngoại sinh sống nhất thế giới. Mở đầu, hãng sẽ khai thác đường bay thẳng từ TPHCM tới San Francisco, thuộc tiểu bang California ở bờ Tây của nước Mỹ, với tần suất 2 chuyến mỗi tuần và sẽ nâng lên 7 chuyến mỗi tuần. Chuyến bay đầu tiên chiều đi sẽ khởi hành từ TPHCM ngày 28/11 và kéo dài 13 giờ 50 phút. Chuyến bay chiều về từ San Francisco vào ngày 29/11 sẽ bay khoảng 16 giờ 40 phút. Các chuyến bay này sẽ được khai thác bằng Boeing 787-9 Dreamliner.
2/HOA KỲ ĐÃ GIÚP HƠN 16 TRIỆU LIỀU VAC XIN COVID CHO VIỆT NAM
Thêm một triệu liều vắc xin Moderna do Hoa Kì trao tặng đã cập bến an toàn tại Hà Nội ngày 17/11. Tới thời điểm hiện tại, Hoa Kỳ đã trao 𝐡𝐨̛𝐧 𝟏𝟔 𝐭𝐫𝐢𝐞̣̂𝐮 𝐥𝐢𝐞̂̀𝐮 𝐯𝐚̆́𝐜 𝐱𝐢𝐧 cho Việt Nam.
Ngoài việc trao tặng vắc-xin, đại sứ quán Hoa Kỳ từng cho biết rằng phía Mỹ còn hỗ trợ tiến hành các khóa đào tạo trực tuyến dành cho hàng nghìn nhân viên y tế, công nghệ giải trình tự gen giúp Việt Nam phát hiện các biến thể của vi rút, cung cấp thiết bị xét nghiệm và thiết bị bảo quản vắc-xin cũng như các thiết bị thiết yếu cho bệnh nhân như máy thở, máy làm giàu oxy và bình oxy lỏng.
Việt Nam là một trong những nước tiếp nhận nhiều vắc xin nhất từ Hoa Kỳ.
Tuần này, Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên nói rằng đến nay, Việt Nam “đã tiếp nhận trên 135 triệu liều vắc-xin phòng COVID-19 và đã triển khai tiêm trên 100 triệu liều”.
3/ THỦ TƯỚNG ĐỨC CẢNH BÁO “LÀN SÓNG ĐÁNG SỢ THỨ 4 ĐANG ẬP XUỐNG EU”
Số lây nhiễm Covid ở Đức ‘tăng đáng sợ’ trong khi Áo, Czech, Ba Lan, Pháp đều có ‘lây lan cao’, và số tử vong ở Anh trung bình là 138/ngày. Số lây nhiễm và tử vong ở Đức, quốc gia đông dân nhất EU, đang tăng cao. Viện Robert Koch ở Đức nói số lây mới nhất là 52.826 ca /ngày. Từ đầu dịch Covid ở Đức đã có tới nay trên 98 nghìn người chết vì virus này nhưng gần đây, chính phủ Đức cảnh báo nếu người dân không đi tiêm ngừa, số tử vong “dễ dàng lên tới 1 triệu”. Hai láng giềng của Đức là Áo và CH Czech cũng ghi nhận con số dân dương tính với Covid hàng ngày đạt mức kỷ lục.
Áo là nước châu Âu đầu tiên buộc người chưa tiêm (thường là không chịu tiêm) phải sống trong phong tỏa không được tham gia các sinh hoạt cộng đồng. CH Czech đã theo chân Áo trong cách làm này
4/ CALIFORNIA ĐẨY MẠNH DÙNG XE ĐIỆN: CHI 1,4 TỶ ĐÔ CHO TRẠM SẠC XE VÀ NHIÊN LIỆU HYDROGEN
Ủy Ban Năng Lượng California (CEC) vừa phê duyệt kế hoạch trên cho 3 năm, chuẩn bị việc chấm dứt việc kinh doanh xe chạy bằng xăng vào năm 2035. CEC cho biết: “Những khoản tiền này giúp tăng quỹ cơ sở hạ tầng năm 2025, giúp việc sạc xe điện và tiếp nhiên liệu hydrogen không còn là rào cản đối với những người đang cân nhắc sử dụng phương tiện giao thông thân thiện với môi trường,” bà Patty Monahan,UV Bộ Năng Lượng California, cho biết.
5/ LẦN ĐẦU TIÊN, MỸ NHẬT TẬP TRẬN CHỐNG TÀU NGẦM Ở BIỂN ĐÔNG
Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản ngày 17/11/2021 thông báo: Hải quân Nhật và Hoa Kỳ đã mở một cuộc tập trận chống tàu ngầm đầu tiên tại vùng Biển Đông đang tranh chấp. Nhật có một tàu ngầm lớp Oyashio, cùng với hai khu trục hạm chở trực thăng Kaga và Murasame, và một máy bay tuần tra biển. Phía hải quân Mỹ thì huy động khu trục hạm USS Milius và một máy bay tuần tra biển.
Theo trang mạng USNI News, hải quân Nhật đã ra hai thông cáo về các cuộc thao dượt quân sự sắp tới ở Nhật. Thứ nhất là các cuộc diễn tập rà phá mìn với hải quân Mỹ từ ngày 18 đến 28/11 ở vùng biển Huyga Nada, ngoài khơi đảo Kyushu. Thứ hai là các cuộc tập trận hải quân song phương Mỹ Nhật và tập trận đa phương ở các vùng biển chung quanh Nhật Bản từ ngày 21 đến 30/11.
6/ ÚC THẮT CHẶT VIỆC CHỐNG CAN THIỆP CỦA NƯỚC NGOÀI TRONG CÁC ĐẠI HỌC ÚC
Theo Reuters ngày 17/11/2021, chính quyền Úc vừa thông báo các quy định thắt chặt quản lý các trường đại học nhằm chống sự can thiệp của nước ngoài, ngăn chặn chuyển giao các bí mật công nghệ nhạy cảm từ các nghiên cứu ở đại học. Úc là nước đón nhận du học sinh nước ngoài đông thứ 4 trên thế giới, trong đó đại đa số đến từ Trung Quốc. Tuần trước chủ tịch ủy ban tình báo Thượng Viện Úc đã phát biểu trước Nghị Viện Châu Âu đó là câu trả lời của Úc cho mối đe dọa Trung Quốc. Mới đây Ủy Ban Châu Âu đã cho biết đang triển khai soạn thảo các quy định chống can thiệp nước ngoài đối với các trường đại học của Châu Âu.
7/ PFIZER, BIOTECH VÀ MODERNA KIẾM 65.000 USD MỖI PHÚT TỪ VACXIN COVID
Mới đây, hãng tin AFP dẫn thông tin từ Liên minh Vắc xin nhân dân (PVA) – một liên minh vận động để tiếp cận vắc xin COVID-19 rộng rãi hơn – cho biết Hãng Pfizer, BioNTech và Moderna đã bán phần lớn vắc xin COVID-19 của họ cho các nước giàu, khiến các nước có thu nhập thấp lâm vào cảnh khó khăn.
Liên minh PVA ước tính 3 “ông lớn” này thu 93,5 triệu USD mỗi ngày. PVA cho biết Pfizer và BioNTech và Moderna đã phân phối chừng 0,2 % đến 1% tổng nguồn cung của họ cho các quốc gia có thu nhập thấp và 98% người dân ở các nước thu nhập thấp chưa được tiêm đầy đủ liều vắc xin COVID-19.
Ngược lại, 2 hãng AstraZeneca và Johnson & Johnson lại cung cấp vắc xin COVID-19 phi lợi nhuận. Tuy nhiên, Astra đang…xem xét lại và J&J thì…đang chuẩn bị tách đôi thành 2 công ty, kinh doanh 2 loại sản phẩm khác nhau: hàng tiêu dùng về sức khỏe và dược phẩm cùng thiết bị y tế (liên quan SX Vacxin)
8/ TÒA PHẠT 41 THÁNG TÙ CHO KẺ ĐỘI MŨ LÔNG CÓ SỪNG LÀM LOẠN ĐIỆN CAPITOL NGÀY 6/1/2021
Một thẩm phán tòa liên bang Mỹ hôm thứ Tư 17/11 kết án 41 tháng tù đối với bị cáo Jacob Chansley do vai trò anh ta trong vụ tấn công chết chóc vào Điện Capitol, tức tòa nhà quốc hội Mỹ, Biệt danh anh này là “pháp sư QAnon” vì đội chiếc mũ lông có sừng trong vụ bạo loạn. Tuần trước đó, một cựu võ sĩ bộ môn hỗn hợp bị ghi hình đấm vào cảnh sát trong vụ bạo loạn cũng đã bị kết án 41 tháng tù.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

Up ↑

%d người thích bài này: