KHI VIRUS ĐỘT BIẾN VÀ KHOA HỌC PHÁT TRIỂN…


Buổi sáng, gặp chị hàng xóm đi chợ về, tôi hơi ngạc nhiên thấy có rất nhiều sả và lá xông gần đầy cái giỏ. Tôi hỏi chị bếp và được trả lời, cô con gái cưng nhà bển mới đi làm tháng rồi, hôm qua nghe dương tính do người trong cơ quan lây. Tôi hơi hồi hộp, rồi họ sao? Thấy bình thường. Báo cho phường, vẫn ở nhà, có y tá trên phường vô chỉ dẫn gì đó rồi phát thuốc và đi chợ mua xả, lá xông…như chị thấy đó. Quan sát kỹ, tôi thấy thái độ của chị bếp (một người thạo tin và rất hay 888 chuyện trong xóm) lại cũng…bình thường.
Tôi thấy mừng. Chừng mấy tháng trước, chuyện đó là trời long đất lỡ, phải báo công an, giăng dây, và nhà nhà trong xóm rù rì, xầm xì, lo bị phong tỏa.
Tối qua, thành phố tưởng niệm người đã mất vì đại dịch. Nhìn nhà nhà trong xom tắt đèn, tôi bùi ngùi nhớ lại những ngày cả khu xóm sát nhà bị phong tỏa. Một câu hỏi hiện lên trong đầu, với hơn 17 ngàn người đã mất, có bao nhiêu người ra đi vĩnh viễn do quá sợ hãi, sợ bị bắt đi tập trung xa tất cả người thân, bị kỳ thị, rồi rùm beng cả xóm nên giấu bịnh (lén trốn) ở nhà, tự trấn an chỉ cảm sốt xoàng, rồi trở nặng không điều trị kịp (hay cũng không vào được bịnh viện vì quá tải). Nếu hồi đó, xử lý khi bị dương tính như cô gái hàng xóm nhà tôi thì bớt được bao nhiêu người chết oan vì tâm trạng xã hội – đối xử sai với F0 hay ngay cả với F1?
Và tình cờ, cũng tối qua, ngay sau những giờ phút lắng đọng, tôi đọc được bài phỏng vấn này, trên Chanelnewsasia. Hoàn cảnh rất giống VN hiện nay, rất đáng để chúng ta tham khảo .
Vâng, khi đó là tình thế như đang diễn ra thực sự của Việt Nam chúng ta, thì làm gì là đúng, là “thích ứng , an toàn” đây?
THÍCH ỨNG, AN TOÀN KIỂU GÌ ?
Trả lời phỏng vấn của tổng biên tập John Micklethwait của hãng thông tấn Bloomberg vào cuối ngày đầu tiên của Diễn đàn Kinh tế Mới Bloomberg, ông Lý Hiển Long nói: “Điều tôi đang cố gắng làm là giảm bớt một chút, đảm bảo mọi thứ ổn định, dễ dàng hơn một chút, đảm bảo mọi thứ ổn định trở lại và dễ dàng hơn dần dần. Và cuối cùng nó có thể sẽ không trở lại hiện trạng trước đó nhưng đủ gần, và không phải “quay đầu xe” đáng lo ngại.”
Singapore đang dần nới lỏng các biện pháp an toàn COVID-19 và đảm bảo tình hình ổn định theo từng bước nới lỏng, để tránh những vụ lật kèo “đáng lo ngại”, Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết hôm thứ Tư (17/11).
Thủ tướng nói rằng người dân Singapore sẽ “thất vọng (và) càng thất vọng” nếu quốc gia này mở cửa chỉ thắt chặt các biện pháp một lần nữa khi các vụ việc bùng phát, và cũng có thể phải trả giá bằng sinh mạng con người (ông dùng từ human cost = giá người).
“Tôi nghĩ tốt hơn là chúng ta nên thực hiện từng bước một. Tôi không hoàn toàn chắc chắn rằng mình sẽ không mắc sai lầm nào, thỉnh thoảng tôi có thể phải đạp “phanh” lần nữa, nhưng điều đó nằm trong kế hoạch ứng biến của tôi”, ông nói thêm.
Ông nhấn mạnh, khi virus đột biến và khoa học ngày càng phát triển, Singapore đã phải “đổi hướng” từ việc tiêu diệt virus coronavirus sang sống chung với nó.
“Chúng tôi đã phải đưa người dân đi cùng và thuyết phục mọi người rằng bây giờ chúng tôi cần phải chấp nhận vài nghìn trường hợp mỗi ngày. Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức nhưng sẽ có thương vong và chủ yếu là những người già sẽ không vượt qua được” , ông Lee nói.
Khi được hỏi liệu Singapore có để cho 61.000 người cao tuổi vẫn chưa tiêm chủng sẽ quyết định tốc độ mở cửa hay không, ông Lee nói: “61.000 người đó có hơn 61.000 người thân, bạn bè và những người thân yêu. Nếu bạn xóa họ đi, tôi không nghĩ là ta có thể làm được kiểu tính toán thực dụng đó. Đó là một cái giá phải trả bằng sinh mạng con người.
Các loại “thắng” (tức phanh) mà ông Lý nói ở trên gồm 3 loại: hạn chế biên giới, tiêm vaccine phòng COVID-19 và các biện pháp quản lý an toàn. 2 biện pháp đầu dễ hiểu còn về biện pháp an toàn, Singapore nhấn mạnh việc áp dụng các biện pháp khác biệt đối với người tiêm và chưa tiêm vaccine COVID-19. Cần hạn chế sự tiếp xúc của nhóm chưa tiêm vaccine, đặc biệt là người cao tuổi, đến những nơi họ có thể bị lây nhiễm.
Xin nhắc lại về diễn tiến dịch Covid ở Singapore: Từ tháng 6/2021, khi đã đạt tỷ lệ tiêm chủng trên cả nước khá cao, Singapore đã nới lỏng giãn cách, chuẩn bị các hoạt động phục hồi kinh tế rõ rệt. Thế nhưng tháng 9/2021, dịch bùng phát lại khi Singapore đã là một trong những nước có tỷ lệ tiêm chủng cao trong khu vực và thế giới, với hơn 80% dân số đã tiêm chủng. Cuối tháng 9, Singapore phải hạn chế tiếp xúc xã hội và giới hạn số người được phép ăn cùng nhau tại các nhà hàng chỉ ở mức hai người. Dù vậy, số ca nhiễm mới tiếp tục tăng. Đến ngày 27/10, số ca mắc COVID-19 mới ở Singapore đã là mức cao nhất, 5.324 ca/ngày và có 10 người chết vì biến chứng.
Tình hình vậy, nhưng theo Thủ tướng Lý Hiển Long, Singapore không thể kéo dài biện pháp đóng cửa để kinh tế sụp đổ mà nước này cần chuyển từ chiến lược “Zero COVID-19” sang biện pháp tiến cận “sống chung an toàn với COVID-19”.
Chính phủ Singapore đã không hoang mang, không dọa dân cũng không dân túy mà “thích ứng, linh hoạt” và kiên định nhờ đủ thông tin và thực sự hiểu-tin khoa học, am hiểu tính nguy hiểm của biến chủng Covid và tin cậy lắng nghe đội ngũ chuyên gia y tế và kinh tế

Có thể là hình ảnh về 5 người và văn bản cho biết 'τγη sInGaPore In Conversation with Lee Hsien Loong Prime Minister, Republic of Singapore'
Quang cảnh cuộc phỏng vấn giữa TBT hãng Bloomberg và Thủ tướng Lý Hiển Long (ảnh Chanelnewsasia)
Có thể là hình ảnh về 6 người
Người dân Singapore xếp hàng chở sử dụng dịch vụ check in giúp truy vết Covid (phần mềm truy vết của Singapore là TraceTogether do nhóm chuyên gia công nghệ thông tin Govtech xây dựng rất nhanh, hiện được nhiều nước EU ứng dụng)- ảnh Strait times.
Có thể là hình ảnh về 8 người, mọi người đang đứng, mọi người đang đi bộ và ngoài trời
Người dân SDingapore đều đeo khẩu trang khi đi tàu điện ngầm (ảnh TTXVN)
Có thể là hình ảnh về 7 người
hình ảnh chứng minh Singapore rất chú trọng sự khác biệt giữa người tiêm và chưa tiêm vac xin, chú yểu để bảo vệ người già dễ bị lây nhiễm (ảnh Getty Images)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

Up ↑

%d người thích bài này: