NHÀ VÔ ĐỊCH 18 TUỔI CHẮC CHẮN CÒN ĐI XA

Đôi dòng ghi nhanh về một người được “giáo dục” tốt.

12 giờ đêm chủ nhật, chung kết ATP Miami 1000, không phải trận chung kết có Big 3, tôi vẫn thức xem. Vì đó là giờ khắc thú vị, trận đấu này có thể đón chào nhà vô địch mới rợi, trẻ lắm của thế giới quần vợt hôm nay. Và còn vì một chút tình cảm, bạn trẻ này từng nói, bạn ấy coi Nadal là hình mẫu, là thần tượng, biết đâu có thể sẽ là truyền nhân của “ông lão” 35 tuổi sắp …về hưu Nadal mà triệu người trên thế giới yêu quí.
Xin ghi vài cảm xúc theo cách không phải bình luận thể thao.
Cả hai đấu thủ đều trẻ, 18 tuổi là chàng Carlos Alcaraz, người Tây Ban Nha và Casper Ruud, người Na Uy, 24 tuổi. không có thứ hạng cao đặc biệt. Cả hai đều trẻ và xuất sắc về chiến thuật, kỹ thuật, haha, hai chàng đánh nhanh quá, nhiều cú xem không kịp.
Alcaraz, khi đánh hỏng một cú quan trọng, phản ứng nhanh mà kỹ thuật kém, tức giận, lấy 2 ngón tay gỏ thật mạnh vào trán. Đúng là động tác lúc rất giận mình của Nadal, gỏ vào cái đầu ngu của mình thay vì đập vợt. Và khi chiến thắng, Alcaraz năm lăn ra sân cũng đúng kiểu Nadal. Nhưng rồi cũng biết bật dậy rất nhanh vì tôn trọng đối thủ. Tất cả thái độ tử tế, có văn hóa đó khiến tôi nghĩ tới ông thầy. Vừa bắt tay trọng tài xong, Alcaraz chạy thẳng đến khu dành cho ban huấn luyện, leo lên, ôm chặt ông thầy. Ống kính không giấu một giẩy phút khá bất ngờ, vì ông thầy (cựu số 1 thế giới, cũng người Tây Ban Nha) Ferraro, vốn rất lạnh: ô thầy quẹt nước mắt vui mừng. Sau đó, đọc trang web của nhà tổ chức tôi mới biết: suốt giải, Ferraro không có mặt vì bố của ông qua đời.
Chỉ đến sáng ngày chủ nhật đấu chung kết, ông đăng một video lên instagram, tiết lộ rằng ông bất ngờ có mặt tại Florida để xem học trò thi đấu. Và trong đoạn video sau đó, Ferrero đăng tiếp, Alcaraz đã nhảy khỏi chiếc ghế dài mà anh đang ngồi khi nhìn thấy huấn luyện viên của mình và trao cho ông một cái ôm ấm áp.
Xem một số trận đấu gần đây của Alcaraz, nhìn thái độ, cách ứng xử trên sân đấu lúc bộc lộ bản chất mỗi con người rõ rệt nhất, biết cách anh ta được dạy dỗ. Và nhìn cách ông thầy chăm sóc học trò, biết rằng tay vợt 18 tuổi chỉ mới đọat ngôi vô địch đầu đời hôm nay, sẽ còn đi xa…
PS. Mới đọc được một chi tiết thú vị. Tháng 4 năm 2005. Rafael Nadal đã chiến thằng tại một giải “Master 1000” và bắt đầu kỷ nguyên tuyệt vời của anh cho đến nay. 18 năm sau, cũng tháng, cũng giải “Master 1000” Carlos Alcaraz thắng giải lớn so với anh, lần đầu tiên. Alcaraz sẽ bắt đầu kỷ nguyên của mình chăng? Hai anh tài Tây Ban Nha, cùng vô địch khi 18 tuổi. Khi Alcaraz mới oe oe chào đời thì Nadal lần đầu vô địch. Họ vừa mới đánh trân bán kết giải Indian Wells và Nadal thắng (rất vất vả). Chuyển giao kỷ nguyên thế này rất hay…

Kiểu ăn mừng khi chiến thắng, của Nadal 18 năm trước. Và 18 năm sau của Alcaraz, tối hôm qua. Cũng đều là giải Master 1000, tuy nhiên bạn thấy nền sân của Nadal là sân đất nện, năm đó, Nadal vô địch tại ATP 100 tại Monte Carlo, còn Alcaraz vô địch tối qua, sân cứng, Miami Open.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

Up ↑

%d người thích bài này: