CÓ 2 ĐIỀU RẤT KHÁC GIỮA RAFAEL NADAL VÀ CARLOS ALCARAZ ?


Ghi nhanh chút thoáng nghĩ giữa đêm…
Bóng đá là môn thể thao vua thì tennis là môn được ưa chuộng thứ nhì trên thế giới. Đêm qua, lúc 1g khuya, một “ngôi sao mới” đã xuất hiện, sau trận chung kết dễ dàng và ngắn ngủi với đương kim vô địch, chỉ chừng một giờ. Người thắng lại là người trẻ nhất trong số tất cả nhà vô địch của giải, chỉ mới 19 tuổi. Ly kỳ nhất là “nhà vua tuổi teen” này đã đồng loạt đánh bại Nadal, Djokovic (đang số 1 thế giới) rồi đến Zverev chỉ trong một giải (Madrid Open).
Bản thân Alcaraz thường nói, thần tượng của tôi là Nadal.
Điều trùng hợp lý thú là 17 năm trước, 2005, Nadal cũng giành chức vô địch của giải này, đúng vào năm 19 tuổi.
Hôm qua, danh sách các nhà vô địch trẻ nhất của giải được nêu, thì hai người trẻ nhất, cùng 19 tuổi là Alcaraz và Nadal. Cùng 19, chỉ khác chút xíu: Alcaraz là 19 tuổi + 3 ngày, còn Nadal là 19 tuổi + 5 tháng.
Tôi nhận thấy 2 điều khác nhau rõ rệt về tính cách giữa họ:
-Nadal gắn bó và yêu quí gia đình hơn. Đêm qua, sau khi chiến thắng, không thấy Alcaraz chia vui, chạy lên ồm chầm cha mẹ mà khán đài nơi khán giả ngồi rất gần rất thấp và suốt mấy trận, trận nào, hai ông bà cũng “ngồi đồng” đúng chỗ đó.
Nhớ lại, có những giải, Nadal cứ thắng trái banh cuối là tức thì chạy lại chỗ gia đình ngồi xem, có lần phải leo lên rất khó khăn khi khán đài cao và ôm chầm lấy chú Tony (ông thầy) và cha, mẹ. Bức ảnh mà tôi quí nhất của Nadal chính là lúc anh dang tay thật rộng ôm cả ba người phụ nữ yêu quí của anh vào lòng: mẹ, người yêu (lúc ấy chưa là vợ) và em gái.
Ấn tượng cảm động nhất của tôi về tình yêu gia đình của Nadal là có lần sau mấy năm thi đấu toàn thua, nhà báo hỏi: anh định sa thải ông chú chưa để tìm thầy mới chứ sao để vậy, cứ đánh hoài thua hoài ? Nadal trả lời: tôi yêu tennis nhất đời, nhưng tennis cũng chỉ là trò chơi. Với tôi gia đình quan trọng hơn, vả lại, tôi thua vì đánh kém, không phải do thầy. Không bao giờ tôi đánh đổi gia đình với tennis.
Và còn chuyện nữa. Một lần thi chung kết Wimbledon, anh nghe cha anh báo, sau cuộc thi này, cha và mẹ sẽ chia tay thì Nadal bật khóc, phản xạ tức thì: ba, con không thi nữa, con bỏ trận này, nếu cha và mẹ bỏ nhau. Lời cầu khẩn thiết tha của Nadal đã khiến cha mẹ anh lại tiếp tục sống vui vẻ trong gia đình đoàn tụ vẫn luôn gắn bó với nhau đến giờ…
Tôi rất lạ là cậu bé Alcaraz, đêm qua, lúc vui nhất, không hề thấy chạy đến cha mẹ chia vui mà lúc phát biểu khi lảnh cúp, anh bày tỏ tình cảm với đội ngũ huấn luyện (là phải) những không có một lời nào với cha mẹ.
Và điều khác biệt lớn thứ hai là tình khiêm tốn. Không phải thứ khiêm tốn giã vờ đóng kịch nhé. Những chuyên gia phân tích thể thao uy tín đều đồng ý với nhau, đức tính đáng trọng nhất của Nadal là tính khiêm tốn: tôn trọng đối thủ, tôn trọng khán giả và không bao giờ thấy mình là độc tôn, mình là trội vượt hơn đời: “Tôi sẽ cố gắng hết sức có thể, hãy chờ xem kết quả thế nào”, chứ anh không lớn tiếng thách thức người này, kẻ nọ là anh muốn vị trí số 1, anh không nói sẽ đánh bại ai, sẽ thách thức tài năng nào.
Tôi bắt đầu lo ngại cho ông vua tuổi teen Alcaraz này, khi nghĩ về đường xa của anh ta. Là vì quí tài anh ta thôi…

Cưu vô địch Zverev, người Đức, 22 tuổi, cũng là NextGen của làng tennis thế giới (anh đang xếp hạng nhì), trút sâm banh chúc mừng nhà vô địch mới 19 tuổi Alcaraz
Hai tài năng của tennis thế giới chụp ảnh trước trận đấu (Indian Wells), trận này, Alcaraz thua Nadal, nhưng cũng chính sau trận đấu khó khăn này, anh bị…nứt xương sườn, nghỉ gần 2 tháng.
Cặp ảnh đang được đối chiếu, Alcaraz gặp thần tượng khi còn nhỏ và nay là đối thủ ngang ngửa
Ba người phụ nữ thân yêu nhất của Nadal, từ trái qua, vợ, em gái và mẹ. Tiếc là tôi chưa tìm được bức ảnh độc đáo, Nadal ôm choàng cả ba cùng lúc sau một trận thắng.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

Up ↑

%d người thích bài này: