NGA ĐANG XÓA SẠCH DẤU VẾT TỘI ÁC CHIẾN TRANH Ở MARIUPOL

Nửa đêm đọc thấy bài này, không đành lòng mà không ghi lại…

Bắn phá, triệt hạ bất cứ thứ gì nhúc nhích, bất cứ cơ sở hạ tầng nào, kể cả bệnh viện, trường học , trung tâm bảo tồn giống cây…buộc kẻ thù phải tháo chạy hay đầu hàng rồi sau đó chiếm lấy những gì còn sót lại. Đó là cách mà Nga thực hiện với Mariupol và có thể muốn thực hiện cho toàn bộ Ukraina, áp dụng học thuyết của tướng Nga Alexander Dvornikov, phụ trách chiến trường Donbas: san bằng thành bình địa một thành phố như Mariupol sẽ dễ đạt được chiến thắng hơn trong các cuộc chiến tranh đô thị.
Sự sụp đổ của thành phố cảng Mariupol đã giúp Nga che giấu những bằng chứng tội ác chiến tranh với thế giới.
Tên lửa, bom đạn của Nga thực sự đã biến Mariupol thành bình địa.
Nhà báo Lê Tây Sơn mô tả: Sau gần ba tháng bị bắn phá dữ dội, với hàng chục ngàn người chết vì bom đạn và chết đói với vô số câu chuyện kinh hoàng, trận chiến Mariupol coi như kết thúc. Cuối ngày 16 Tháng Năm, quân đội Ukraine thông báo các lực lượng kháng chiến “đã hoàn thành nhiệm vụ chiến đấu” tại nhà máy luyện thép Azovstal rộng lớn, cứ điểm kháng cự cuối cùng trong một thành phố bị quân đội Nga chiếm đóng đã nhiều tuần. Hàng trăm binh sĩ Ukraine bị thương đã được di tản khỏi nhà máy, một số đưa về phía Nga để chờ trao đổi tù binh. Những người còn cố thủ bên trong cũng sẽ rời nhà máy.
Mariupol, một thành phố cảng trên Biển Azov, là điểm nóng giao tranh dữ dội nhất kể từ khi Nga tiến hành cuộc xâm lược Ukraine vào cuối Tháng Hai, với những cuộc bắn phá chấn động thế giới trong đó có cuộc đánh bom vào một bệnh viện phụ sản và một nhà hát, nơi hàng trăm thường dân đang trú ẩn. Giờ đây, khi Mariupol lọt hoàn toàn vào tay Nga, người ta bắt đầu lo ngại là Nga sẽ xóa vĩnh viễn những chứng cứ khác về hành động tàn bạo của chúng. Ngay trước khi Kremlin kiểm soát hoàn toàn Mariupol, Hội đồng thành phố này đã cáo buộc quân Nga sử dụng cả lò thiêu xác di động để “hô biến” các thi thể và đưa dân ở đây sang Nga để thanh lọc, tẩy não các nhân chứng sống.
Mariupol đã trở thành biểu tượng sự kháng cự kiên cường của người Ukraine suốt nhiều tuần bị Nga dội bom không ngừng trong tình trạng không điện, nước, thực phẩm, bị thương không được chăm sóc y tế. Trong khi phần lớn thành phố thất thủ, những người bảo vệ thành phố tập trung về nhà máy Azovstal nơi có khoảng 1,000 dân thường trú ẩn.
Giết người và hủy diệt đô thị đúng học thuyết Alexander Dvornikov
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết có hàng chục ngàn dân thường thiệt mạng ở Mariupol, trong khi theo thống đốc khu vực, số người chết lên tới 22,000. Nhưng xác minh chính xác số người chết gần như không thể. Thị trưởng Mariupol ước tính 90% cơ sở hạ tầng của thành phố bị hư hỏng và 40% trong số đó không thể sửa chữa được. Những hình ảnh Mariupol bị tàn phá cho thấy quân Nga Kremlin sử dụng hỏa lực bừa bãi ở Ukraine (gần nhất là bom phốt pho) gợi nhớ sự tàn bạo khi san bằng thành phố Aleppo của Syria và thủ phủ Grozny của Cộng hoà Chechnya thuộc Nga.
Bắn phá triệt hạ bất cứ thứ gì nhúc nhích, bất cứ cơ sở hạ tầng nào. Học thuyết của tướng Nga Alexander Dvornikov, phụ trách chiến trường Donbas từng chỉ huy một bộ phận quân Nga trong chiến dịch bình định Chechnya từ năm 2000 đến 2003, lực lượng Nga ở Syria từ năm 2015 đến năm 2016. Hai nơi, Nga đều tàn phá, ném bom bất chấp vào các khu vực dân sự .
Orysia Lutsevych, một nhà nghiên cứu tại tổ chức nghiên cứu Chatham House có trụ sở tại Anh nhận định – Mariupol cũng được Nga tấn công bằng chiến thuật này”. Michael Kofman, một chuyên gia về quân đội Nga nhận định: “Kiểm soát toàn bộ Mariupol là chìa khóa để Nga xâm chiếm khu vực Donbas rộng lớn hơn, ngoài các vùng lãnh thổ vốn do phe ly khai kiểm soát”. Nhưng hiện nay cuộc tiến quân của Nga đang bị kháng cự mãnh liệt.
Tập trung xóa dấu vết tội ác
Theo Thị trưởng Mariupol Vadym Boychenko, trong số 450,000 người sống ở thành phố trước chiến tranh, một phần ba đã rời đi trước giữa Tháng Tư. Chỉ có 100,000 còn ở lại và chịu sống dưới ách cai trị của Nga. Những người chạy trốn (đa số về phía lãnh thổ Nga vì không còn con đường nào khác) mang theo nhiều câu chuyện kinh dị về quân xâm lược. Họ được đưa vào trại thanh lọc trước khi vào Nga, một hoạt động khơi dậy ký ức đau buồn về việc nhà độc tài Joseph Stalin từng buộc hàng triệu người Ukraine phải đến sống tại những vùng xa xôi của Liên Xô.
Petro Andriushchenko, Cố vấn của thị trưởng Mariupol cho biết: sau khi tàn phá một khu phố, quân Nga thường dọn dẹp nhanh các chứng cứ để phi tang như trường hợp nhà hát kịch, đại lộ Myru, và bệnh viện phụ sản số của Mariupol.
Khi Nga kiểm soát hoàn toàn Mariupol, sẽ không còn cơ hội xác định chính xác qui mô tội ác chiến tranh cuộc thảm sát và hủy diệt ở đây, ở như tại hai thành phố nhỏ Bucha và Borodianka, ngoại ô thủ đô Kyiv.

Mariupol đã hoàn toàn đổ nát (ảnh: Stringer/Anadolu Agency via Getty Images)
Ảnh vệ tinh Maxar cho thấy gần như toàn bộ thành phố Mariupol đã bị xóa sạch bởi bom đạn Nga (2022 Maxar Technologies/Getty Images)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

Up ↑

%d người thích bài này: