ĐẠI SỨ NGA TẠI LHQ TRẢ LỜI ĐÀI BBC VỀ CHIẾN SỰ.

Thể loại báo chí … PHỎNG VẤN ĐỐP CHÁT, đầu tuần, xem cho vui…

Facebooker Mai Quốc Việt tóm dịch bài và sắp xếp lại bố cục. Trang FB anh MQV có nhiều người đọc rồi, nhưng mình vẫn mang về để bạn bè “thưởng thức”. Ghi chú thêm. Bài này chắc diễn ra khi ông Đại sứ chưa đọc báo công bố phát biểu của Đại đế Putin khi tự ví mình với Peter Đại đế và “ngữa bài” là Nga đang đánh chiếm “NHỮNG GÌ CỦA NGA”, bỏ qua ngôn từ quá độ “chiến dịch QS đặc biệt” rồi.
BBC : Xin chào ngài đại sứ, người đại diện toàn quyền cho tổng thống Putin đang ngồi tại văn phòng đặt tại nước Mỹ. Cảm ơn ngài đã nhận lời trao đổi.
Ngài đại sứ: Xin chào ông và cảm ơn đã làm việc với tôi không bằng múi giờ Luân Đôn như thường lệ.
BBC: Xin ngài không phật ý, khi tôi báo trước, cuộc trao đổi này tôi sẽ đưa ra hàng loạt câu hỏi thiếu tế nhị, nhưng điều này tôi cũng đã làm với tổng thống Ucraine trong cuộc trao đổi ngày hôm qua, như vậy là công bằng, tôi không cố ý thiên vị.
Ngài đại sứ: Xin ông cứ tự nhiên, thiếu tế nhị là bản chất nghề nghiệp của ông, tôi đã quá quen, việc gì phải ngạc nhiên, tôi chỉ ngạc nhiên khi bỗng dưng ông lại tế nhị.
BBC: Quả không hổ thẹn bởi lời đồn ngài là một nhà vô địch về kỹ năng xảo ngôn. Chắc hẳn ngài còn nhớ tại đại hội đồng Liên hiệp quốc cách đây mấy tháng ngài đã từng hùng hồn về cảnh người phụ nữ mang thai bị bom Nga gây trọng thương khi đang nằm chờ sinh trong bệnh viện phụ sản Moriupol rằng đó là màn dàn dựng đóng kịch của Ucraine, sau đó thế giới đã đưa ra bằng chứng chính người Nga đã ném bom, liệu vào giờ phút này ngài có xấu hổ vì ngài là kẻ nói dối đê tiện không?
Ngài đại sứ: Tôi không ở trong hầm chỉ huy của quân đội Nga, tôi cũng chẳng phải là bác sĩ trưởng của ca đỡ đẻ, tôi chỉ phát biểu theo một báo cáo của quân đội chúng tôi. Đến giờ tôi vẫn tin đó là một màn kịch dàn dựng, ngài cũng không thể tin những gì phía quân thù nói, tôi cũng vậy thôi.
BBC: Chắc chắn ngài biết rõ, một nhân viên bộ ngoại giao Nga đã từ bỏ nhiệm sở vì ạnh ta cảm thấy xấu hổ về những gì mà nước Nga đang làm, liệu ngài có một lúc nào đó cũng từ bỏ nhiệm sở như anh ấy không?
Ngài đại sứ: Rời bỏ để về làm BBC sao thưa ông? Đất nước chúng tôi là một đất nước tự do, mỗi công dân đều có quyền quyết định những vấn đề liên quan đến cuộc sống riêng, nhưng cũng buộc phải thực hiện nghĩa vụ trách nhiệm và bổn phận công dân đối với đất nước. Tôi sẽ không rời đi dù với lý do gì, khi nước Nga vẫn cần đến tôi. Quỷ tha ma bắt gã viên chức ngoại giao kia đi, một thứ rác rưởi.
BBC: Ngài đúng, tôi cũng có cảm giác nước Nga đang là một thứ rác rưởi. Điều này không đúng sao, ngài nhìn xem, hiện tại cả thế giới khinh miệt và xa lánh Nga, chỉ còn mỗi vài quốc gia như Bắc Triều Tiên, Trung Quốc, Belarussia, Cu ba đứng bên canh, nước Nga hoàn toàn bị cô lập.
Ngài đại sứ: Ông yên tâm, nước Nga sẽ không bao giờ sụp đổ, những sự vây hãm này là những trò chơi bẩn thỉu của châu Âu và Na to đứng đầu là Mỹ hòng buộc chung tôi chấm dứt chiến dịch đặc biệt buộc Ucraina phải quay về vị trí trung lập, phi quân sự hóa và công nhận một phần lãnh thổ thuộc về nước Nga; chúng tôi đã quá quen, chẳng ảnh hưởng gì.
Bbc: Không có “chiến dịch đặc biệt” gì ở đây cả thưa ngài, về bản chất đây là một cuộc chiến tranh, cả thế giới lên án và kêu gọi nước Nga ngừng chiến tranh, vì sao các ngài không dừng?
Ngài đại sứ: Đó là chiến lược của châu Âu và Nato đứng đầu là Mỹ, họ là kẻ thù của nước Nga, vì sao nước Nga lại phải nghe lời khuyên của kẻ thù?
BBC: Ngài lại dùng thủ thuật đánh lận ngôn từ rồi. Đồng ý châu Âu và Nato, đứng đầu là Mỹ, hiện là kẻ thù của nước Nga, nước Nga chẳng điên để nghe, nhưng còn tổ chức Liên hiệp quốc mà nước Nga là một trong năm thành viên đứng đầu Hội đồng bảo an, chẳng lẽ cũng là kẻ thù của nước Nga?
Ngài đại sứ: Nước Nga sẽ dừng khi mục tiêu đề ra đã đạt được.
BBC: Xin ngài nhắc lại những mục tiêu đó.
Ngài đại sứ: Tôi không nhắc lại vì các ông đã thuộc lòng.
BBC: Cảm ơn vì ngài vì đã đánh giá cao bộ nhớ của tôi. Thưa ngài, bao giờ thì nước Nga đạt được mục tiêu đó? Có vẻ nước Nga đã bị chậm lại?
Ngài đại sứ: Chúng tôi không đưa ra kế hoạch phải đạt được các mục tiêu tiêu đó trong một ngày, hai ngày, hay vài tháng. Những mốc thời gian đó là do các ông tự nghĩ ra… Nhưng chắc chắn sẽ nhanh thôi, ông gắng đợi một vài tuần nhé, người Anh các ông vốn trầm tĩnh, ít vội vàng mà. Tôi công nhận, có bị chậm đi so với kế hoạch, vì chúng tôi đã không thể bắn phá bừa bãi, chúng tôi phải cẩn thận và mất nhiều thời gian để tìm đúng các mục tiêu quân sự.
BBC: Các ngài đã nướng quá nhiều quân để tìm ra các mục tiêu quân sự. Ucraine công bố phía Nga mất khoảng ba mươi ngàn quân, tình báo Mỹ đưa ra con số một nửa là mười lăm ngàn quân bằng đúng con số mà Liên Xô đã mất tại chiến trường Afganhistan, theo ngài con số cụ thể là bao nhiêu?
Ngài đại sứ: Ông là phóng viên chiến tranh, câu hỏi này không được tôi đánh giá cao, vì trong chiến tranh, từ xưa tới nay, chẳng có bên nào công bố thương vong, đó là vấn đề bảo mật, con số chỉ bị lộ ra bởi bộ phận dân sự làm chính sách sau khi chiến tranh kết thúc. Tình báo Ucraine và tình báo Mỹ cũng chỉ là gà mù ăn cá rán thôi.
BBC: Tụi nó đoán cũng chẳng nhầm đâu. Đang râm ran tin đồn nước Nga đang tuyển quân với qui mô lớn để bù vào con số thương vong.
Ngài đại sứ: Ucraina còn tệ hơn thưa ông, tổng thống Ucraina đưa cả những cậu bé chưa đủ tuổi chẳng biết bắn súng ra chiến trường Donbass đấy.
Bbc: Thời lượng của chúng tôi sắp hết, xin ngài trả lời, Nga phong tỏa biển Đen không cho xuất khẩu lúa mì ra thế giới có phải là một hành động vô nhân đạo không?
Ngài đại sứ: Các ông hết giờ, còn tôi rảnh rang dư giờ sao? Ông trả lời tôi việc cấm vận nước Nga xem, nó không vô nhân đạo à? Đây là một hành động đáp trả thôi kiểu kẻ trộm chó gặp thằng móc túi.
Ông hãy nhắn tin với tổng thống Ucraine hãy dọn dẹp mìn trên biển Đen đi thì cánh buồm đỏ thắm lại ra khơi thôi.
BBC: Tổng thống Ucraine dẹp suông sao thưa ngài?
… Trao đổi củ chuối kiểu này có khi đến sáng.
Nhưng hay…

Đại sứ Nga tại LHQ, ông Vasily Alekseevich Nebenzya (ảnh CNN)
Phiên họp Hội đồng Bảo An LHA về chiến tranh Nga-Ukraina ngày 6/5/2022 (ảnh AFP)
Khán giả bày tỏ ý kiến nhân trận cầu giữa Scotland và Ukraina tranh vé dự World Cup ngày 1/6/2022 (ảnh Reuters)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

Up ↑

%d người thích bài này: