GẠO ST 25 VÀ HOA LY.

(Có viết thêm cuối bài về chuyện ST25 thật giả, làm sao mua được ST 25 thật?)
Sáng nay đọc thấy tin Gạo ST 25 xuất khẩu sang Bỉ bị trả về vì dư lương thuốc trừ sâu. Có một người bình dưới tin đó: nguyên nhân là vì tất cả các vùng đất của VN đều đã bị nhiễm quá năng thuốc độc trừ sâu.
Không đúng. Nhiều ngàn hecta lúa tôm và lúa trồng theo tiêu chuẩn hữu cơ đang làm tốt việc trồng lúa hữu cơ sau khi tẩy sạch thuốc độc là điều có thật, tuy diện tích này còn ít. Nên lúa gạo xuất khẩu có tiêu chuẩn hữu cơ là có thật.
Tôi nhớ câu chuyện 100 hecta của bạn tôi cách đây mấy năm , đã để trống, cho đất nghỉ để rửa chất độc thuốc trừ sâu (mà chủ cũ phun thuốc sâu vô tôi vạ nên bị ngấm trong đất), đã bị chính quyền địa phương đòi thu hồi vì đất bỏ hoang, thì ta cũng hiểu, nhà quản lý địa phương đâu biết gì về rửa đất, về canh tác hữu cơ. Và người nông dân thì yên chí rằng “Tui xit thuốc sâu giữa đêm, trời tối thui đâu có ai thấy” hay là “Xịt thuốc có một chút thôi rồi để mấy ngày mới hái trái thì đâu còn dấu tích gì mà lo?”.
Từ nhà quản lý địa phương cho đến người nông dân đều phải học lại. Rằng làm ăn thực thà mới qua được những thiết bị kiểm định tinh xảo đến cùng của nước nhập khẩu mấy ông ơi.
ST 25 hiện nay là “thương hiệu uy tín số 1” của nông sản Việt Nam, đúng không, vì thế giới đã từng công nhận và trao giải đó là “gạo ngon nhất thế giới”. Nhưng sau đó, chúng ta đã quản lý thương hiệu uy tín nhất thế giới này như thế nào?
Chuyện gì xảy ra thì cũng đã xảy ra rồi. Chúng ta đã để mặc những người làm thương mại “xài” cái thương hiệu duy nhất kiếm được này một cách tùy hỉ.
Tôi ước gì, bây giờ, Bộ Nông nghiệp và Bộ Công Thương phải cùng ngồi lại, khẩn cấp bàn cách hợp pháp bảo vệ thương hiệu này trên thị trường thế giới. Tôi cho là có cách, dù khá trễ rồi.
Nhưng họ thấy cần làm không và dám làm không? Hay để cho nó…tiêu luôn? Cứ làm những sự kiện “Tự hào hàng Việt” làm gì khi giá thành chi phí SX ngày càng cao tót, tăng không điểm dừng và người sản xuất bị bắt buộc phải tìm cách “ngầm” hạ chất lượng sản phẩm (vì không thể tăng giá) để sống lây lất, chờ ngày phục hồi? Nếu giá xăng mà cứ phi cái con mã như hiện nay thì làm sao tiếp tục “Tự hào hàng Việt”? Thế giới các nước châu Á đã phải cứu doanh nghiệp bằng cách trợ giá xăng và điện, còn ta? Khi ông đại sứ VN ở Mã Lai nói thật về giá xăng đương thời ở Mã Lai chỉ có 13.000d/lit là suýt bị thổi còi, yêu cầu giải trình?
Hôm nay giá xăng đã hơn 32.000 d/ lít , CPI đã cao nhất trong 5 năm trở lại đây , thuế và phí đã cao tới 44%, sức mua đang dần tăng sau dịch mà chuyện giảm thuế vẫn cứ nhì nhằng. Quốc Hội vẫn đang họp mà đang bàn cái gì?
Chuyện ST 25 sao lại dính líu gì hoa ly mà tôi đề cập ở đây? Cho có tí hoa lá lãng mạn chăng. Không, chuyện là cách đây hai ngày, tôi đến chỗ bán hoa quen, được mời mua bó hoa ly kép giá chỉ có 100K. Vậy là giá co nhiều, như chỉ có 50%? Tôi hỏi, có vấn đề gì không mà hoa giảm giá dữ vậy em? Dạ không, hoa tưới rói mà chị? Thì mua, dù lòng vẫn thắc mắc. Thắc mắc mà vẫn hí hửng mừng là mua được hoa giá hời. Nhưng.,sáng nay, tất cả cánh hoa đều rơi rụng, bạc phếch chỉ sau 2 ngày. Tức là người bán đã lấy hoa cũ, “mông má” lại cho giống như hoa mới và bán hạ giá để “đẩy” hàng cũ. Mua nhầm chứ bán không nhầm, vậy người mua làm sao? Thì tự giác “cạnh mặt” người bán ấy chứ sao?.
Đó là điều đáng lo nhất cho hàng Việt Nam lúc này. Giảm chất lượng để bán khi không thể tăng giá. Tôi nghĩ thầm, sẽ không bao giờ mua hàng ở người quen lại lừa mình như thế. Và nghĩ thêm. Hàng Việt sẽ mất khách hàng, lặng lẽ thôi, nhưng sẽ ngày càng thua thiệt.
Ai giúp cho người sản xuất khi chi phí ngày càng tăng?
Họ làm sao cạnh tranh?
Khi tôi hỏi một nhà quản lý của Bộ Nông nghiệp Thái về cách họ hỗ trợ doanh nghiệp trong cạnh tranh, anh nói: nhà sản xuất mỗi ngày chỉ phải lo và gắng làm một việc thôi: bảo đảm chất lượng ổn định và tiêu chuẩn nghiêm túc. Còn thì cả hệ sinh thái phải lo mọi việc, chính sách tốt, hỗ trợ nhà sản xuất kịp thời, nhà xúc tiến phải tận tâm chạy lo thị trường…
Ôi, ta thường nghe mấy từ có vẻ rất thời thượng là “hệ sinh thái”. Ý nghĩa của nó xem ra thật là “phức tạp” và đòi hỏi ác liệt lắm, chứ không phải chỉ để chém gió cho sang.
VIẾT THÊM THEO YÊU CẦU MỘT SỐ BẠN INBOX: ST 25 THẬT – GIẢ, LÀM SAO BIẾT ĐỂ KHÔNG MUA NHẦM ?
Trong số các bạn inbox, có bạn hơi bi quan: Ôi, vậy là ST25 giả đi dược qua tới Bỉ, rồi họ kiểm định mới trả về? Vậy mình mua ST25 ngoài chợ ăn, cũng có thể giả sao?
Tôi xin viết thêm chuyện thật giả một chút, và thử nói suy nghĩ riêng về cách mua ST25 thật. Rồi nhiều bạn có ý kiến và kinh nghiệm khác, có thể trao đổi.
Theo tôi, do kỹ sư Hồ Quang Cua là kỹ sư chuyên lai tạo giống và có bán giống nên có các CT mua giống lúa của ông về trồng. Tuy cùng là giống ST25, nhưng phải xem xét 2 yếu tô: giống lúa và cách trồng, thì mới đảm bảo là ST25 “chính hãng”. Nghĩa là về cách canh tác, nếu nhà SX “thực hành nông nghiệp tốt” theo các tiêu chuẩn GAP hay hữu cơ thì đảm bảo an toàn. Còn về giống lúa, cũng có nhiều loại. Nếu mua giống xác nhận 1 (là giống làm ra từ hạt giống nguyên chủng, theo đúng quy trình sản xuất hạt giống lúa xác nhận và đạt tiêu chuẩn QCVN01-54:2011/TTBNNPTNT )thì tin cậy được, vì hiện nay nhiều CT tự làm giống trồng tiếp hay kinh doanh giống vi phạm bản quyền thì không đảm bảo đúng ST25. Mua gạo, muốn an tâm không nhằm hàng giả, nên chọn gạo của các nhà SX quen, đáng tin hay mua ở chỗ quen, như của chính CT Hồ Quang Trí của gia đình ông Cua, có công bố các nhà phân phối của CT ; hay chọn mua gạo của các CT sử dụng giống lúa xác nhận có phát triển vùng lúa thương phẩm (như Tấn Vương và một số CT lớn…) hay các HTX lúa tôm (trồng lúa có nuôi tôm nên họ không dùng thuốc sâu, tôm chết)…Những sản phẩm mua của các nơi này thì khi nghi ngờ có thể đem đi khiếu nại còn các CT chỉ ghi ST25 trơn thì phải xem xét thật kỹ (về giống lúa và nhà SX, tiêu chuẩn nào). Tóm lại, hiện thương hiệu này bị mạo nhận không ít nhưng vẫn có cách nhận ra thật giả.

Bài báo tôi đọc sáng nay
Bình hoa ly không bị hạ chất lượng, dùng minh họa thôi. Còn bình hoa thật sáng nay buồn lắm, không nỡ đăng hình lên đây.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

Up ↑

%d người thích bài này: