GIẢM GIÁ XĂNG ?

Sáng nay có anh bạn inbox cho mình: “Mừng quá chị KH ơi, giá xăng sau khi Quốc Hội bắt đầu bàn, đã giảm sâu ngay chiều qua, chỉ còn 16.158 đồng/ NỬA LÍT thôi”.
Ôi trời, ông nói giống mấy xe bán trái cây lề đường treo bảng giá (nửa) ký chôm chôm vậy?
GIẢM SAO CHO THẤU LÒNG DÂN ?
Sau đó, anh bạn mới dềnh dang kể, Bộ trưởng Bộ Tài chính đề xuất QH xem xét giảm thuế bảo vệ môi trường để kéo giá xăng xuống (đề xuất sát mong mỏi của dân?). Giảm thuế này thì…kéo được tới…1 đến 2.000 đồng mỗi lít. Con số giảm quá xá lớn phải không?
Cho nên có tin là một đại biểu đã “phụ nhỉ” nhà báo ngoài hàng lang. Không nên ủng hộ giảm thuế BVMT. Trong cơ cấu thuế phí thì to vật vã chính là Thuế Tiêu thụ đặc biệt + thuế nhập khẩu + thuế VAT, mỗi lít xăng hiện dân phải đóng gần 7.000 đồng đó. Đáng bỏ nhất là Thuế tiêu thụ đặc biệt. Giá xăng đang chi phối đến chén cơm từng nhà, từng người dân hàng ngày mà đặc biệt nổi gì ?
Sao cứ “cút bắt” với dân. Cứ chơi cuuúuuc haaàaa hoài. Giảm thuế hả, có ngay nhưng mà…giảm xíu xiu cho có thôi…
THÁNH “ĐỌC”.
Tình hình này, ngồi xem tivi, tôi ước gì có đại biểu cầm giấy ĐỌC ro ro một ĐỀ XUẤT giảm giá xăng từ giảm thuế gì gì đó với quốc hội. Sao nghĩ tới chuyện đọc?
Thì cứ nhìn kỹ xem, gần chục ĐBQH phát biểu ở hội trường về các dự luật, góp ý nhân danh cá nhân, mà tất cả đều ĐỌC bài chuẩn bị sẵn, hầu hết đọc say sưa, không một lần ngẩng mặt.
Lại nhớ, tôi vừa dự một hội thảo KH gồm các đại học và Viện nghiên cứu về đề tài đại khái nội dung là Khoa học Công nghệ và đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp. Lạ lắm, bất ngờ lắm… Khi nhận được thư mời, thấy cái “agenda” có tới 2 “panel” thảo luận, tôi khấp khởi mừng vì cách thảo luận thay vì “xếp hàng đơn ca” này là mới, sẽ có nhiều ý kiến tương tác sinh động, trực tiếp đây.
Đến lúc diễn ra mới chưng hửng. Người điều phối khi giới thiệu nội dung và các diễn giả trong vòng thảo luận thì không “luận” mà cầm giấy đọc say sưa không một lần ngẩng mặt lên. Thôi rồi, chắc ông “mod” này mới, run quá, chưa quen. Đến khi từng diễn giả được mời, tất cả cũng đều…cầm giấy soạn sẵn lên đọc.
Tôi bật ngật thực sự. Ủa, dự thảo luận thì ý kiến ai cũng đã có chuẩn bị sẵn mà? Hay họ sợ nói sai bản duyệt ?
Đó, tôi mong có đại biểu nào đó “đọc” một bản ý kiến đề xuất là vậy, vì chắc đó là ý đã được “trên” duyệt. Mong quá chừng, có ai đó ĐỌC một bảng ý kiến dề xuất về giá xăng…
Tín hiệu đó là tín hiệu xanh thiệt, đáng mong quá chứ.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

Up ↑

%d người thích bài này: