NGƯỜI VẪN Ở ĐÂY !

Ba. Hôm nay là ngày sinh nhật Tèo. Tình cờ trùng với Ngày Của Cha. Ngày vui của hai người đàn ông cùng tên Phước của gia đình mình. Người ta gọi ba là Nguyễn Kiến Phước – nhà báo (bút danh của ông Nguyễn Tấn Thọ) và ba đặt tên cho thằng con trai là Nguyễn Tấn Kiến Phước (thêm chữ Tấn là chữ lót tên của ông nội). Nhà có hai ông Kiến Phước khiến xảy ra chuyện hài hài là hễ có ai đó gọi điện kiếm ông Phước, gặp Tèo cầm điện thoại lên là nó hỏi lại rất lễ phép, dạ Phước lớn hay Phước nhỏ ?
Hôm nay sinh nhật Phước nhỏ, cậu bé gối đầu lên đùi ba trong ảnh hôm ba vừa có chuyến đi công tác ở Nhật về hồi 30 năm trước, nay đã tròn 35. Cả nhà, 2 con gái, 2 rễ, Tèo và 4 cháu ngoại họp mặt đủ, tự nhiên ai nấy cùng hiểu là cái ghế đầu bàn là dành cho ba, chỗ ba vẫn ngồi thường xuyên khi cả nhà ăn cơm chung (cũng thường xuyên) mỗi trưa chủ nhật. Hôm nay cũng vậy, ba vừa bước ra ngoài đi đâu đó một chút. ..
Khi ba xem những bức ảnh ở đây, cả nhà, ba chị em, 4 đứa cháu, cả 3 đứa đều đã cao hơn cậu, trừ Út Mi nhỏ nhất nhà là niềm hảnh diện của ba vì…học giỏi nhất nhà, là còn chưa cao hơn cậu út thôi. À, mà em quên, nói vậy thì ba sẽ cười hì hì sửa lưng em, mấy đứa cháu chỉ DÀI hơn cậu út chứ sao mà CAO hơn cậu út được hả má Tèo…
Mỗi ngày, mỗi ngày em vẫn mở cửa phòng ba, cho ánh sáng ùa vào phòng, để ba nhìn thấy cây cỏ trước phòng vẫn tươi xanh. Mỗi ngày, chỗ ba ngồi ở bàn ăn nhà minh vẫn chừa trống chờ ba…
Lần này ba đi lâu hơn tất cả mọi lần. Ba thấy không, tuy cái ghế ba bỏ trống nhưng cả nhà vẫn thương nhau, lo cho nhau từng li từng tí như ba vẫn lo từng chút cho từng người, và còn thương luôn phần ba dành cho mỗi người, nên ba yên lòng đi chơi vui nha…

Ba chị em. Nhìn kỹ lại thấy tuy không sắp xếp nhưng chụp ảnh chung thì thấy ngộ nghĩnh, chị Hai Tèo mắc áo sọc xéo, Tèo mặc áo xanh đậm sọc đứng còn chị Ba mặc áo sọc ngang.
Những người mà ông ngoại thương nhứt đây: Tèo và 4 đứa cháu. Nhỏ nhất là Út Mi đứng đầu hàng bên trái, Tèo thứ nhì, Nhím đứng giữa con chị Hai (sinh nhật chỉ trước câu Út ba ngày nên hôm nay cũng ké sinh nhật luôn) và bé Ti, gọi là bé mà chưn nó dài hết hồn, đả tốt nghiệp đại học, đã đi làm và ngoài cùng là Sóc, đã là sinh viên khoa quốc tế rồi.
Phước nhỏ ngồi tựa đầu lên đùi ba Phước lớn hôm đó ba mới đi Nhật về. Hôm đó mà cũng 30 năm rồi.
Cũng chỗ ngồi quen thuộc đầu bàn ăn ở nhà. Ảnh ba Tèo đi vô thuốc ở bệnh viện về, bụng đói, ngồi ăn tô mì gói mà khen ngon quá (cũng vẫn thói quen vừa ăn vừa đọc báo).
Cây và hoa trước cửa phòng ba Tèo…
Hai cháu ngoại gái.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

Up ↑

%d người thích bài này: