UKRAINE VÀ MOLDOVA ĐÃ ĐƯỢC CẤP QUY CHẾ ỨNG VIÊN EU.

(Theo luật EU, tư cách mới này có ý nghĩa gì với các Ứng viên?)
“Thời khắc lịch sử” này , theo cách gọi của cả EU và Ukraine đã diễn ra tại Hội nghị thượng định 2 ngày của EU khi các nhà lãnh đạo 27 quốc gia của Liên hiệp châu Âu đã chính thức chấp nhận.
“Ukraine sẽ thắng. Châu Âu sẽ thắng. Hôm nay đánh dấu sự khởi đầu của một chặng đường dài mà chúng ta sẽ cùng nhau bước đi”, người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU, Josep Borrell, tuyên bố.
Mặc dù có thể Ukraine và nước láng giềng Moldova phải mất hơn một thập niên mới đủ điều kiện trở thành thành viên EU, nhưng quyết định tại hội nghị thượng đỉnh EU kéo dài hai ngày lần này là một bước đi mang tính biểu tượng báo hiệu quyết tâm của EU.
Quyết định nhanh chóng bất thường của lãnh đạo EU trong việc trao cho Ukraine tư cách ứng cử viên chỉ thực sự được khơi mào bởi cuộc xâm lược của Nga. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy hoan nghênh quyết định của EU là “một khoảnh khắc lịch sử và độc nhất vô nhị.” Ông viết trên Twitter rằng “tương lai của Ukraine là ở EU.”
EU khởi sự vào năm 1951 chỉ gồm sáu quốc gia nhằm điều tiết sản xuất công nghiệp và hiện nay EU hiện có 27 thành viên.
Việc EU bật đèn xanh cho Ukraine “là một tín hiệu cho Moscow thấy rằng Ukraine, và các nước khác từ Liên Xô cũ, hiện nay không phải thuộc “phạm vi địa lý ảnh hưởng của Nga” và họ có quyền lựa chọn họ thuộc về đâu”, đại sứ Ukraine tại EU, Chentsov Vsevolod, nhấn mạnh ngày 23/6.
THEO LUẬT CỦA EU, TƯ CÁCH THÀNH VIÊN EU CÓ NGHĨA LÀ GI?
Đó là bước chính thức đầu tiên trên con đường trở thành thành viên của Liên minh Châu Âu – Thẩm quyền quyết định cấp tư cách này thuộc về tất cả các chính phủ thành viên EU.
Tư cách ứng viên cũng không có nghĩa là bắt đầu tự động cho các cuộc đàm phán gia nhập – và muốn bắt đầu đàm phán lại cũng phải được chấp thuận của tất cả các quốc gia thành viên EU.
Đối với các quốc gia muốn gia nhận Liên minh châu Âu, đây chính là DẤU CHẤP NHẬN ĐẦU TIÊN.
Trong trường hợp Ukraine, đây là tín hiệu mạnh mẽ tới Nga – rằng EU không ngai Moscow đe dọa và sẵn sàng chào đón Ukraine là thành viên.
QUI TRÌNH GIA NHẬP DIỄN RA THẾ NÀO?
Các thành viên sẽ tham gia vào các cuộc đàm phán kéo dài trong nhiều năm. Các ứng cử viên phải thông qua các chuẩn mực dân chủ và thực hiện các cải cách để đáp ứng các quy tắc, quy định và tiêu chuẩn của EU trong nhiều lĩnh vực bao gồm kinh tế và pháp quyền. Các cuộc đàm phán được nhóm thành “chương” cho các lĩnh vực chính sách khác nhau và ứng viên chỉ có thể kết thúc một chương khi tất cả các thành viên EU đồng ý rằng nó đã đánh dấu đủ các nội dung cần thiết.
Khi một quốc gia được coi là đã đóng tất cả các chương, một lần nữa tất cả các chính phủ EU phải ký tên trước khi quốc gia đó cuối cùng có thể được thừa nhận là thành viên EU.
Nhưng cuối cùng cũng không đơn giản như thế. Việc đáp ứng tất cả các tiêu chí trên giấy tờ hiện nay bị xem xét chặt chẽ bởi các thành viên về tình hình thực tế của nước ứng viên đã không đáp ứng được trong thực tế sau khi được kết nạp. Ít nhất, một số quan chức đã đặt câu hỏi về việc liệu các quốc gia như các quốc gia Tây Balkan có thực sự đáp ứng được các yêu cầu để tham gia hay không.
Họ cũng khẳng định EU không thể nghiêm túc xem xét việc bổ sung thêm các quốc gia cho đến khi họ sửa chữa lại việc ra quyết định khó khăn của chính mình, vốn đã khó khăn dưới sức nặng của 27 quốc gia thành viên.
Trong những năm gần đây, những nước hoài nghi này gồm Hà Lan, Đan Mạch và Pháp và còn có những nước Không hoàn toàn hoài nghi nhưng rất nghiêm khắc từng lãnh vực.
MẤT BAO LÂU?
Tất cả phụ thuộc vào tình hình các cuộc đàm phán bắt đầu nhanh như thế nào và diễn ra suôn sẻ như thế nào. Nhanh nhất là Phần Lan (mất 2,8 năm), Thụy Điển (3,5 năm) và Áo (5,5 năm). Các thành viên mới nhất phải hơn 10 năm (Romania, Bulgaria và Croatia).
Vậy còn Ukraine và Moldova thì sao? Đặc biệt, EU chưa bao giờ trao tư cách ứng cử viên cho một quốc gia đang có chiến tranh toàn diện. Nhưng nhiều nước châu Âu đồng ý là Ukraine đã làm việc tích cực để áp dụng các luật và tiêu chuẩn của EU, trong khoảng 8 năm qua, kể từ khi nước này ký một hiệp định liên kết chính trị và một hiệp định thương mại tự do sâu sắc và toàn diện với EU.

Người phụ trách đối ngoại của EU, ông Joseph Borrell đã chính thức thông báo sự kiện EU chấp nhận Ukraine và Moldova trở thành ứng viên của EU
Người dân Ukraine và các ủng hộ viên biểu tình chờ phán quyết của hội nghị thương đỉnh EU (Ảnh AP)
Cuộc viếng thăm của 4 nguyên thủ các nước châu Âu đến Kiev là một cột mốc quan trọng dẫn đến quyết định này. Trong ảnh, TT E.Macron của Pháp và Tổng thống Ukraine Zelenski (ảnh Reuters)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

Up ↑

%d người thích bài này: