COVID 19: VACCIN (TỐT) ĐÃ CỨU GẦN 20 TRIỆU NGƯỜI NĂM 2021.

Tạp chí y khoa có uy tín The Lancet vừa công bố một nghiên cứu ngày 24/06/2022, về kết quả thẩm định là: khoảng 19,8 triệu bệnh nhân Covid-19 có thể đã tránh bị tử vong trong năm 2021 nhờ được tiêm chủng.
Nghiên cứu được thực hiện dựa trên dữ liệu của 185 nước và vùng lãnh thổ trong một năm, từ ngày 08/12/2020 đến ngày 08/12/2021.
Cụ thể các nước có thu nhập cao và trung bình cao tránh được nhiều ca tử vong nhất, hơn 12 triệu. Tiếp theo, những nước được hưởng chương trình Covax phân phối vac-xin của Tổ Chức Y Tế Thế Giới cũng tránh được hơn 7 triệu ca tử vong.
Như vậy, việc “không có vaccin” vào đúng lúc cần thiết nhất đã gây chết oan cho nhiều người. Ở Việt Nam, con số là bao nhiêu người? Vì sao phải mở ngoặc đơn là vaccin tốt? Tất nhiên chúng ta hiểu, thực tế có những loại vaccin có hiệu quả ngay nhưng bay màu rất nhanh cũng đã gián tiếp dẫn tới có nước chọn quyết sách Zero Covid hiện nay.
Nghiên cứu khoa học này nói lên một sự thật lạnh lùng: quyết định không mua vaccin đúng lúc, kịp thời phải chịu trách nhiệm góp phần con số tử vong rất lớn, rất oan uổng. Một ví dụ rất quen, quyết sách của chính phủ Singapore mang lại hiệu quả khác.
Tôi không có ý “dậu đổ bìm leo”, đổ thừa cho Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long về trách nhiệm vaccin. Ai cũng biết việc này không phải hoàn toàn là trách nhiệm của ông (thực ra ông chỉ tham gia “tô đậm” thêm hậu quả của việc không có hay chậm có vaccin bằng những biện pháp “nghiêm khắc đến nghiệt ngã” mà lúc thực hiện thì thấy khó hiểu, còn bây giờ thì đã dễ hiểu là “triệt để, thần tốc xét nghiệm” gây thiệt hại lớn). Sau đó là hàng loạt giải pháp sai và các giới chức đã thừa nhận: bóc tách quyết liệt và tập trung F0 lại một số chỗ rồi “ngồi ngó”, tổ chức điều trị chưa đúng cách, không tiêm ưu tiên khi có vaccin cho đối tượng nguy cơ cao, và nhiều biện pháp không phù hợp khác…

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đi kiểm tra tiêm vaccin tại Hà Nội. Ảnh từ trang web Bộ Y Tế.
Khi cần thì “chưa” có, bây giờ thì “bắt buộc người dân tiêm mũi 4” như nguyên văn ghi trong chỉ thị này, vì…vaccin sắp hết đát. Văn bản dữ dội này đã bị thu hồi.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

Up ↑

%d người thích bài này: