LÀM NÔNG KHÔNG CẦN ĐẤT?

(Trả lời câu hỏi của bạn FB Ngô Chí Nhân,nêu ra với bài “Có một tình yêu thiết tha”, tôi viết cách đây 2 ngày)
Tối qua tôi bay ra Hà Nội công tác. Tình cờ ngồi cạnh một anh Singapore. Khi được don bửa ăn nhẹ trên máy bay món mì xào gà, tôi nhai thịt gà thấy vừa cứng vừa khô, nhạt như nhai giấy. Bạn ngồi cạnh hỏi, chị thấy thịt gà thế nào? Tôi cười, chắc ngon bằng thịt gà cell-based bên nước bạn? Anh ta gật đầu cười, không trả lời (vì thấy khó?). Nhưng ngay sau đó, anh đánh trống lãng, tiếc là món này ở Việt Nam mà không có rau. Bên tôi, rau trồng sân thượng vẫn đủ khi ăn mì gà…
Tôi nghe anh ta nói giọng không giấu tự hào. Và bỗng nghĩ tới câu hỏi của bạn Nhân. Mấy hôm nay bận, nhưng bây giờ, với câu chuyện Singapore, mình bắt đầu trả lời câu hỏi của Nhân được rồi.
Cách đây vài tuần, FB tràn ngập bài chế diễu ông Bộ trưởng Bộ Nông Nghiệp với câu nhạo như tựa bài này. Có vẻ họ nghĩ là ông này ở trên mây chả biết gì về nông nghiệp. Làm nông mà không trồng và cày trên đất thì trên đường nhựa hay trên bàn viết? Tôi đọc các bài đó, nghĩ tới nông nghiệp đô thị và định viết một bài về nông nghiệp đô thị của Singapore để trả lời; mà thực tình, chưa có thì giờ tìm lại tư liệu. Cho tới tối qua…
1/Về câu nói “bất hủ” của ông Bô Trưởng. Ngữ cảnh của câu đó là:
Trong bài trình bày trước quốc hội (phiên chất vấn), ông có nói:
“Tuy nhiên, có một doanh nghiệp nói với tôi rằng chúng ta đang sống ở thời đại công nghiệp 4.0, người ta làm nông nghiệp cũng chưa chắc người ta cần đất. Thí dụ như Uber và Grab, người ta không sở hữu một chiếc xe nào hết nhưng người ta vẫn kinh doanh vận tải; vẫn kinh doanh lưu trú được nhưng người ta không cần đầu tư và sở hữu bất kỳ một khách sạn nào hết, đó là Airbnb, tức là một nền kinh tế kết nối và nền kinh tế chia sẻ. Tôi nghĩ rằng ngoài mong mỏi của chúng ta rất nhiều là chúng ta tập trung đất đai hoặc tích tụ đất đai để quy mô sản xuất lớn hơn để chúng ta có những vùng nông nghiệp công nghệ cao lớn hơn thì chúng ta vẫn có những phương thức để tập trung đất đai mềm thích ứng với từng điều kiện ở từng địa phương,…”.
Vậy, chỉ cắt mỗi câu ‘làm nông nghiệp không cần đất’ thì đã cắt đứt đầu đứt duôi, có thể do không hiểu mà cũng có thể do ác ý.
Ngoài câu trả lời này, ông bộ trưởng còn nhiều lần chia sẻ thêm về khí canh, về thuỷ canh. Giờ có nhiều mô hình canh tác lấy giá thể là nước, là không khí. Hay mô hình trồng rau thẳng đứng, người ta còn tính đến thể tích, khối tích, chứ không phải diện tích nữa’.Tôi dẫn mấy đường link để các bạn đọc các bài liên quan ở phần còm.
2/CHUYỆN CÓ THẬT KHÔNG THỂ CHẾ NHẠO Ở SINGPORE
Đó là chiến luợc “Nông nghiệp đô thị” của đảo quốc này,
Chiến lược đảm bảo an ninh lương thực của Singapore trong thời kỳ khủng hoảng do đại dịch Covid-19, đồng thời bảo vệ được sự đa dạng sinh học, kiềm chế biến đổi khí hậu, chính phủ đảo quốc sư tử đã đề ra chiến lược mới thay đổi trọng tâm canh tác từ nông thôn sang đô thị.
Hiện Singapore được coi là nước đi tiên phong trong sự thay đổi này, khi quốc gia Đảo quốc Singapore có dân số trên 5 triệu người. Chính phủ Singapore đặt ra mục tiêu tự sản xuất 30% lương thực vào năm 2030 thay cho 90% thực phẩm hàng ngày phải nhập khẩu
Và hiện nay, Singapore đang phát triển việc trồng trọt và chăn nuôi KHÔNG CẦN ĐẤT khi kêu gọi tất cả người dân cùng tham gia và chính phủ sẵn sàng dành cho họ các khoản tài trợ. Giới phân tích cho rằng, với 90% nhu cầu thực phẩm của người dân Singapore đang đến từ nước ngoài, thì mục tiêu này là một thách thức không hề nhỏ.
Những trang trại ứng dụng công nghệ cao đang trồng rau trên khắp sân thương các tòa nhà cao tầng và các nguồn protein thay thế như thịt có nguồn gốc thực vật hay thịt được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm cũng đang phát triển nhanh. Năm 2020 có 238 trang trại nông nghiệp công nghệ cao được cấp phép ở Singapore.
Và ngay từ cuối năm 2020, chính phủ đã cho bán tự do thịt nuôi cấy ở các nhà hàng (mà anh bạn ngồi cạnh tôi trên máy bay chắc là thực khách từng trải nghiệm)

Một trang trại thường thấy ở Singapore hiện nay: trồng rau trên sân thương các tòa cao ốc
Món thịt nuôi cấy từ phòng thí nghiệm đang được bán trong các nhà hàng ở Singapore

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

Up ↑

%d người thích bài này: